Preloader Close
Kiến Thức

DAP là gì? Điều kiện DAP trong Incoterm 2020

DAP là gì? DAP là một thuật ngữ này có thể được sử dụng cho tất cả các phương thức vận tải và có thể được sử dụng khi có nhiều hơn một phương thức vận tải. Trong bài viết này, Lacco sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức chi tiết về DAP được Phòng Thương mại Quốc tế quy định chi tiết tại bộ quy tắc Incoterms.

I. Khái niệm DAP là gì?

DAP là gì? DAP (đặc điểm kỹ thuật đích), là một điều khoản quan trọng nằm trong Incoterms. Thuật ngữ này có thể được sử dụng cho tất cả các phương thức vận chuyển hàng hóa, bao gồm một hoặc nhiều phương thức vận chuyển.

DAP là gì? Điều kiện DAP trong Incoterm 2020

DAP là gì?

DAP (Delivery to Place) - "Giao hàng tận nơi" có nghĩa là người bán giao hàng khi hàng hóa được giao cho khách hàng trên đường vận chuyển, sẵn sàng được vận chuyển đến cái gọi là điểm đến. Người bán chịu mọi rủi ro liên quan đến việc đưa hàng hóa về vị trí ban đầu.

Các bên phải ghi rõ diện tích cụ thể của địa điểm đã thỏa thuận do bên bán chịu mọi rủi ro trong khu vực đó. Người bán nên ký hợp đồng để đi du lịch đến điểm đến. Nếu người bán, theo thỏa thuận đi lại, phải trả chi phí đưa hàng hóa đến địa điểm nhận hàng, thì người bán không có quyền hoàn trả các chi phí đó cho người mua, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Thời hạn DAP yêu cầu người bán cấp giấy phép xuất khẩu, nếu có. Tuy nhiên, người bán không có nghĩa vụ phải làm rõ hải quan nước ngoài, trả thuế nhập khẩu hoặc áp đặt các quy định xuất cảnh. Nếu các bên yêu cầu người bán thông quan quốc gia bằng cách nhập khẩu, nộp thuế và thuế nhập khẩu, thì thuật ngữ DAP phải được sử dụng.

II. Một số điểm mới DAP trong incoterms 2020

DAP là gì? Điều kiện DAP trong Incoterm 2020

Trong Incterms 2020, có hai biến thể chính của phiên bản 2010, với các từ ngữ bổ sung:

DAT (Dedicated to Brick) sẽ đổi tên thành DPU (Dedicated to Unloaded Site):

Về cơ bản thì hai thứ này giống nhau, nhưng ICC muốn nhấn mạnh và làm rõ vấn đề là người bán phải chuyển hàng đến một nơi nào đó. trước (nhà ga, bến cảng, ICD, bất cứ đâu…), tức là chịu trách nhiệm bốc dỡ hàng hóa theo các tuyến vận tải “ngầm” của khu vực mục tiêu. Điều này mở rộng đến DAT (chỉ giao hàng đến một cảng hoặc ga tàu cụ thể), địa điểm giao hàng có thể ở bất kỳ đâu theo thỏa thuận của người bán và người mua.

Đối với việc giao hàng theo quy định của DPU, người bán phải chịu mọi chi phí, rủi ro và trách nhiệm pháp lý, cho đến khi hàng hóa được giao đến phương tiện vận tải ở địa điểm đã thỏa thuận trước. Việc mua bảo hiểm sẽ được thỏa thuận giữa người bán và người mua.

Ví dụ: Đối với lô hàng DPU Cát Lái (nguyên container - FCL), người bán phải gánh: Phí vận chuyển từ kho của người bán đến cảng Cát Lái (hàng về nước, thanh toán lần đầu và xuất hàng, cước xuất khẩu). Bảo hiểm tư nhân sẽ được thỏa thuận giữa hai bên.

FCA (Free Carrier):

Người bán không phải chịu trách nhiệm gì khi giao hàng cho người chuyên chở (bộ trưởng do người mua chỉ định), điều khoản này có một lưu ý mới là bộ trưởng được phép cấp vận đơn sau khi nhận hàng. .cho người bán. Lưu ý: giao hàng cho bên vận chuyển, nghĩa là chịu trách nhiệm và chi phí xếp hàng lên xe vận chuyển.

Tham khảo: Các thuật ngữ Incoterms 2020 cần biết (Chi tiết)

III. Người bán và người tiêu dùng có những trách nhiệm gì trong thời hạn DAP?

DAP là gì? Điều kiện DAP trong Incoterm 2020

Incoterms 2020 đã được ICC (Phòng Thương mại Quốc tế) công bố gần đây. Incoterms có nhiều phiên bản khác nhau, mỗi phiên bản tương ứng với một giai đoạn phát triển kinh tế toàn cầu cụ thể và là di sản của các phiên bản trước đó. Incoterms không bắt buộc phải sử dụng, nhưng khi đã sử dụng, các bên phải tuân thủ và chịu mọi rủi ro, chi phí và trách nhiệm pháp lý theo các điều khoản đã thỏa thuận.

1. Trách nhiệm của người bán về DAP

Cung cấp hàng hóa, hóa đơn mua bán và bằng chứng hợp đồng mua bán. Người bán có rủi ro và chi phí liên quan đến việc làm sạch hàng xuất khẩu. Người bán không có nghĩa vụ buộc người mua phải ký kết hợp đồng du lịch với công ty bảo hiểm. Nếu được người mua yêu cầu, trước rủi ro và chi phí, người bán phải cung cấp cho người mua những thông tin cần thiết để mua bảo hiểm.

Người bán chịu chi phí theo hợp đồng giao xe đến địa điểm đã định hoặc địa điểm đã thỏa thuận. Nếu không thống nhất được địa điểm cụ thể, người bán có thể tự do lựa chọn địa điểm theo ý muốn.

Người bán phải giao hàng bằng cách đặt hàng hóa ở vị trí của người mua trên đường đến và sẵn sàng giao hàng đến địa điểm đã thỏa thuận, nếu có, đến nơi đến vào ngày hoặc giờ đã thỏa thuận. đồng ý.

Chịu trách nhiệm về các rủi ro và chi phí liên quan đến hàng hóa cho đến khi họ giao hàng cho khách hàng tại nơi được gọi là điểm đến và thanh toán cước phí vận chuyển, tai nạn, và phí giao hàng tại điểm đến, v.v. vv, không bao gồm chi phí do khách hàng thanh toán. theo các quy tắc.

Tham khảo: Chi phí logistics được tính toán như thế nào?

Người bán phải thanh toán các chi phí bắt buộc như kiểm tra, đo lường, đo lường, tính toán, đóng gói, đánh dấu, chi phí kiểm tra chất lượng hàng hoá theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Người bán có nghĩa vụ thông báo và cung cấp đầy đủ thông tin và tài liệu liên quan đến việc vận chuyển, hỗ trợ nhập khẩu, mua bảo hiểm và các thông tin khác liên quan đến việc nhận hàng (bằng chi phí của mình) cho người mua. Người bán phải cung cấp cho người mua chi phí cần thiết để xử lý lô hàng.

Tham khảo thêm:

CIF là gì? FOB là gì? Sự khác nhau giữa CIF và FOB
6 nguyên nhân phát sinh phí DEM-DET cần lưu ý

2. Trách nhiệm của người tiêu dùng theo DAP

DAP là gì? Điều kiện DAP trong Incoterm 2020

Người mua phải trả tiền hàng như đã quy định trong hợp đồng mua bán hàng hoá. Người mua chịu rủi ro và chi phí liên quan đến việc nhập khẩu hàng hóa. Người mua không chịu trách nhiệm với người bán trong việc ký kết hợp đồng vận chuyển hoặc bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu người bán yêu cầu, người mua phải cung cấp cho người bán những thông tin cần thiết để mua bảo hiểm hàng hóa.

Người mua phải nhận hàng khi hàng được giao và chịu mọi rủi ro kể từ thời điểm nó được thông báo cho người được ủy thác trong khu vực quy định và thanh toán mọi chi phí liên quan kể từ khi người bán hết trách nhiệm.

Người mua phải thông báo và cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu liên quan đến việc vận chuyển và giao hàng cho người bán. Người mua phải chấp nhận chứng từ giao hàng do người bán cung cấp. Người mua phải trả chi phí kiểm tra trước bắt buộc, không bao gồm việc kiểm tra theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thích hợp ở nước xuất khẩu.

Trên đây là những kiến thức về DAP cũng như các điều kiện DAP trong Incoterms 2020 có liên quan đến trách nhiệm của cả người bán và người mua. Như vậy có thể thấy, việc tuân thủ các quy định của DAP sẽ đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, các đơn vị vận chuyển uy tín sẽ tư vấn chi tiết về những điều kiện, rủi ro cũng như hình thức vận chuyển phù hợp theo điều kiện của Incoterms đến quý vị. Do đó, quý vị cũng không cần quá lo lắng về những vấn đề này. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về một điều kiện quan trọng được quy định trong Incoterm trong vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Chi tiết liên hệ:

Email: info@lacco.com.vn 
Hotline: 0906 23 55 99 
Website: https://lacco.com.vn 

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, số 73 đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng.

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội.

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Lạng Sơn

Phòng số 3, Cổng B5, Bến Xe Tải, Cửa Khẩu Quốc Tế Hữu Nghị, Khu Kéo Kham, TT Đồng Đăng, Huyện Cao Lộc, Tỉnh Lạng Sơn.

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99