Preloader Close
23-11 2021
Kiến Thức

6 nguyên nhân phát sinh phí DEM-DET cần lưu ý

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân phát sinh thêm DEM và DET thì trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu khái niệm DEM là gì và Det là gì? Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại: DEM là gì? DET là gì? Phí Storage Charge và cách phân biệt phí DEM, DET, STORAGE. Sau đó, chúng ta cũng tìm hiểu những nguyên nhân phát sinh thêm Phí lưu bãi (Demurrage – DEM) và Phí lưu kho (Detention – DET) là gì nhé.

6 nguyên nhân phát sinh phí DEM-DET cần lưu ý

Chúng ta có thể liệt kê ra 6 nguyên nhân phát sinh phí DEM-DET bao gồm các lý do chậm trễ chứng từ, thủ tục

Cụ thể:

- Chứng từ không chính xác

- Chứng từ đến chậm

- Thất lạc chứng từ

- Thủ tục hải quan hoặc kiểm tra hàng hóa

- Giải phóng hàng tại cảng đến

- Không liên lạc được với người nhận hàng.

- Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Chậm trễ do chứng từ không chính xác

Khi các thông tin chứng từ không chính xác, ví dụ như BL của người nhận hoặc ngân hàng có sự khác biệt và các thông tin như: địa chỉ, số tàu, thông tin hàng,... Hoặc các thông tin chứng từ như C/O, L/C,.. có sự sai lệch hay bất kỳ thông tin nào xuất hiện vấn đề nhầm lẫn. Hải quan sẽ yêu cầu chỉnh sửa thông tin chính xác mới được phép thông quan.

Trong qua trình chỉnh sửa, nếu tàu chở hàng đã cập bến thì buộc phải nằm chờ cho đến khi chứng từ đã chính xác. Như vậy, trong khoảng thời gian lưu kho, lưu bãi thì người nhận buộc phải chịu thêm chi phí DEM/DET (phí lưu kho bãi của cảng) cho đến khi lấy được hàng ra khỏi bãi/.

2. Chậm trễ do chứng từ đến chậm

Một số đơn vị nhận hàng nhận chứng từ thông quan như B/L, C/O, Packing list,… bị chậm do một số vấn đề như:

- Bên bán không có kế hoạch gửi chứng từ tại cảng kịp thời kiến cho chứng từ đến chậm cho với thời gian hàng cập bến cảng.

- Hãng tàu phát hành B/L cho người bán chậm do: Lỗi hệ thống; không nhận chứng từ hải quan xuất khẩu; chưa có xác nhận "đã nhận container" của cảng; đơn vị xuất khẩu thanh toán chậm;

- Hoặc cũng có thể do ngân hàng (của người bán) thông báo nếu đơn hàng có sử dụng L/C và chứng từ không đến được ngân hàng phát hành (ngân hàng của người mua) kịp thời.

3. Chậm trễ do thất lạc chứng từ

Thất lạc chứng từ là lý do phổ biến nhất khiến cho phí lưu kho bãi nhập khẩu phát sinh. Nguyên nhân có thể đến từ nhiều lý do khác nhau trong quá trình vận chuyển.

Bên cạnh đó, có nhiều loại chứng từ phải mất khá nhiều thời gian để giải quyết. Thậm chí cần bảo lãnh của ngân hàng.

Đối với trường hợp khách hàng không có đủ 200% hay 300% giá trị hàng hóa theo yêu cầu của hãng tàu về bảo lãnh. Bên nhận hàng sẽ gặp khó khăn do không thể lấy được hàng vì không có bộ chứng từ và container. Khi đó có thể phát sinh thêm rất nhiều chi phí demurrage, detention và storage.

6 nguyên nhân phát sinh phí DEM-DET cần lưu ý

4. Thủ tục hải quan hoặc kiểm tra hàng hóa chậm

Trong nhiều trường hợp, thủ tục hải quan đã đầy đủ. Tuy nhiên, khi kiểm tra mã số HS để chắc chắn rằng hàng hóa đã được phân loại và khai đúng. Nếu không may người khai báo hải quan nhập sai mã HS Code sẽ dẫn đến hàng hóa sẽ bị phạt. Thậm chí gây ra sự nghi ngờ đối với hành vi của người nhận.

Ở hầu hết các nước, cơ quan hải quan đặc biệt thận trọng đối với việc nhập khẩu hàng hóa bán lẻ như hàng may mặc, giày dép, phụ kiện, hàng điện tử,… như là một phần của các biện pháp chống bán phá giá của WTO. Vì vậy không có gì lạ khi những mặt hàng này bị hải quan kiểm tra.

Thời gian kiểm tra sẽ không có mức khung thời gian cố định. Do đó, khi gặp phải trường hợp này, hãy chuẩn bị tinh thần phát sinh phí demurrage, detention, storage khá cao đó.

5. Do giải phóng hàng tại cảng đến

Giải phóng hàng hóa tại cảng đến cũng có thể bị chậm trễ do hãng tàu nhận bộ B/L gốc mà không có chữ ký hậu hợp lệ trên B/L. Đây là một trường hợp rất phổ biến.

Một nguyên nhân phổ biến khác có thể là do hãng tàu chưa nhận được tiền thanh toán từ người nhận tại cảng đến. Việc này xuất hiện do người mua bị thiếu kiến thức về các điều khoản quy định trong Incoterms áp dụng cho đơn hàng, tưởng rằng người bán phải thanh toán các khoản phụ phí local charges.

Như vậy, container có thể nằm ở cảng đợi thông quan trong khi chi phí demurrage, detention và storage vẫn đang phát sinh từng ngày.

6. Không liên lạc được với người nhận hàng

Có thể bạn thấy lý do này rất tệ như thực rất nhiều trường hợp hãng tàu không thể liên hệ được với người nhận hoặc thông báo được thể hiện trên B/L. Trong hầu hết các trường hợp, có thể là người bán, hoặc người mua, hoặc cả hai đã từ chối nhận hàng mà hãng tàu không được thông báo.

Hãng tàu lúc này vẫn chờ một đơn vị tới nhận hàng dựa trên thông báo hàng đến đã được gửi đến người nhận thông báo (Notify party).

6 nguyên nhân phát sinh phí DEM-DET cần lưu ý

Qua đây chúng ta có thể thấy, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho phí DEM-DET bị phát sinh. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tránh được đến như các bên liên quan nghiêm túc thực hiện theo đúng quy trình về chứng từ và hải quan.

Với vai trò là đơn vị vận chuyển và khai báo thủ tục hải quan uy tín, Công ty Lacco luôn đảm bảo sát sao quy trình vận chuyển hàng hóa. Từ đó giảm thiểu tối đa các trường hợp phát sinh chi phí trong quá trình vận chuyển và giao hàng đường biển. Mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ đến hotline: 0906 23 5599 - email: info@lacco.com.vn để được hỗ trợ chi tiết.

 

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99