Preloader Close
Kiến thức

DEM là gì? DET là gì? Phí Storage Charge và cách phân biệt phí DEM, DET, STORAGE

DEM, DET, Storage là gì? Đây là 3 loại phí lưu container được sử dụng rất phổ biến trong logistics. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người còn nhầm lẫn các loại phí này dẫn đến những sai lầm trong quá trình tính phí. Vậy làm như thế nào để dễ dàng phân biệt được các loại phí DEM, DET, STORAGE?

Contents

1.  DEM là gì?. 1

Đối với hàng nhập: 1

Đối với hàng xuất: 1

2. DET là gì?. 1

Kết luận

DEM là gì? DET là gì? Phí Storage Charge và cách phân biệt phí DEM, DET, STORAGE

1.   DEM là gì?

DEM (demurrage charge) là phí lưu container tại bãi của cảng do hãng tàu thu. Bản chất của DEM là cảng sẽ tiến hành thu phí của hãng tàu. Sau đó, hãng tàu sẽ thu lại từ khách hàng và đóng lại cho cảng theo thỏa thuận riêng. Phí DEM được tính trên mỗi đơn vị container.

Tham khảo: Các thuật ngữ Incoterms 2020 cần biết (Chi tiết)

Theo quy định và chính sách ưu đãi của các hãng tàu về thời gian lưu container miễn phí tại bãi. Như vậy chi phí DEM của từng nơi lại khác nhau, không có mức giá cố định. Cụ thể, theo quy định, các hãng tàu sẽ cho doanh nghiệp lưu hàng miễn phí DEM trong thời gian khác nhau cho từng loại hàng:

Đối với hàng nhập:

Thời gian miễn phí DEM là khoảng 1-7 ngày đối với container khô, 1-3 ngày đối với container lạnh. Phí DEM được tính kể từ ngày quá hạn đến ngày bạn lấy hàng và sau đó sẽ được tính chi phái bằng vị là tiền/ ngày/ container (tùy thuộc vào chủng loại, kích thước của container).

Đối với hàng xuất:

Thời gian miễn phí DEM là khoảng 1-7 ngày đối với container khô, 1-3 ngày đối với container lạnh. Bạn sẽ hoàn toàn được miễn phí DEM trong khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, trừ trường hợp hàng bị rơi do thanh lý hải quan chậm hoặc gặp phải 1 số lý do khiến hàng phải đi chuyển sau nếu không hàng xuất thường sẽ không phải đóng phí DEM.

Thao khảo thêm: Tổng hợp các loại chi phí vận tải đường biển

2. DET là gì?

DET là gì?

DET (detention charge) là phí lưu container tại kho được đóng cho hãng tàu. Các hãng tàu cũng có chính sách miễn phí lưu container trong khoảng thời gian (cụ thể sẽ tùy theo chính sách của mỗi hãng tàu). Phí DET được tính theo ngày và tùy thuộc vào chủng loại, kích thước của container.

Storage Charge là phí lưu container tại cảng mà khách hàng đóng trực tiếp cho cảng (không thông qua hãng tàu). Thực chất, phí Storage được tách ra từ phí DEM nên có rất nhiều người nhầm lẫn về loại phí này.

Nhưng khoản phí này chỉ phải đóng phí thời gian miễn phí thuê bến cảng và kho bãi chưa container đã hết. Chủ lô hàng buộc phải thanh toán phí thuê kho bãi để lưu container trực tiếp cho cảng, phí này được gọi là storage charge.

Kết luận

Phí DEM, DET, Storage Charge là 3 loại phí hoàn toàn khác nhau, cần được thanh toán tại cảng xếp hàng và cảng dỡ hàng. Đồng thời áp dụng cho tất cả các loại hàng hóa bao gồm hàng container hoặc hàng lẻ (hàng FCL và LCL).

Bạn nên biết: Phân loại container – Quy trình gửi hàng FCL và LCL

Phí DEM là thời gian lưu container tại bãi của cảng, phí DET là thời gian bạn được mượn container về kho. Cả 2 loại phí này bạn đóng trực tiếp cho hãng tàu. Storage Charge là phí lưu container tại bãi của cảng và đóng trực tiếp cho cảng.

Với những chia sẻ chi tiết về khái niệm về DEM, DET, Storage là gì mà LACCO vừa chia sẻ với các bạn. Chắc hẳn quý khách đã hiểu được phần nào chi phí mà mình cần phải thanh toán khi lưu đậu container tại bến cảng rồi đúng không. Nắm được kiến thức này, doanh nghiệp có thể lên kế hoạch cẩn thận để giảm thiểu chi phí không cần thiết để nâng cao giá trị cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Ngoài các loại chi phí về DEM, DET, Storage thì trước khi vận chuyển hàng hóa, chúng ta cũng cần tìm hiểu cẩn thận các thông tin về chuyến hàng như: chuẩn bị bộ chứng từ kỹ, nắm rõ các quy trình khai hải quan điện tử, trước khi đặt booking nên hỏi trước những thời hạn này cho từng loại phí… Để nắm được những thông tin này, các bạn có thể liên hệ đến công ty CP giao nhận vận tải quốc tế Lacco để được hỗ trợ.

Chi tiết liên hệ:

Email: info@lacco.com.vn

Hotline: 0906 23 55 99 

Website: https://lacco.com.vn 

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99