Preloader Close
23-07 2021
Kiến Thức

3pl là gì? các công ty 3pl ở Việt Nam?

3pl là một ngữ thông dụng trong vận chuyển hàng hóa. Nhằm giúp hoạt động xuất nhập khẩu được tiến hành nhanh chóng và thuận tiện hơn, chiến lược 3PL trong logistics đã ra đời. Vậy 3pl là gì? hình thức 3pl và 4pl có đặc điểm gì khác nhau? Hiện nay có những công ty 3pl ở Việt Nam nào uy tín?

Contents

3pl là gì?. 1

Hoạt động của doanh nghiệp 3PL. 1

3PL và 4PL khác nhau ở những điểm nào?. 2

Các công ty 3PL ở Việt Nam.. 2

 3pl là gì?

3pl là gì?

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều đặt câu hỏi, 3PL là gì? Thực chất, 3PL là viết tắt của cụm từ “Third Party Logistics” nghĩa là Logistics bên Thứ 3 hay Logistics hợp đồng.

Các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ 3pl tức là sẽ sử dụng dịch vụ của một bên thứ 2 thực hiện các hoạt động phục vụ các khâu phân loại, lưu trữ hàng hóa, giao vận. Có nghĩa là Công ty Logistics 3PL sẽ theo suốt Doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động, trở thành Đối tác thứ 3, làm “cầu nối” cho các hoạt động của Doanh nghiệp.

Thông qua dịch vụ 3pl giúp hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động thương mại giúp tối ưu chi phí và quy trình trong kinh doanh. Doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào vấn đề sản xuất kinh doanh hay tìm kiếm các đối tác còn việc vận tải hàng hóa sẽ do các Đơn vị Dịch vụ thực hiện.

Hoạt động của doanh nghiệp 3PL

Theo đó, các Công ty kinh doanh Dịch vụ 3PL sẽ hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa xuất - nhập khẩu triển khai các vấn đề:

  • Cung cấp Dịch vụ kho bãi
  • Khai báo hải quan
  • Vận chuyển hàng hóa
  • Các Dịch vụ tích hợp khác,…

Phân biệt sự khác nhau của dịch vụ 3pl và 4pl

Hiện nay, 3pl và 4pl đều là những dịch vụ đang rất được quan tâm, tuy nhiên cũng có nhiều người bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm và dịch vụ này.

Về khái niệm 3pl là gì và 4 pl là gì có rất rất dễ phân biệt. Nếu như 3PL là dịch vụ hậu cần bên thứ 3 gồm các hoạt động phục vụ các khâu phân loại, lưu trữ hàng hóa, giao vận. Thì 4PL lại cung cấp dịch vụ logistics bên thứ 4, hay là chuỗi phân phối, nhà cung cấp logistics – những người hợp nhất, gắn kết các nguồn lực lại với nhau, những tiềm năng cũng như cơ sở vật chất kỹ thuật với các tổ chức, doanh nghiệp khác để thực hiện việc thiết kế, xây dựng và vận hành những giải pháp quan trọng trong chuỗi cung ứng logistics. Đây là hoạt động quản lý toàn bộ những vấn đề liên quan đến logistics như là nguồn nhân lực, hoạt động điều phối và kiểm soát cũng như các tất cả các chức năng liên quan đến kiến trúc, đồng thời cũng tích hợp các hoạt động trong ngành logistics.

3PL và 4PL khác nhau ở những điểm nào?

- Đặc điểm quan trọng nhất của 4PL là những hoạt động mang tính chất chiến lược, tuy nhiên nó không chỉ áp dụng đối với chuỗi cung ứng của các khách hàng mà còn góp phần cho sự phát triển của rất nhiều chuỗi cung ứng cũng như phù hợp với tầm nhìn, định hướng của doanh nghiệp.

Ngược lại, dịch vụ 3PL thì chỉ mang đến các dịch vụ mang tầm chiến thuật hay hơn một chút. Và thông thường, dịch vụ 3PL sẽ đi sâu vào một số vấn đề cụ thể nào đó trong một chuỗi cung ứng nhất định. Hay hiểu đơn giản chính là các công ty 3PL sẽ mang đến các dịch vụ để hỗ trợ cho việc duy trì các thiết bị, nguyên liệu từ các nhà cung ứng đến nhà sản xuất một cách thường xuyên.

- Các doanh nghiệp 4PL thường là một thực thể độc lập và được thành lập như là một liên doanh hoặc là dựa trên cơ sở những hợp đồng dài hạn giữa các đối tượng khách hàng với một số đối tác liên quan khác. 4PL đóng vai trò như là chiếc cầu nối giữa các khách hàng với các nhà cung cấp và toàn bộ các vấn đề trong chuỗi cung ứng của khách hàng để sẽ được quản lý bởi 4PL.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định nào đó thì các doanh nghiệp 4PL cũng đóng vai trò giống như nhà cung cấp các dịch vụ logistics bình thường, có nghĩa là sẽ thực hiện việc liên kết với các công ty liên quan khác để mang đến các dịch vụ chất lượng và hoàn tất những chức năng logistics thuê bên ngoài.

Tham khảo: 5 cấp độ 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL trong logistics là gì?

Các công ty 3PL ở Việt Nam


Hiện nay, các công ty 3PL ở Việt Nam vẫn chưa có nhiều, chỉ xuất hiện một số tên tuổi quen thuộc trong lĩnh vực dịch vụ 3pl uy tín trên thị trường như: Lacco Forwarders, Vinafco, Tân cảng Sài Gòn, Bắc Kỳ, Transimex Saigon, ITL, Gemadept, Vinalink... Một số cảng biển cũng phát triển dịch vụ logistics 3PL như Cảng Đình Vũ…, Logistics Park bên cạnh Cảng nước sâu Cái Mép.

Câu hỏi đặt ra là: Hiện nay, mô hình 3pl đang là xu hướng logistics toàn cầu nhưng tại các công ty 3pl ở Việt nam lại hoạt động có vẻ khá yếu ớt như vậy?

Mặc dù 3pl đang là xu hướng toàn cầu nhưng lại không mang lại giá trị lâu dài mà mang tầm chiến lược dài hạn, kinh phí đầu tư cũng khá lớn. Tuy nhiên, theo thời gian, chúng sẽ giúp tối ưu hóa hoạt động và lợi nhuận của doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, môi trường logistics ở Việt Nam hiện nay thiếu rất nhiều về cả việc cung cấp dịch vụ, đồng bộ của hạ tầng và chính sách pháp luật áp dụng.

Hy vọng rằng với sự phát triển lớn mạnh và những tiềm năng của ngành logistics, chúng ta sẽ có nhiều công ty 3pl hơn nữa phục vụ cho nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước.

Để hiểu hơn về dịch vụ 3pl hoặc cần hỗ trợ các dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế và nội địa, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Lacco theo địa chỉ Hotline: 0906 23 55 99 hoặc Email: info@lacco.com.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99