Preloader Close

Chiều ngày 19/7 vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề "Tầm quan trọng trong việc tái sử dụng Container rỗng". Đây là chủ đề rất được quan tâm hiện nay trong bối cảnh tình hình giá xăng dầu đang có rất nhiều biến động và doanh nghiệp cần phải tối ưu chi phí để tối đa lợi nhuận.

Tầm quan trọng trong việc tái sử dụng Container rỗng

Tái sử dụng lại vỏ container rỗng tác động như nào với các bên liên quan

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Duy Minh - Tổng thư ký VLA cho rằng, việc tái sử dụng vỏ container (cont) rỗng không chỉ liên quan đến các doanh nghiệp vận tải container, hãng tàu mà cả các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, chủ hàng,... với mục tiêu tối ưu chi phí hiện nay.

Đối với các hãng tàu, việc tái sử dụng vỏ cont rỗng giúp tăng hệ số sử dụng vỏ, có ý nghĩa trong giai đoạn khan hiếm vỏ cont gần đây do tình trạng tắc nghẽn các cảng trên toàn cầu. Đối với các doanh nghiệp chủ hàng, tái sử dụng lại container rỗng giúp doanh nghiệp tối ưu hoạt động vận tải 2 chiều, giảm thiểu chi phí vận tải, góp phần nâng cao hiệu quả chung của toàn ngành logistics, cũng là giải pháp cắt giảm phát thải carbon.

Tầm quan trọng trong việc tái sử dụng Container rỗng

Do hoạt động tái sử dụng và trao đổi container rỗng vẫn còn khá mới mẻ nên vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia. Tuy nhiên, một số quốc gia trong khu vực như Singapore, Thái Lan đang triển khai khá mạnh mô hình này và đạt được những kết quả ấn tượng. Điển hình như Thái Lan, tính từ 6 tháng đầu năm 2022, mỗi tháng khách hàng trao đổi và tái sử dụng khoảng hơn 900 container.

Theo khảo sát, bằng các phương thức tự kết nối, liên hệ, rồi xin phép các hãng tàu cho tận dụng, các chủ hàng, công ty vận tải đã áp dụng mô hình tái sử dụng vỏ container rất thành công.

Tham khảo: Vận tải container là gì? Hình thức và giá cước vận tải container

Những khó khăn trong việc tái sử dụng vỏ container rỗng tại Việt nam

Việc tái sử dụng vỏ container rỗng đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ giá xăng dầu trong nước đang tăng cao, các doanh nghiệp cần áp dụng các giải pháp cắt giảm chi phí sản xuất nhằm tối đa hoá lợi nhuận. Thế nhưng, do mô hình tái sử dụng vỏ cont tại Việt Nam chưa được ứng dụng do gặp phải nhiều những khó khăn, vấn đề bất cập.

Bà Cao Thị Quỳnh Giao, Tổng giám đốc Công ty Cảng Năng lượng Bình Dương cho rằng, mô hình này có thể làm thay đổi mô hình các depot trong tương lai. Hiện nay, depot là nơi chứa, cấp phát, giám định, sửa chữa (theo yêu cầu) cont rỗng trước khi được các chủ hàng giao cho chủ hàng mới.

Tầm quan trọng trong việc tái sử dụng Container rỗng

Việc tái sử dụng vỏ container sẽ khiến cho luồng vận chuyển sẽ thay đổi. Thay vì đưa vỏ cont tại depot để giám định, sửa chữa thì chủ hàng có thể đưa vỏ rỗng thẳng đến kho của khách đặt để đóng hàng.

Tuy nhiên, cứ khoảng mỗi 5 năm, một container phải tái kiểm tra để xét khả năng đủ điều kiện đóng hàng hay không. Nếu tái sử dụng nhiều lần mà không qua kiểm tra, các vỏ cont có khả năng bị mài mòn gây ảnh hưởng đến chất lượng cont khiến cho nước biển hoặc nước mưa dễ ngấm vào bên trong. Do đó, để đảm bảo vỏ rỗng đủ điều kiện vận chuyển, cần nhân viên có hiểu biết, kiến thức để kiểm tra khi sử dụng.

Tham khảo: Cách tra cứu container online chính xác, dễ dàng

Do đây là mô hình mới tại Việt Nam, nên các doanh nghiệp cũng như các cơ quan chức năng cần có những giải pháp và nghiên cứu nghiêm túc, quản lý tình trạng các depot để biết tình trạng vỏ rỗng hiện nay đang như thế nào, mất cân bằng ra sao.

Nguồn: Tạp chí Vietnam Logistics Review 

Trên đây là những chia sẻ, kiến thức tổng hợp của Công ty Lacco về hội thảo "Tầm quan trọng trong việc tái sử dụng Container rỗng". Tuy nhiên, việc tái sử dụng Container rỗng vẫn cần thời gian dài để đi vào thực hiện tại Việt Nam. Do đó, nếu các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa muốn tìm kiếm Container rộng chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Với các dịch vụ logistics, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ thuê, chọn container chất lượng, xử lý thủ tục hải quan, vận chuyển hàng hóa quốc tế,... và các dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế khác trong suốt 15 năm cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, Lacco luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng một cách tận tâm và nhiệt tình nhất.

Chi tiết liên hệ:
Email: info@lacco.com.vn

Hotline: 0906 23 55 99 
Website: https://lacco.com.vn

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99