Preloader Close
Kiến Thức

Lãi suất FED tiếp tục tăng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt chịu ảnh hưởng như thế nào?

Mới đây, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa thông báo tăng lãi suất thêm 0,75%, đánh dấu lần 4 tăng lãi suất của FED trong năm 2022. Từ tăng lãi suất cao đột biến này của FED gây ra những ảnh hưởng lớn đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam đến các thị trường lớn, đặc biệt là Hoa Kỳ. 

Lãi suất FED tiếp tục tăng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt chịu ảnh hưởng như thế nào?

Tiền giao dịch mất giá tác động như nào với doanh nghiệp xuất - nhập khẩu?

Việc tăng lãi suất của FED khiến cho đồng USD bị mất giá, đồng thời với đó,giá trị đồng tiền trong khu vực và thế giới cũng đều có xu hướng bị mất giá. Cụ thể, EUR mất 7,8% so với USD, đồng yên Nhật - JPY mất gần 18%, nhân dân tệ - CNY cũng giảm 5,4%, baht Thái cũng mất đến 6,3%... Trong khi đó, do tình hình lạm phát chỉ trong khoảng hơn 2,4% so với 9,1% của Mỹ thì đồng tiền VND đang khỏe hơn so với các đồng tiền khác trong khu vực.

Theo nguyên tắc, khi doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được lợi vì cùng mức giá bán đã ký kết, sau khi đổi ra tiền Việt sẽ được mức chênh lệch cao hơn. Tuy nhiên, nếu đánh giá với các doanh nghiệp nhập khẩu, thì các doanh nghiệp Việt sẽ phải chịu thiệt hơn.  

Ở thị trường châu Âu, đồng Euro mất giá cũng đang đánh dấu tín hiệu không mấy tích cực cho thị trường xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam, vì giá cao sẽ khiến khả năng cạnh tranh khốc liệt hơn. Thực tế, sự chững lại về số lượng đơn hàng xuất đi trong tháng 6 và 7 so với 5 tháng đầu năm đã thể hiện rất rõ vấn đề này.  

Tham khảo: Thủ tục hải quan nhập khẩu tại chỗ đối với doanh nghiệp bán hàng trong khu chế xuất

Tiền giao dịch mất giá tác động như nào với doanh nghiệp xuất - nhập khẩu?

Theo phân tích của ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Mỹ và Châu Âu là thị trường chủ lực để xuất khẩu hàng dệt may và sử dụng nhiều đồng USD cho các thanh toán của mình. Do đó, sự giảm giá của đồng Euro thời gian qua và tăng lãi suất của Fed liên tục gần đây cũng ảnh hưởng phần nào đến xuất nhập khẩu của dệt may Việt Nam vào hai thị trường này.

Theo đại diện Hiệp hội Da giày-Túi xách Việt Nam (Lefaso), ngành da giày có sự tăng trưởng tốt từ đầu năm đến nay, cả ở thị trường châu Âu, Mỹ..., nhưng lạm phát và việc Fed tăng lãi suất thời gian qua có thể ảnh hưởng đến sức mua tại 2 thị trường chủ lực này trong thời điểm cuối năm. Chỉ tiêu về xuất khẩu sẽ không như kỳ vọng từ thời điểm đầu năm, song ngành da giày vẫn sẽ có được sự tăng trưởng tốt trong năm nay.

Nhu cầu tiêu thụ giảm ảnh hưởng đến sản lượng hàng hóa xuất khẩu 

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ đang là trường xuất khẩu số một của Việt Nam, tình hình kinh tế Mỹ suy thoái cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu mua sắm gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu sang thị trường Mỹ. 

Khi nhập khẩu, chúng tôi phải trả nhiều tiền Việt hơn để quy đổi ra USD, làm tăng chi phí đầu vào, chi phí sản xuất. Tuy nhiên, những thiệt hại và lợi ích về chênh lệch này cũng không đáng kể. Khó khăn là ở chỗ khi Mỹ và nhiều thị trường khác lạm phát sẽ khiến cho nhu cầu tiêu dùng, nhất là những sản phẩm không thực sự thiết yếu bị giảm xuống, khiến cho mức tiêu thụ, xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước sang các thị trường này giảm.

Nhu cầu tiêu thụ giảm ảnh hưởng đến sản lượng hàng hóa xuất khẩu 

Theo các chuyên gia kinh tế, khi lãi suất tăng để ứng phó với lạm phát, thu nhập của người dân sẽ giảm, khiến họ phải thắt chặt chi tiêu. Như vậy, các hoạt động tiêu dùng hàng hóa trên thị trường giảm, và doanh nghiệp xuất khẩu sẽ khó bán hàng hơn.

Trên đây là những thông tin tổng hợp của công ty về những tác động của thị trường quốc tế gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, với kinh nghiệm 15 năm hoạt động trong lĩnh vực Logistics, chúng tôi nhận thấy đây là thách thức đồng thời cũng là cơ hội, tạo sức cạnh tranh, phát huy tiềm lực của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước có thể tiếp cận và mở rộng thị trường đến các thị trường quốc tế mới, phát triển thương hiệu đến các quốc gia trên thế giới. 

Lacco hiện đang là đơn vị Forwarder đóng góp tích cực vào hoạt động xuất nhập khẩu tại các khu công nghiệp lớn trên toàn quốc, bao gồm vận tải hàng hóa tại các khu công nghiệp, dịch vụ hải quan khu công nghiệp,.... để giúp doanh nghiệp nhanh chóng xuất hàng và thực hiện đúng chiến lược phát triển của công ty.

Để nắm được thông tin chi tiết về thủ tục xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa đến các thị trường quốc tế, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên viên xử lý thủ tục hải quan chuyên nghiệp của Lacco hỗ trợ.

Thông tin chi tiết liên hệ:

Email: info@lacco.com.vn

Hotline: 0906 23 55 99 

Website: https://lacco.com.vn

 

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, số 73 đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng.

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội.

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Lạng Sơn

Phòng số 3, Cổng B5, Bến Xe Tải, Cửa Khẩu Quốc Tế Hữu Nghị, Khu Kéo Kham, TT Đồng Đăng, Huyện Cao Lộc, Tỉnh Lạng Sơn.

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99