Preloader Close

 

“Nhập FOB bán CIF” là 2 khái niệm rất quen thuộc trong hoạt động nhập khẩu hàng hóa. Các đơn vị vận chuyển hàng hóa thường khuyên doanh nghiệp nên áp dụng theo hình thức FOB chứ không phải CIF. Tại sao lại như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra 5 lý do nên lựa chọn nhập FOB chứ không phải CIF.

5 lý do khiến bạn nên chọn nhập FOB chứ không phải CIF

I. Khái niệm CIF và FOB là gì?

Khái niệm CIF và FOB được định nghĩa rất cụ thể trong Incoterms 2020. Để hiểu hơn về khái niệm này, các bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại Incoterms 2020 nhé!

CIF là  các kiện hàng được giao đã bao gồm tiền hàng + bảo hiểm + cước phí tàu, người bán hàng sẽ đưa hàng từ kho ra cảng.

FOB – Free On Board (hoặc Freight on Board) là điều kiện giao hàng miễn trách nhiệm của người bán khi hàng đã lên boong tàu.

Xem chi tiết: CIF là gì? FOB là gì? Sự khác nhau giữa CIF và FOB

II. 5 lý do nên chọn nhập FOB chứ không phải CIF

Có 5 lý do các đơn vị vận chuyển quốc tế chuyên nghiệp khuyên bạn nên lựa chọn nhập FOB thay vì CIF. Cụ thể:

1. Chủ động thời gian, lịch trình vận chuyển hàng hóa

Đối với hình thức nhập FOB, nhà nhập khẩu sẽ chủ động được thời gian tàu chạy và hàng về. Do đó, dễ dàng kiểm soát được tình hình và hành trình của chuyến hàng trên biển. Bên cạnh đó, chủ hàng sẽ nhanh chóng nhận được các chứng từ cần thiết để giải quyết nhanh khi cần phải chỉnh sửa thông tin.

2. Tối ưu chi phí

Với phương thức nhập FOB, doanh nghiệp sẽ được quyền quyết định lựa chọn thuê tàu nên có thể lựa chọn từng hãng tàu phù hợp về thời gian, chi phí vận chuyển theo nhu cầu và điều kiện của doanh nghiệp. 

Nếu trong trường hợp doanh nghiệp không thể trực tiếp tham gia book tàu thì có thể thuê các đơn vị Forwarder hỗ trợ tìm hãng tàu với chi phí vận chuyển tốt nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc với các hãng tàu khác nhau thì các Forwarder sẽ tư vấn cho bạn những hãng tàu phù hợp với lộ trình và chi phí hợp lý. Hơn thế nữa khi sửa House Bill thì các agent Việt Nam sẽ không thu phí.

Bên cạnh đó, khi nhập FOB thì doanh nghiệp sẽ được doanh toàn chủ động trong việc thuê tàu thì vào mùa cao điểm đối với 1 số hãng tàu sẽ có chiết khấu cước “Refund”- từ đóa tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể từ khoản này.

3. Chỉnh sửa thông tin

Trước khi hãng tàu phát hành Bill gốc, doanh nghiệp có thể chủ động kiểm tra và chỉnh sửa thông tin trên chứng từ trên Bill một cách dễ dàng.

Khi nhập FOB, khi hàng tới cảng, trước khi phát hành Master Bill thì hãng tàu sẽ yêu cầu điền vào form SI để đặt chỗ. Nếu doanh nghiệp chủ động kiểm soát được bước này thì tỷ lệ sai sót trên chứng từ sẽ giảm đi rất nhiều. Trong khi đó, đối với hợp đồng ký giá CIF thì chủ hàng chỉ cần ngồi đợi chứng từ, không được tham gia vào bước này nên không tự sửa thông tin được.

4. Kéo dài thời hạn thanh toán

5 lý do khiến bạn nên chọn nhập FOB chứ không phải CIF

Khi doanh nghiệp ký giá FOB trong hợp đồng ngoại thương thì việc thanh toán giá cước, Local Charge, Trucking và các chi phí khác sẽ được thanh toán khi hàng cập cảng. Còn khi doanh nghiệp nhập khẩu ký giá CIF thì sau khoảng 3 ngày khách nước ngoài đã điện đòi tiền. Do vậy, nhập FOB sẽ không áp lực về thời hạn thanh toán, phù hợp cho những doanh nghiệp có lượng vốn ít, không xoay vòng được trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, khi ký FOB thì doanh nghiệp sẽ trả tiền ký quỹ để mở LC ít hơn, giảm bớt chi tiêu ngoại tệ giúp cân bằng cán cân thương mại.

5.Chọn Forwarder uy tín

Nếu các doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm trong các hoạt động logistics, vận chuyển hàng hóa như: book tàu, mua bảo hiểm, lựa chọn hãng tàu thì lựa chọn thuê Forwarder uy tín để hỗ trợ là việc hoàn toàn nên làm. Các Forwarder Việt Nam có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý hàng hóa, tờ khai hải quan và xử lý hàng hóa giúp quá trình thông quan, vận chuyển diễn ra nhanh chóng hơn.   

Các hợp đồng nhập khẩu theo điều kiện FOB đem lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên cũng tồn tại một số vấn đề khó khăn như:

– Am hiểu Incoterm và những rủi ro của điều kiện FOB.

– Đau đầu trong việc quyết định mua bảo hiểm, các hãng bảo hiểm tốt, giá rẻ.

–  Nên tìm và lựa chọn các đơn vị FWD uy tín, chất lượng, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics

– Bỏ thời gian tìm hiểu ưu, nhược điểm của hãng tàu và tập quán, phương thức đền bù, cơ chế vận hành của các hãng tàu và tốn thời gian so sánh giá của các hãng tàu

– Có thể bị bên xuất khẩu lừa đảo

Do đó, các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa quốc tế cần lưu ý và lựa chọn điều kiện nhập khẩu FOB và CIF phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ về 5 lý do khiến bạn nên chọn nhập FOB chứ không phải CIF. Hy vọng, với những chia sẻ trên đây của công ty Lacco sẽ giúp các bạn lựa chọn được phương thức, điều kiện vận chuyển hàng hóa phù hợp và tối ưu nhất. Mọi thông tin chi tiết về vận chuyển hàng hóa quốc tế và khai báo hải quan, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với công ty Lacco theo địa chỉ hotline: 0906 23 5599 hoặc email: info@lacco.com.vn để được các đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Lacco hỗ trợ từng tuyến hàng cụ thể.

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99