Preloader Close
Kiến Thức

Thủ tục xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc chi tiết

Với địa hình nằm giáp biên giới phía bắc, Trung Quốc hiện đang là thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là một thị trường rất khó tính, đòi hỏi các đơn vị xuất khẩu cần nắm rõ quy trình và các loại thủ tục để hàng hóa không bị trả về do thiếu điều kiện. Vậy để Thủ tục xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cần có những gì? quy trình thực hiện như thế nào? Hãy theo dõi chi tiết chia sẻ của công ty Lacco trong bài viết dưới đây.

Thủ tục xuất khẩu hàng hóa chính ngạch sang Trung Quốc chi tiết

I. Các điều kiện xuất khẩu hàng sang Trung Quốc

Mặc dù là thị trường lớn, rộng nhưng Trung Quốc cũng đòi hỏi rất kỹ lưỡng đối với các sản phẩm nhập khẩu vào quốc gia họ. Bên cạnh đó, sau khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng ra toàn thế giới, Trung Quốc đang yêu cầu thực hiện triệt để chính sách "Zero Covid". Do đó, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra rất nhiều điều kiện nhập khẩu hàng hóa sang quốc gia này. Do đó, các đơn vị xuất khẩu hàng sang Trung Quốc cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với hàng hóa được vận chuyển trong container thông thường. Các biện pháp kiểm tra bao gồm việc lấy mẫu hàng hóa nhập khẩu trong container để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm; tiến hành khử trùng công đoạn bốc dỡ hàng hóa trên container nhập khẩu; thực hiện phun khử trùng phòng dịch đối với container rỗng trong lúc lau dọn, bốc xếp hàng hóa.

- Chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc (địa phương có biên giới với 4 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang của Việt Nam), cũng đã đưa ra một số yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu thực phẩm đông lạnh. Theo đó, mặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu phải cung cấp được đầy đủ 4 loại giấy tờ sau: Chứng nhận kiểm nghiệm, kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu; Chứng nhận khử trùng; Chứng nhận thông tin truy xuất nguồn gốc hợp pháp và Chứng nhận xét nghiệm Axit Nucleic âm tính với Covid-19.

II. Quy trình xuất khẩu hàng chính ngạch sang Trung Quốc

Thủ tục xuất khẩu hàng hóa chính ngạch sang Trung Quốc chi tiết

Quy trình xuất khẩu hàng Container fcl và thủ tục xuất khẩu hàng container fcl được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Công đoạn chuẩn bị cần phải có:

Để thực hiện các giao dịch thương mại quốc tế, doanh nghiệp phải có pháp nhân vì cá nhân thì không thể mở tờ khai theo loại hình kinh doanh được mà phải nhờ một công ty đứng ra làm đại diện để chuyển và nhận tiền hợp pháp.

Tài khoản thanh toán VNĐ và tài khoản thanh toán quốc tế (mục đích để đối tác chuyển khoản).

Tài khoản khai báo hải quan để khai báo hải quan điện tử (Token khai hải quan) hoặc nhờ đại lý hải quan truyền tờ khai.

Bước 2: Đàm phán, ký kết hợp đồng với đối tác xuất khẩu.

Đàm phán, ký kết hợp đồng với đối tác xuất khẩu

Trong quá trình đàm phán và ký hợp đồng xuất khẩu sang Trung Quốc có một số vấn đề cần phải đưa ra điểm chốt cuối cùng và được liệt kê rõ ràng trong hợp đồng thương mại:

1. Giá cả

Điều kiện thương mại quốc tế. Giao hàng ở đâu phân chia trách nhiệm ông tôi thế nào…. Tìm hiểu thêm Incoterm 2000 hoặc 2010.

2. Phương thức thanh toán

Sau khi kết thúc phiên đàm phán, 2 bên cần thống nhất được phương thức thanh toán cụ thể là trả trước, Trả sau, Thư tín dụng LC, nhờ thu… nói chung cũng nhiều đọc thêm các phương thức thanh toán quốc tế.

3. Chất lượng, quy cách hàng, bảo hành….

Đây là vấn đề mà bên nhập hàng rất quan tâm, quyết định sự hợp tác lâu dài của cả hai bên. Xuất đi thì đa phần đều dễ, Chính phủ ưu tiên xuất khẩu mà nhưng đầu này dễ đầu kia chắc gì dễ.

4. Thủ tục, chứng từ

Hỏi trước các loại giấy tờ chứng nhận gì đặc biệt từ nước xuất không?, Cần C/O về bển ưu đãi thuế má gì không? Thông thường, bên nhập hàng sẽ chủ động đòi hỏi các loại giấy tờ này để đảm bảo hàng thông quan về đến kho an toàn, thuận lợi.

Bước 3 : Sau khi đã ký hợp đồng thành công, thì là công đoạn chuẩn bị hàng, Book tàu và làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Sau khi đã ký hợp đồng thành công, thì là công đoạn chuẩn bị hàng, Book tàu và làm thủ tục thông quan hàng hóa

Khi hợp đồng ký kết xong, thì dự tính khi nào xuất hàng thì Book hãng tàu để đặt chỗ lấy cont để xuất hàng đi.

Khi book hãng tàu xong, lấy booking note (thông tin đặt chỗ), dựa vào đó nó có thông tin ngày tàu chạy, thời gian lấy cont để đóng hàng, thời gian hạ hàng, nơi hạ cont hàng ….và thời gian cắt máng ( closing time), Closing time là thời gian bắt buộc nhà xuất khẩu phải hoàn tất thủ tục thông quan tờ khai xuất và vào sổ tàu (để Hãng tàu xếp container lên tàu).

Lúc này chúng ta làm bộ chứng từ: invoice, packing list, điều xe cont đi lấy vỏ và kéo xuống kho đóng hàng, đồng thời cho nhân viên đi làm thủ tục xin mấy cái giấy tờ đặc biệt ( nếu có), truyền tờ khai hải quan xuất khẩu.

Sau khi đóng hàng xong, hạ hàng tại cảng xuất, làm thủ tục thông quan tờ khai xuất, vào sổ tàu, ….

Để hoạt động vận chuyển diễn ra nhanh chóng, các bạn còn có thể liên hệ trực tiếp đến các Forwarder phục vụ đầy đủ hoạt động vận về dịch vụ vận chuyển, booking tàu và dịch vụ hải quan... Thông tin chi tiết, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 0906 23 5599 để được tư vấn cụ thể.

Bước 4: Hoàn thành bộ chứng từ xuất khẩu.

Sau khi tờ khai xuất đã hoàn thành, hàng load lên tàu thì yêu cầu hãng tàu phát hành bill ( lúc này lấy Bill gốc hay Surrender Bill hay Seaway Bill là tùy mình) mỗi loại mỗi kiểu.

Sau khi lấy bill xong, Chúng ta sẽ làm bộ chứng từ để lấy mấy giấy tờ như kiểm dịch, hun trùng .., đồng thời xin C.O form yêu cầu ( nếu có) Xin C/O tại Phòng thương mại và công nghiệp việt nam (VCCI). Xin như thế nào bàn sau nha huynh đệ tỉ muội.

Sau khi hoàn thành toàn bộ chứng từ A-Z thì chuẩn bị gửi cho Consignee để khi hàng sang đến nơi, bên mua sẽ chủ động nhận hàng

Bước 5: Tất toán với ngân hàng.

Sau khi nhận được tiền, cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ bộ chứng từ xuất khẩu gửi cho ngân hàng để ngân hàng đóng dấu, bảo lưu và Doanh nghiệp lưu lại hồ sơ chứng minh nguồn tiền của mình.

Tham khảo: Quy trình giao nhận hàng FCL nhập khẩu của Công ty Lacco

III. Danh sách cảng biển tại Trung Quốc

Danh sách cảng biển tại Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia có số lượng cảng biển nhiều nhất thế giới với khoảng 34 cảng biển chính và hơn 2000 cảng biển nhỏ. DHS xin liệt kê 10 cảng biển lớn nhất của Trung Quốc gồm :

Shanghai Port - Cảng  Thượng Hải

Zhangjiang Port- Cảng Trạm Giang

Dalian Port – Đại Liên

Guangzhou Port- Cảng Quảng Châu

Zhuhai Port- Cảng Chu Hải

Hong Kong Port- Cảng Hồng Kông

Ningbo Zhoushan Port -Cảng Ninh Ba và Zhoushan

Shenzhen Port- Cảng Thâm Quyến

Xiamen Port- Cảng Hạ Môn

Wenzhou Port- Cảng Ôn Châu

Tham khảo: TOP 5 cảng biển lớn của Trung Quốc [Thời gian, giá cước vận chuyển]

IV. Thời gian vận chuyển hàng hóa Việt Nam - Trung Quốc

Thủ tục xuất khẩu hàng hóa chính ngạch sang Trung Quốc chi tiết

Thời gian vận chuyển hàng hóa đi Trung Quốc cũng phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau để xác định:

- Địa điểm cảng đi/cảng đến là ở trung tâm thành phố, nội địa hay vùng quê;

- Thời gian vận chuyển: ngày lễ (nhân viên được nghỉ); điều kiện thời tiết;

- Loại hàng hóa vận chuyển: Một số hàng hóa đặc biệt, hoặc hàng hạn chế sẽ có thời gian vận chuyển lâu hơn vì các loại thủ tục, hồ sơ cần thiết.

- Thủ tục, hồ sơ: kiểm dịch, kiểm tra, cung cấp các chứng từ hải quan xuất nhập khẩu,…)

Ngoài ra, một số yếu tố khác như tình hình ngành vận tải biển cụ thể tại thời điểm đó (có bị kẹt cảng hay tắc nghẽn gì không),… cũng ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Nhìn chung thời gian vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đi Trung Quốc bằng đường biển sẽ mất khoảng tầm 2-12 ngày tùy theo từng cảng đến. Để nắm được thời gian vận chuyển cụ thể, các bạn hãy gọi đến số 0906 235599 hoặc email: info@lacco.com.vn để được tư vấn từng trường hợp cụ thể hoặc click theo đường link https://lacco.com.vn/  để gặp đội ngũ chuyên gia hỗ trợ chuyên tuyến.

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, số 73 đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng.

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội.

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Lạng Sơn

Phòng số 3, Cổng B5, Bến Xe Tải, Cửa Khẩu Quốc Tế Hữu Nghị, Khu Kéo Kham, TT Đồng Đăng, Huyện Cao Lộc, Tỉnh Lạng Sơn.

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99