Preloader Close

Các sản phẩm gỗ xuất khẩu được xếp vào danh mục gỗ tự nhiên bao gồm: gỗ nguyên liệu, gỗ tròn, gỗ xẻ,... Trong quá trình nhập khẩu, nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và chưa biết những loại gỗ như nào thì được phép nhập khẩu về Việt Nam…? Trong bài viết này, Công ty Lacco sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về quy trình và thủ tục nhập khẩu khẩu gỗ tự nhiên.

Quy trình, thủ tục xuất nhập khẩu gỗ tự nhiên

Các loại gỗ tự nhiên được phép nhập khẩu

Do nhu cầu sử dụng các sản phẩm tự nhiên ngày càng gia tăng, nhu cầu nhập khẩu gỗ trong vài năm trở lại đây cũng có những dấu hiệu gia tăng đáng kể. Các sản phẩm này bao gồm cả gỗ tròn và gỗ xẻ.

Một số loại gỗ nhập khẩu phổ biến có thể kể đến như gỗ lim, gỗ hương, gỗ gõ, gỗ cẩm, gỗ gụ… (từ các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông và châu Phi); hay gỗ sồi, gỗ thông, gỗ dương, gỗ óc chó... (từ Mỹ và các nước châu Âu).

Các sản phẩm gỗ xuất khẩu này có đặc điểm chúng là giá thành cao, tính chất vật lý chịu lực và chịu nhiệt tốt. Đặc biệt, chất liệu của các loại gỗ nào phù hợp với việc chống mọt và độ bền kèo dài nhiều năm.

Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng nội thất làm từ gỗ tốt: bàn, ghế, tủ...  ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, còn các nhu cầu nhập khẩu gỗ tự nhiên về làm nguyên liệu sản xuất đồ gỗ xuất khẩu cũng rất lớn.

Căn cứ làm thủ tục nhập khẩu gỗ nguyên liệu

Để nắm được các quy định về làm thủ tục nhập khẩu gỗ nguyên liệu, tự nhiên được nhập khẩu vào Việt Nam. Các bạn có thể tham khảo tại danh mục CITES được ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BNNPTNT Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo quy định này, có 3 trường hợp xảy ra:

TH1: Nếu loại gỗ mà bạn định nhập không nằm trong danh mục CITES, thì có thể làm hồ sơ nhập khẩu bình thường như những mặt hàng khác.

TH2: Nếu hàng nằm trong nhóm I thì không được phép nhập khẩu.

TH3: Nếu nằm trong nhóm II và III, bạn sẽ phải xin ý kiến của cơ quan CITES Việt Nam thì mới được phép nhập.

Theo đó, để nhập khẩu gỗ tự nhiên về Việt Nam, doanh nghiệp nhập khẩu cần gửi 1 bộ hồ sơ tới Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam. Trong thời hạn 8 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam có trách nhiệm cấp giấy phép.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam sẽ thông báo cho doanh nghiệp biết.

Nếu cần tham vấn Cơ quan khoa học CITES Việt Nam hoặc cơ quan có liên quan của nước xuất khẩu thì Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam sẽ tổ chức thực hiện, nhưng thời hạn không quá 30 ngày.

Mã HS code và thủ tục nhập khẩu gỗ tự nhiên

Căn cứ theo biểu thuế xuất nhập khẩu 2022, cập nhật theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP về chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Từ ngày 01/02/2022 sẽ áp dụng giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ. Quy định mã HS code của một số loại gỗ tự, nhiên gỗ nguyên liệu như sau:

4401: Gỗ nhiên liệu, dạng khúc, thanh nhỏ, cành, bó hoặc các dạng tương tự; vỏ bào hoặc dăm gỗ; mùn cưa và phế liệu gỗ, đã hoặc chưa đóng thành khối, bánh (briquettes), viên hoặc các dạng tương tự.

4403: Gỗ cây dạng thô, đã hoặc chưa bóc vỏ hoặc dác gỗ hoặc đẽo vuông thô.

4404: Gỗ đai thùng; cọc chẻ; sào, cột và cọc bằng gỗ, vót nhọn nhưng không xẻ dọc; gậy gỗ, đã cắt thô nhưng chưa tiện, uốn cong hoặc gia công cách khác, phù hợp cho sản xuất ba toong, cán ô, chuôi, tay cầm dụng cụ hoặc tương tự; nan gỗ (chipwood) và các dạng tương tự.

Thủ tục cơ bản để nhập khẩu gỗ xẻ, gỗ tròn

Quy trình, thủ tục xuất nhập khẩu gỗ tự nhiên

Quy trình nhập khẩu gỗ xẻ, gỗ tròn, các loại gỗ tự nhiên được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ trước khi nhập khẩu:

- Kiểm tra xem sản phẩm gỗ xẻ bạn dự kiến nhập khẩu có thuộc danh mục CITES hay không?

+ Nếu không thì bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ: Hợp đồng, Invoice, Packing list, Bill, Phytosanitary – Giấy kiểm dịch thực vật, C/O – Giấy chứng nhận xuất xứ ( nếu có ).

+ Nếu thuộc danh mục CITES thì phải có giấy phép CITES cửa nước xuất khẩu cấp, cùng với bộ hồ sơ như trường không thuộc danh mục CITES.

Bước 2: Đăng ký kiểm dịch thực vật

Xem thêm: Quy định về kiểm dịch thực vật nhập khẩu vào Việt Nam

Xem thêm: Thủ tục kiểm dịch thực vật hàng gỗ nhập khẩu tại Hải Phòng

Bước 3: Mở tờ khai hải quan

Khi mở tờ khai hải quan nhập khẩu cho lô hàng cần ghi số tiếp nhận đăng ký kiểm dịch thực vật vào tờ khai.

Bước 4: Thực hiện thủ tục nhập khẩu gỗ tại cơ quan hải quan

Tùy theo phân luồng tờ khai, bạn nộp hồ sơ với cán bộ hải quan. Sau đó kiểm hóa sản phẩm gỗ tại cảng và lấy mẫu để kiểm dịch thực vật.

Bước 5: Nhận kết quả kiểm dịch thực vật và thông quan hàng hóa

Nhận được kết quả kiểm dịch đạt yêu cầu và liên hệ cán bộ hải quan giải quyết hồ sơ để được cấp phép thông quan hàng hóa.

Để thực hiện khai báo hải quan, giải quyết các thủ tục giấy tờ hải quan được nhanh chóng bảo bảo đúng quy định của pháp luật. Đồng bảo đảm bảo quyền lợi lớn nhất cho lô hàng gỗ nhập khẩu vào Việt Nam. Các doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ khai báo hải quan chuyên nghiệp của Công ty Lacco. Với kinh nghiệm 7 năm hoạt động trong lĩnh vực khai báo hải quan, 14 năm trong lĩnh vực vận tải quốc tế, công ty Lacco luôn đảm bảo phục vụ quý khách hàng tận tình, chu đáo với thái độ làm việc chuyên nghiệp nhất. Mọi thông tin chi tiết, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến địa chỉ Hotline: 0906 23 5599 hoặc email: info@lacco.com.vn để được tư vấn 24/7.

 

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99