Preloader Close
Kiến Thức

Những điều cần biết khi vận chuyển hàng dệt may

Dệt may đang là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam hiện nay. Vì hàng dệt may khá nhạy cảm với độ ẩm nên trong quá trình vận chuyển, cần chú ý đến các vấn đề về phương tiện, container (thùng chứa)... Do đó, để vận chuyển hàng dệt may, đòi hỏi phải được thực hiện bởi những đơn vị vận chuyển giàu kinh nghiệm, uy tín để tiết kiệm chi phí cũng những đảm bảo hàng hóa vận chuyển an toàn đến người nhận. 

Bài viết dưới đây, Lacco sẽ chia sẻ với các bạn những lưu ý quan trọng khi vận chuyển xuất nhập khẩu hàng dệt may.

1. Cách vận chuyển hàng dệt may

Những điều cần biết khi vận chuyển hàng dệt may

Đối với cách thức vận chuyển hàng dệt may, doanh nghiệp có thể đi theo đường hàng không, đường biển, đường sắt và vận chuyển đường bộ. Đối với các chuyến hàng vận chuyển nội địa, phương án vận chuyển đường bộ từ nhà máy sản xuất (nhà phân phối) đến bên nhận hoặc nhà bán lẻ. Phương thức vận chuyển sẽ tùy thuộc vào khối lượng và khu vực cần vận chuyển. 

Đối với hàng dệt may vận chuyển nội địa, doanh nghiệp có thể áp dụng phương thức vận chuyển đường hàng không, đường biển, đường sắt và vận chuyển đường bộ tùy theo quãng đường, khối lượng và thời gian cần chuyển hàng.

Đối với mặt hàng dệt máy xuất nhập khẩu, chủ yếu sẽ vận chuyển với khối lượng lớn sẽ được vận chuyển bằng đường biển và kết hợp vận chuyển bằng xe tải để di chuyển hàng từ kho hàng đến cảng và chuyển hàng từ cảng đến tay người nhận. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần tham khảo thêm về 2 hình thức vận chuyển hàng theo đường biển:

FCL/LCL (gửi nguyên, giao lẻ): được sử dụng khi 1 chủ hàng cần gửi hàng cho nhiều người nhận tại nơi đến.

Tham khảo: Quy trình giao nhận hàng FCL nhập khẩu của Công ty Lacco

LCL/FCL (gửi lẻ, giao nguyên): được sử dụng khi có nhiều chủ hàng cần gửi hàng cho một người nhận tại nơi đến.

Bạn nên biết: Phân loại container – Quy trình gửi hàng FCL và LCL

Tùy vào số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ lựa chọn loại hình vận chuyển phù hợp để tối ưu về chi phí và thời gian.

2. Phương thức vận chuyển đối với hàng may mặc xuất nhập khẩu

Phương thức vận chuyển đối với hàng may mặc xuất nhập khẩu

- Phương pháp gói phẳng (Flatpack): 

Đây là phương pháp vận chuyển đóng gói truyền thống, trong đó nhà cung cấp sẽ gấp hàng may mặc và đóng gói vào hộp. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất bởi nó phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng và tối ưu được chi phí và khối lượng vận chuyển hàng lớn. 

Phương pháp vận chuyển này có nhược điểm là quần áo sẽ dễ bị nhàu nát, nhăn. Nên cần phải làm lại (ủi/là hoặc hấp) trước khi các nhà bán lẻ có thể trưng bày để bán. Điều này sẽ làm tăng đáng kể chi phí và thời gian của chuỗi cung ứng.​ 

- Hàng may mặc trên móc áo Garment On Hanger (GOH):  

Với những loại hàng hóa dệt may thuộc phân khúc hàng cao cấp thì nên sử dụng phương thức vận chuyển hàng may mặc trên móc áo Garment On Hanger (GOH). Sự khác biệt của hình thức này là đảm bảo tình trạng quần áo ổn định hơn, giảm nếp nhăn và giảm thiểu thời gian thiết lập và xử lý lại tại cửa hàng. Điều này có tác dụng giảm chi phí, bởi vì trong một số trường hợp, tất cả các nhà cung cấp có thể hoàn thành tất cả các khâu chuẩn bị hàng may mặc ngay tại nơi sản xuất. 

Thông thường, những mặt hàng như quần áo ngủ, đồ bằng chất liệu phải phông, ít nhăn sẽ được đóng gói vận chuyển dạng Flatpack. Thời trang nữ và đồ nam công sở có giá trị cao hơn sẽ được lựa chọn hình thức vận chuyển bằng móc treo và chuyển trực tiếp trong cửa hàng.

3. Những thủ tục cần chuẩn bị khi vận chuyển hàng dệt may hiệu quả

Những thủ tục cần chuẩn bị khi vận chuyển hàng dệt may hiệu quả

Để đảm bảo tiết kiệm thời gian, chi phí,.. và thực hiện quá trình vận chuyển, làm thủ tục nhanh chóng, hiệu của thì cần chú ý:

Giấy tờ, thủ tục theo yêu cầu của hải quan cho đơn vị vận chuyển/giao nhận hàng hóa, thông thường sẽ bao gồm hóa đơn VAT, hợp đồng mua bán, phiếu xuất kho, giấy chứng nhận hàng hóa theo yêu cầu (nếu xuất nhập khẩu), ... Nếu bạn cho nắm được chi tiết hồ sơ, thủ tục cần xuất trình, hãy liên hệ với công ty Lacco để được đội ngũ chuyên viên vận hành và khai báo hải quan chuyên nghiệp hỗ trợ chi tiết.

Bên cạnh đó, Quần áo là hàng rất dễ rất dễ bị ướt, nên quá trình đóng gói và chất liệu đóng gói phải được chuẩn bị, thực hiện cẩn thận. 

Làm việc rõ ràng, cẩn thận với người vận chuyển để đảm bảo khi xếp hàng lên container không bị rò rỉ nước. Đồng thời, hàng hóa dệt may phải được kiểm tra quy cách, số lượng và chất lượng trước khi giao hàng.  

Kiểm tra đơn hàng, tránh trường hợp thiếu hàng và phát sinh chi phí trung chuyển đường dài. Hàng giá trị cao nên mua bảo hiểm vận chuyển. 

Việc lựa chọn đơn vị vận chuyển và xử lý thủ tục hải quan cũng là vấn đề rất quan trọng để đảm bảo việc thông quan và vận chuyển đến người nhận được an toàn, thuận lợi, tránh những rủi ro không đáng có.

Để nhận thông tin hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty Lacco để được tư vấn chi tiết về vận chuyển hàng dệt may. 

Đến với công ty Lacco, các bạn sẽ được làm việc với đơn vị cung cấp dịch vụ logistics uy tín với 15 năm hoạt động cung cấp dịch vụ, phục vụ khách hàng. Lacco sẽ phục vụ quý khách trọn gói các dịch vụ: Khai báo hải quan, xin giấy phép chuyên ngành, thuê container, vận chuyển hàng hóa,.... theo yêu cầu của khách hàng.

Chi tiết liên hệ:

Email: info@lacco.com.vn 

Hotline: 0906 23 55 99 

Website: https://lacco.com.vn 

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99