Preloader Close
Kiến thức

Quy trình thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ

Hiện nay, các hình thức xuất nhập khẩu cũng đa dạng hơn để các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong quá trình làm thủ tục và vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh các hình thức xuất nhập khẩu truyền thống, xuất nhập khẩu tại chỗ đang là sự lựa chọn hàng đầu của không ít doanh nghiệp Việt Nam. Vậy thế nào là xuất nhập khẩu tại chỗ, hình thức xuất nhập khẩu này có điểm gì đặc biệt.

Quy trình thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ

Thế nào là xuất nhập khẩu tại chỗ

Xuất nhập khẩu tại chỗ là hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa đơn thuần. Tuy nhiên, hoạt động này chỉ diễn ra tại lãnh thổ Việt Nam.

Theo Điều 86 – Thông tư số 38/2015/TT-BTC về “Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ” thì hàng hóa xuất khẩu tại chỗ bao gồm 3 loại:

+ Sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn; nguyên liệu, vật tư dư thừa; phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công theo quy định tại khoản 3 Điều 32 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP;

+ Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan;

+ Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

Địa điểm làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ

Thủ tục hải quan xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ thực hiện tại Chi cục Hải quan thuận tiện do người khai hải quan lựa chọn và theo quy định của từng loại hình.

Thời hạn làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày thông quan hàng hóa xuất khẩu và sau khi hoàn thành việc giao nhận hàng hóa, người nhập khẩu tại chỗ phải làm thủ tục hải quan.

Hồ sơ hải quan – xuất nhập khẩu tại chỗ

Hồ sơ hải quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ thực hiện theo quy định tại Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC, thông thường bao gồm các chứng từ sau:

- Tờ khai hải quan

- Hợp đồng mua bán

- Hóa đơn thương mại hoặc hóa đơn GTGT

-  Chứng từ vận tải

-  Kiểm tra chất lượng (đối với hàng hóa thuộc diện phải kiểm tra)

- Chứng từ khác (nếu có)

Lưu ý: Trường hợp hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan thì người khai hải quan sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính thay cho hóa đơn thương mại.

Quy trình thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ

Quy trình thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ

Trách nhiệm của người xuất khẩu:

- Khai thông tin tờ khai hàng hóa xuất khẩu và khai vận chuyển kết hợp, trong đó ghi rõ vào ô “Điểm đích cho vận chuyển bảo thuế” là mã địa điểm của Chi cục Hải quan làm thủ tục hải quan nhập khẩu và ô tiêu chí “Số quản lý nội bộ của doanh nghiệp” theo hướng dẫn tại Phụ lục II ban hành kèm Thông tư số 38/2015/TT-BTC;

- Thực hiện thủ tục xuất khẩu hàng hóa theo quy định;

- Giao hàng hóa cho người nhập khẩu sau khi tờ khai hàng hóa xuất khẩu đã được thông quan.

Trách nhiệm của người nhập khẩu:

- Khai thông tin tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo đúng thời hạn quy định trong đó ghi rõ số tờ khai hàng hóa xuất khẩu tại chỗ tương ứng tại ô “Số quản lý nội bộ của doanh nghiệp” trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo hướng dẫn tại Phụ lục II ban hành kèm Thông tư 38/2015/TT-BTC hoặc ô “Ghi chép khác” trên tờ khai hải quan giấy;

- Thực hiện thủ tục hàng hóa nhập khẩu theo quy định

- Chỉ được đưa hàng hóa vào sản xuất, tiêu thụ sau khi tờ khai hàng hóa nhập khẩu đã được thông quan.

- Trách nhiệm của Cơ quan hải quan làm thủ tục xuất khẩu: Thực hiện thủ tục xuất khẩu theo quy định

- Trách nhiệm của Cơ quan hải quan làm thủ tục nhập khẩu:

+ Theo dõi những tờ khai hàng hóa xuất khẩu tại chỗ đã hoàn thành thủ tục hải quan để thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu;

+ Tiếp nhận, kiểm tra theo kết quả phân luồng của Hệ thống. Trường hợp phải kiểm tra thực tế hàng hoá, nếu hàng hóa đã được kiểm tra thực tế tại Chi cục Hải quan xuất khẩu thì Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu không phải kiểm tra thực tế hàng hoá;

+ Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ theo chỉ định của thương nhân nước ngoài thì hàng tháng tổng hợp và lập danh sách các tờ khai hàng hóa nhập khẩu tại chỗ đã được thông quan theo mẫu số 20/TKXNTC/GSQL Phụ lục V ban hành kèm Thông tư 38/2015/TT-BTC gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức, cá nhân nhập khẩu tại chỗ.

 Các lưu ý khi thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ

Quy trình thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ

Trường hợp người khai hải quan là doanh nghiệp ưu tiên và các đối tác mua bán hàng hóa với doanh nghiệp ưu tiên; doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan và đối tác mua bán hàng hóa cũng là doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan có hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ được giao nhận nhiều lần trong một thời hạn nhất định theo một hợp đồng/đơn hàng với cùng người mua hoặc người bán thì được giao nhận hàng hóa trước, khai hải quan sau. Việc khai hải quan được thực hiện trong thời hạn tối đa không quá 30 ngày kể từ ngày thực hiện việc giao nhận hàng hóa.

Người khai hải quan được đăng ký tờ khai hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ tại 01 Chi cục Hải quan thuận tiện; chính sách thuế, chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thực hiện tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan. Cơ quan hải quan chỉ kiểm tra các chứng từ liên quan đến việc giao nhận hàng hóa (không kiểm tra thực tế hàng hóa). Đối với mỗi lần giao nhận, người xuất khẩu và người nhập khẩu phải có chứng từ chứng minh việc giao nhận hàng hóa (như hóa đơn thương mại hoặc hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ,…), chịu trách nhiệm lưu giữ tại doanh nghiệp và xuất trình khi cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra.

+ Trường hợp tờ khai xuất khẩu và nhập khẩu mở cùng tại 1 Cơ quan hải quan, nếu tờ khai xuất khẩu được phân luồng đỏ và đã kiểm tra hàng hóa thực tế và hoàn thành thủ tục thông quan thì tờ khai nhập khẩu đối ứng có thể được miễn kiểm tra hàng hóa thực tế theo quy định.

+ Trường hợp quá hạn mở tờ khai nhập khẩu đối ứng thì tham khảo hình thức xử phạt vi phạm quy định về thời hạn làm thủ tục hải quan, nộp hồ sơ thuế được quy định tại khoản 3 Điều 1 Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ "Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 127/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan".

Đây là một số thông tin và hiểu biết về quy trình làm thủ tục hải quan xuất khẩu tại chỗ được công ty Lacco tổng hợp và đúc kết lại với những kinh nghiệm sẵn có. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu các bạn có vấn đề cần thắc mắc về thủ tục hải qua, hãy liên hệ trực tiếp đến địa chỉ hotline: 0906 23 5599 hoặc email: info@lacco.com.vn để được đội ngũ nhân viên hải quan chuyên nghiệp của chúng tôi hỗ trợ.

Xin trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99