Preloader Close

Quá cảnh hàng hóa là việc vận chuyển hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài qua lãnh thổ quốc gia thứ 3. Do đó việc làm thủ tục hải quan và quy trình vận chuyển hàng quá cảnh và chuyển khẩu có điểm nhiều điểm khác biệt khi vận chuyển hàng hóa giữa hai quốc gia. Vậy cụ thể thủ tục hải quan quá cảnh và quy trình vận chuyển hàng quá cảnh Việt – Lào thực hiện như thế nào?

Thủ tục hải quan quá cảnh và quy trình vận chuyển hàng quá cảnh Lào

1. Hàng quá cảnh là gì? Bạn đã nghe qua hàng quá cảnh chưa?

Để tìm hiểu về thủ tục hải quan quá cảnh và quy trình vận chuyển hàng quá cảnh, trước tiên, chúng ta cần hiểu như thế nào là hàng quá cảnh.

Theo quy định tại Điều 241 Luật Thương mại 2005 (LTM) quy định Quá cảnh hàng hóa là việc vận chuyển hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài qua lãnh thổ Việt Nam, kể cả việc trung chuyển, chuyển tải, lưu kho, chia tách lô hàng, thay đổi phương thức vận tải hoặc các công việc khác được thực hiện trong thời gian quá cảnh.

Một số quốc gia và đặc khu kinh tế không có cảng biển và các quốc gia này phải sử dụng cảng biển của các quốc gia khác để nhập khẩu hoặc xuất khẩu hàng hóa của họ.

Có thể hiểu đơn giản như thế này nhé! Hàng quá cảnh là một lô hàng được vận chuyển từ nước thứ ba qua cửa khẩu quốc tế và mượn nội địa của nước khác để vận chuyển hàng hóa đến điểm cuối được gọi là hàng quá cảnh (in-transit).

Ví dụ:

Lào là một quốc gia không có bất kỳ cảng biển nào. Như vậy, nếu Lào muốn nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, Hàn Quốc,… phải quá cảnh nội địa Việt Nam qua biên giới Việt - Lào.

2. Sơ đồ quy trình vận chuyển hàng hóa 

Ví dụ: Chuyển hàng từ CHINA vận chuyển đến LÀO.

Thông tin chi tiết:

Một lô hàng sẽ được vận chuyển từ cảng Shantou, Trung Quốc đến Cảng Hải Phòng, Việt Nam. Sau đó, lô hàng này sẽ được vận chuyển qua cửa khẩu Cầu Treo sang Viêng Chăn, Lào.

+ Volume:1 * 40HC

+ Term: FOB

+ Hàng hóa: Thực phẩm

Thủ tục hải quan quá cảnh và quy trình vận chuyển hàng quá cảnh Lào

Sơ đồ quy trình vận chuyển hàng hóa 

Khi nhận được yêu cầu từ khách hàng, sẽ tiến hành kiểm tra thông tin về quy định vận chuyển hàng hóa, tuyến đường, loại hàng hóa quá cảnh phải được phép tại Việt Nam; thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh lãnh thổ Việt Nam.

Còn đối với Lô hàng mình đang ví dụ này thực hiện bình thường nhé!

Tham khảo: Thủ tục hải quan xuất khẩu khẩu trang y tế đi Lào

3. Quy trình thực hiện kế hoạch Vận chuyển hàng hóa hàng quá cảnh 

Bước 1: Kiểm tra lịch trình và sắp xếp để có được booking như kế hoạch.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục hải quan tại Cảng Hải Phòng:

Lưu ý: Trong một số trường hợp, các hãng tàu hoặc các quy định của chính phủ có thể yêu cầu/ nhấn mạnh rằng điều khoản là “Hàng hóa quá cảnh đến“ tên quốc gia hoặc điểm đến cuối cùng ”về dịch vụ rủi ro và chi phí“ Trong ô Mô tả hàng hóa trên bill.

Ví dụ: Hiển thị trên bill câu“Cargo in transit to laos via haiphong” hoặc “Cargo in transit to laos via haiphong haulage from haiphong to laos is arranged by consignee at their risk and expenses”

Bước 3: Thủ tục hải quan quá cảnh

Khi nhận được thông báo hàng đến, kiểm tra và thanh toán Local Charge để nhận D / O hoặc EDO. Kiểm tra lại với khách hàng về kế hoạch nhận hàng bên Lào để lên tờ khai và kế hoạch cụ thể cho việc làm thủ tục và vận chuyển hàng đến kho khách. Đồng thời, lên tờ khai hải quan OLA và làm thủ tục hải quan tại Cảng Hải Phòng (Chi tiết về hồ sơ về thủ tục, bạn có thể phone trực tiếp cho mình theo số +84 931711359, mình sẽ tư vấn cho bạn Free luôn nhé! ).

Sau khi làm thủ tục hải quan tại cảng Hải Phòng, lấy hàng ra khỏi Cảng và đưa hàng về Cửa khẩu Cầu Treo để làm thủ tục hải quan xuất khẩu. Tiếp theo, chúng ta tiếp tục làm thủ tục hải quan nhập khẩu tại Cửa khẩu NamPhao, Lào, hoàn tất thông quan rồi giao hàng về kho của người nhận hàng tại Thủ đô Viêng Chăn - Lào.

Trên thực tế, một số trường hợp có những lô hàng hải quan yêu cầu kiểm hóa, có thể kiểm hóa bằng máy soi hoặc kiểm hóa thực tế hàng. Thì lúc này ta làm thêm 1 bước kiểm hóa nữa nhé! Về quy trình thủ tục kiểm hóa bằng máy soi và thực tế Lacco cũng có bài đăng riêng, anh chị tham khảo nhé!

Các nội dung trên không nhằm mục đích liệt kê toàn bộ Quy trình của Hàng hóa quá cảnh. Thay vào đó, Tôi chỉ nhằm mô tả bản chất chung và ví dụ mẫu của Hàng hóa quá cảnh.

4. Các quy định về vận chuyển hàng quá cảnh Lào

Thủ tục hải quan quá cảnh và quy trình vận chuyển hàng quá cảnh Lào

Lacco vận chuyển hàng quá cảnh xe cứu hỏa sang Lào

Ngoài ra để hiểu thêm về hàng quá cảnh bạn có thể tra cứu thêm:

*Về quá cảnh hàng hóa: Điều 35 Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định về quá cảnh hàng hóa.

* Về tuyến đường quá cảnh: Điều 3 Thông tư số 16/2017/TT-BGTVT

* Thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam: thực hiện theo quy định tại Khoản 29 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 sửa đổi bổ sung điều 51 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính.

* Hàng hóa quá cảnh phải xin phép ở Việt Nam: Điều 40 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP

………

Nếu bạn cần tư vấn thủ tục hải quan, hồ sơ, thời gian về Hàng hóa quá cảnh, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi, hoặc có câu hỏi nào vui lòng comment chúng tôi, Lacco sẽ giải đáp cho bạn.

Ms. Kiera Nhu

sp1.sgn@lacco.com.vn

Cell Phone: +84 931711359

Zalo:0584375889     Skype: Nhu Huye

Hoặc liên hệ đến Công ty Giao nhận vận tải quốc tế Lacco theo địa chỉ Hotline: +84906 23 55 99 - Email: info@lacco.com.vn để được đội ngũ nhân viên Sale chuyên nghiệp của Lacco tư vấn chi tiết thông tin xuất khẩu và vận chuyển quốc tế

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99