Preloader Close

Hiện nay, việc kiểm hóa xuất nhập khẩu đang được áp dụng theo 2 phương pháp là kiểm hóa máy soi và kiểm hóa thủ công. 2 phương pháp kiểm hóa hàng hóa này có khi khác nhau? Quy trình kiểm hóa thực hiện như nào? Trong quá trình kiểm hóa cần lưu ý điều gì?

Quy trình kiểm hóa xuất nhập khẩu bằng máy soi và thủ công

Contents

Kiểm hóa máy soi 1

Kiểm hóa thủ công. 2

Thủ tục kiểm hóa thủ công đối với hàng nhập nguyên cont 2ainer

Một số lưu ý khi làm thủ tục kiểm hóa hàng nhập nguyên cont: 2

Thủ tục kiểm hóa thủ công với hàng nhập lẻ. 3

Thủ tục kiểm hóa thủ công đối với hàng xuất nguyên cont 3

Một số lưu ý khi làm thủ tục kiểm hóa hàng xuất nguyên cont: 4

Thủ tục kiểm hóa thủ công với hàng xuất lẻ:

Kiểm hóa máy soi

Kiểm hóa máy soi là việc bạn cho container hàng chạy qua máy soi của hải quan mà không cần phải cắt chì niêm phong. Kết quả soi sẽ hiện lên máy tính hải quan. Qua việc phân tích hình ảnh hải quan máy soi sẽ quyết định cho thông quan lô hàng hay sẽ kiểm tra thủ công (cắt chì niêm phong và kiểm tra thực tế hàng hóa)

Nếu lô hàng nhập của bạn được chỉ định kiểm hóa máy soi thì thủ tục đi soi nếu tờ khai mở tại cửa khẩu nơi mở tờ khai sẽ như sau:

  • Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm: GGT, Bill, D/O, Chứng minh thư photo, tờ khai mang qua đội giám sát hải quan.Tại đội giám sát, hải quan giám sát đội sau khi nhận bộ hồ sơ bên trên sẽ làm 2 biên bản kẹp chì đi soi có đóng dấu công chức hải quan giao cho mình.
  • Đổi lệnh đi soi: Chuẩn bị tờ khai, ggt, mã vạch, cơ sở hạ tầng (nếu cần), lệnh hãng tàu, cược cont.

B1. Mang tờ khai + mã vạch cơ sở hạ tầng (nếu cần) ký giám sát mã vạch.

B2. Mang mã vạch đã ký giám sát + D/O hãng tàu + cược + GGT (nếu cần) đổi lệnh kéo cont đi soi.

  • Mang lệnh kéo cont đưa cho lái xe kéo cont ra khỏi cảng (nếu soi ngoài cảng), đưa lệnh kéo cont cho điều độ cảng kéo cont về máy soi (nếu soi trong cảng)
  • Mang biên bản kẹp chì qua đội kiểm hóa máy soi để làm thủ tục cho cont hàng vào soi

Hải quan máy soi kiểm tra hàng hóa thông qua phân tích hình ảnh soi chiếu. Nếu hàng hóa không nghi vấn gì sẽ tiến hành thông quan tờ khai và cấp giấy ra cổng (hoặc photo biên bản kẹp chì) để lái xe có thể ra cổng cảng và trả hàng cho khách. Nếu hàng hóa có nghi vấn hải quan kiểm soi sẽ phản hồi trên hệ thống, và tiếp tục cắt chì niêm phong để kiểm tra thực tế hàng hóa (kiểm hóa thủ công)

Kiểm hóa thủ công

Kiểm hóa thủ công là việc cắt chì niêm phong cont hàng và xuất trình hàng hóa ra để hải quan kiểm hóa kiểm tra thực tế hàng hóa. Kiểm hóa có thể kiểm 5%, 10% hoặc cả 100% lô hàng tùy thuộc vào loại hàng, đánh giá mức độ rủi ro của lô hàng. Lãnh đạo sẽ chỉ đạo trên hệ thống và mình có thể biết trước được lô hàng sẽ kiểm bao nhiêu phần trăm.

Thủ tục kiểm hóa thủ công đối với hàng nhập nguyên container

B1. Chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm: Tờ khai, packing list, thông tin về hàng hóa, D/O, GGT.

B2. Mang D/O, Tờ khai xuống dưới thương vụ cảng để làm lệnh kiểm hóa. Tùy vào lô hàng kiểm 5%, 10% hay 100% hay cần công nhân/xe nâng mà mình sẽ làm lệnh kiểm hóa sao cho phù hợp.

B3. Cảng sẽ cấp cho mình 1 (phiếu giao nhận cont or phiếu tác nghiệp dịch vụ ..) để mình làm thủ tục hạ cont về bãi kiểm hóa.

B4. Mang phiếu giao nhận cont/phiếu tác nghiệp bên trên mang qua cho phòng điều độ cảng để kéo cont về bãi kiểm hóa.

B5. Sau khi cont hạ bãi đợi hải quan kiểm hóa xuống thì tiến hành cắt chì niêm phong và xuất trình hàng hóa để hải quan kiểm tra.

B6. Nếu hàng hóa không vấn đề gì hải quan kiểm hóa sẽ về chi cục và thông quan tờ khai. Nếu hàng hóa bị sai sót hoặc gian lận, buôn lậu… thì sẽ tùy vào mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật 

Một số lưu ý khi làm thủ tục kiểm hóa hàng nhập nguyên container:

1.  Mua chì trước khi kiểm hóa để sau khi cắt chì niêm phong sẽ có chì khác kẹp vào.

2. Nên làm thủ tục hạ cont về sớm và trước khi hải quan xuống, thông thường buổi sáng là trước 10h và buổi chiều là trước 4h.

3. Tùy từng loại hàng mà chuẩn bị các vật dụng cần thiết như dao rọc giấy, băng dính, kìm cắt ,cưa tay, túi bóng….

4.   Nếu lô hàng phải lấy mẫu phân tích phân loại thì chuẩn bị trước cả dụng cụ lấy mẫu.

5.  Nắm rõ tất cả thông tin về hàng hóa để trong quá trình kiểm hóa có thể trao đổi thông tin với hải quan và để việc kiểm hóa diễn ra thuận lợi hơn.

 Thủ tục kiểm hóa thủ công với hàng nhập lẻ

 Thủ tục kiểm hóa thủ công với hàng nhập lẻ

B1. Chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm: Tờ khai, packing list, thông tin về hàng hóa, D/O, GGT.

B2. Mang D/O, Tờ khai qua ký nháy hải quan.

B3. Mang D/O ký nháy qua kho hàng lẻ để gặp thủ kho.

B4. Thủ kho sẽ chỉ cho mình vị trí để hàng hóa của mình, nhờ xe nâng hạ hàng xuống đất để kiểm hóa.

B5. Đợi hải quan kiểm hóa xuống và xuất trình hàng để hải quan kiểm tra.

B6. Nếu hàng hóa không vấn đề gì hải quan kiểm hóa sẽ về chi cục và thông quan tờ khai. Nếu hàng hóa bị sai sót hoặc gian lận, buôn lậu… thì sẽ tùy vào mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật .

Xem thêm: Quy trình khai báo hải quan hàng lẻ xuất khẩu

Thủ tục kiểm hóa thủ công đối với hàng xuất nguyên container

B1. Chuẩn bị tờ khai, phơi hạ hàng, thông tin hàng hóa.

B2. Mang phơi hạ hàng, tờ khai qua quầy thương vụ làm thủ tục kéo cont về bãi kiểm hóa, tương tự kiểm với hàng nhập tùy vào kiểm 5% 10% hay cả lô hàng mà làm lệnh kiểm phù hợp.

B3. Cảng sẽ cấp cho mình 1 (phiếu giao nhận cont or phiếu tác nghiệp dịch vụ ..) để mình làm thủ tục hạ cont về bãi kiểm hóa.

B4. Mang phiếu giao nhận cont/phiếu tác nghiệp bên trên mang qua cho phòng điều độ cảng để kéo cont về bãi kiểm hóa.

B5. Sau khi cont hạ bãi đợi hải quan kiểm hóa xuống thì tiến hành cắt chì niêm phong và xuất trình hàng hóa để hải quan kiểm tra.

B6. Nếu hàng hóa không vấn đề gì hải quan kiểm hóa sẽ về chi cục và thông quan tờ khai. Nếu hàng hóa bị sai sót hoặc gian lận, buôn lậu… thì sẽ tùy vào mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật .

Một số lưu ý khi làm thủ tục kiểm hóa hàng xuất nguyên container:

Tất cả các lưu ý khi kiểm hóa hàng nhập nguyên cont chỉ chú ý thêm 1 số điều sau:

+ Kiểm tra thời hạn cut off trên booking để sắp xếp thời gian kiểm hóa cho hợp lý tránh việc quá thời hạn cut off của hãng tàu.

+ Hải quan kiểm hóa sẽ chỉ kiểm tra hàng ở cảng xuất vì vậy nếu cont hàng hạ bãi ngoài thì sẽ phải làm thêm thủ tục kéo cont từ bãi ngoài về cảng xuất thì mới kiểm hóa được.

+ Lô hàng xuất bắt buộc phải kẹp chì hãng tàu mới xuất được nên nếu khi đóng hàng ở nhà máy mà cont hàng đã được kẹp chì hãng tàu thì phải liên lạc với hãng tàu để lấy thêm chì, sau khi cắt chì kiểm hóa xong sẽ kẹp chì hãng tàu mới lại.

 Thủ tục kiểm hóa thủ công với hàng xuất lẻ: 

Tương tự như kiểm hóa thủ công hàng nhập lẻ. Nhưng thay vì mang D/O và tờ khai thì mang phiếu nhập kho, booking, tờ khai. Các bước tiếp theo làm tương tự.

Vậy là mình đã vừa trình bày qua 1 vài trường hợp kiểm hóa mà trong quá trình làm thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu mình hay gặp. Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp như kiểm hóa hàng tạm nhập tái xuất, kiểm hóa hàng air, kiểm hóa hàng mở tờ khai ngoài cửa khẩu…. mà trong khi làm thủ tục chúng ta sẽ gặp phải.

Quy trình tùy từng trường hợp sẽ có thay đổi chút ở các bước và quy trình chung là như mình giới thiệu ở trên. Xuất nhập khẩu là 1 nghề rất rộng lớn bao gồm rất nhiều kiến thức và thực tế mà bản thân phải trải qua và tự mình học hỏi tích lũy được kinh nghiệm. Chúc các bạn thành công. Đừng quên Like share nếu thấy bài viết của mình bổ ích nhé, cảm ơn mọi người!

Tác giả: Nhân viên hiện trường Công ty Lacco

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99