Preloader Close
Kiến Thức

Tại sao nên sử dụng túi MAP để bảo quản nông sản xuất khẩu?

Bảo quản trái cây tươi xuất khẩu bằng MAP là một phương pháp bảo quản trái cây tươi bằng cách điều chỉnh thành phần khí quyển bên trong bao gói. Theo đó, thành phần khí quyển sẽ được thay đổi nhằm ức chế quá trình hoạt động và hô hấp của vi sinh vật. Kết quả khiến tốc độ hư hỏng, biến đổi giảm xuống và kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm.

1. Túi MAP là gì?

Tại sao nên sử dụng túi MAP để bảo quản nông sản xuất khẩu?

Túi MAP là tên viết tắt của “Modified Atmosphere Packaging” (Đóng gói Không khí được Sửa đổi). Phương pháp đóng gói này giúp điều chỉnh môi trường không khí bên trong túi để tối ưu hóa khả năng bảo quản sản phẩm. Cụ thể các loại khí được điều chỉnh bên trong gồm có nồng độ khí oxy, CO2 và đôi khi là nitơ, từ đó giảm tác động của oxi hóa và vi khuẩn, kéo dài thời gian bảo quản của thực phẩm. Tỷ lệ như sau:

- Oxy: 2-5%

- Carbon dioxide: 5-8%

- N2: 80-93%

Túi MAP được sử dụng chủ yếu trong bảo quản thực phẩm tươi sống, các mặt hàng nông sản như: trái cây, rau củ, thịt cá. Việc điều chỉnh thành phần không khí giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, mốc và duy trì chất lượng của sản phẩm trong thời gian dài hơn.

2. Lợi ích chính của túi MAP 

Sử dụng túi MAP để bảo quản thực phẩm, trái cây và các mặt hàng nông sản đem lại rất nhiều lợi ích như:

  • Giữ trái cây và rau quả tươi lâu, giảm nguy cơ thối rữa. Đảm bảo chất lượng của sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.
  • Giảm cân hoặc mất nước trên trái cây và rau quả.
  • Tăng thời gian lưu kho cho từng sản phẩm, mang lại lợi nhuận
  • Tiết kiệm chi phí vận chuyển rau quả xuất khẩu bằng đường biển.
  • Có thể in logo theo yêu cầu, tăng giá trị thương hiệu cho chính bạn.

Lợi ích chính của túi MAP 

Hiện nay, Túi MAP đã được sử dụng rất phổ biến trong ngành thực phẩm, giúp giữ cho thực phẩm tươi ngon, hương vị và dinh dưỡng lâu hơn so với các phương pháp đóng gói truyền thống. Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu nông sản cũng lựa chọn túi MAP như một công cụ bảo quản hàng hóa hiệu quả trong quá trình vận chuyển trong thời gian dài.

3. Nguyên lý của công nghệ MAP

+ Tất cả các loại trái cây tươi đều thực hiện quá trình hô hấp, hấp thụ oxy và thải ra  carbon dioxide (CO2). Quá trình hô hấp diễn ra càng mạnh thì tốc độ trái cây bị hỏng càng nhanh.  

+ Túi MAp hoạt động dựa trên nguyên lý làm thay đổi thành phần khí quyển ở bên trong túi giúp ức chế quá trình hô hấp của trái cây. Cụ thể, lượng oxy trong bao gói sẽ được giảm xuống, trong khi lượng carbon dioxide sẽ được tăng lên. Điều này sẽ làm chậm quá trình hô hấp của trái cây, giúp trái cây giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

+ Ưu điểm của công nghệ MAP

So với các phương pháp bảo quản truyền thông, Công nghệ túi MAP có nhiều ưu điểm vượt trội. Cụ thể:

- Thời gian bảo quản trái cây tươi, hàng nông sản kéo dài lên gấp 2-3 lần, giúp giảm thiểu tỷ lệ hư hỏng và hao hụt, giữ được độ tươi ngon cho sản phẩm.

Nguyên lý của công nghệ MAP

- Công nghệ MAP giúp trái cây tươi giữ được độ tươi ngon, màu sắc và hương vị trong suốt quá trình vận chuyển và lưu kho, từ đó nâng cao chất lượng và giá trị của trái cây xuất khẩu.

- Giữ được màu sắc, hương vị và chất lượng của trái cây tươi.

- Tiết kiệm được chi phí bảo quản hàng hóa và vận chuyển.

- Công nghệ MAP được ứng dụng rộng rãi trong bảo quản trái cây tươi xuất khẩu, đặc biệt có lợi đối với các sản phẩm trái cây có thời gian giữ được độ tươi trong thời gian ngắn như các loại trái cây nhiệt đới và ôn đới như: thanh long, dưa hấu, xoài, nho, chôm chôm,... táo, lê, cam, quýt,...

4. Các bước bảo quản trái cây tươi xuất khẩu bằng MAP

Quy trình thực hiện bảo quản trái cây, hàng nông sản tươi bằng công nghệ túi MAP được thực hiện theo các bước:

Bước 1: Chọn lọc những loại cái cây, nông sản vẫn có tươi, đảm bảo không bị dập nát hoặc có dấu hiệu thối.

Bước 2: Thực hiện quy trình làm sạch và khô cho trái cây, hàng nông sản.  

Bước 3: Lựa chọn loại bao bì phù hợp 

Bước 4:  Điều chỉnh thành phần khí quyển ở bên trong túi MAP cho phù hợp với từng loại mặt hàng trái cây, nông sản cụ thể.  

Bước 5: Gói túi cẩn thận và đóng kín. 

5. Một số lưu ý khi bảo quản trái cây tươi xuất khẩu bằng MAP

Một số lưu ý khi bảo quản trái cây tươi xuất khẩu bằng MAP

- Nhiệt độ bảo quản thích hợp cho mặt hàng trái cây khoảng từ 0-10°C. Do đó, trong quá trình bảo quản, chúng ta cần thực hiện phù hợp để kéo dài được thời gian bảo quản.

- Thời gian bảo quản trái cây tươi bằng MAP phụ thuộc vào loại trái cây và thành phần khí quyển trong bao bì. Thông thường, trái cây tươi có thể được bảo quản trong bao bì MAP trong thời gian từ 10-30 ngày.

Công nghệ MAP là một phương pháp bảo quản trái cây tươi xuất khẩu hiệu quả, giúp kéo dài thời gian bảo quản, giữ được chất lượng và giá trị của trái cây. Công nghệ MAP đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. 

Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về túi MAP bảo quản trái cây và hướng dẫn sử dụng hiệu quả, an toàn.

Chi tiết liên hệ:

Hotline: +84906 23 55 99

Email: info@lacco.com.vn 

Website: https://lacco.com.vn/ 

 

 

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, Ngõ 73 đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng.

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội.

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Lạng Sơn

Phòng số 3, Cổng B5, Bến Xe Tải, Cửa Khẩu Quốc Tế Hữu Nghị, Khu Kéo Kham, TT Đồng Đăng, Huyện Cao Lộc, Tỉnh Lạng Sơn.

Thư viện ảnh