Preloader Close

Bạn đang có nhu cầu kinh doanh và nhập khẩu mỹ phẩm về Việt nam nhưng chưa biết thuế nhập khẩu áp dụng đối với thị trường đó trong năm 2023 là bao nhiêu? các loại giấy phép chuyên ngành cần xuất trình? Sau đó là các quy định pháp lý khi nhập khẩu mỹ phẩm, Thủ tục và quy trình nhập khẩu mỹ phẩm thế nào? 

1. Mỹ phẩm là gì?

Thủ tục hải quan và thuế nhập khẩu mỹ phẩm 2023

Theo điều 2, thông tư 06/2011/TT-BYT, Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Cụ thể, những sản phẩm được chấp nhận và nhập khẩu thông dụng bao gồm: son môi, phấn mắt, kem dưỡng da, mặt nạ, serum, bộ sản phẩm chăm sóc da.... Một số mặt hàng không được công nhận là mặt hàng mỹ phẩm, các bạn theo dõi chi tiết tại Công văn số 1609/QLD-MP ngày 10/02/2012 của Cục Quản lý Dược.

2. Mã HS và thuế khi nhập khẩu của Mỹ phẩm năm 2023

Theo bảng mã HS và biểu thuế 2023, mặt hàng mỹ phẩm đang được phân vào nhóm mã HS 33.04 và 3401.30.00. Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo… của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Theo quy định hiện hành, căn cứ để áp mã HS vào hàng hóa thực tế nhập khẩu tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu.

Đối với nhóm mặt hàng này, nhà nhập khẩu cần nộp 2 loại thuế là Thuế giá trị gia tăng (VAT) và Thuế nhập khẩu. Cụ thể như sau:

Mã HS Mô tả hàng hóa Ví dụ về hàng hóa Thuế VAT Thuế nhập khẩu ưu đãi 
33.04 Mỹ phẩm hoặc các chế phẩm để trang điểm và các chế phẩm dưỡng da (trừ dược phẩm), kể cả các chế phẩm chống nắng hoặc bắt nắng; các chế phẩm dùng cho móng tay hoặc móng chân.      
3304.10.00 – Chế phẩm trang điểm môi Son môi, son dưỡng… 10 20
3304.20.00 – Chế phẩm trang điểm mắt Bột nhũ mặt, phấn trăng điểm mắt, phấn kẻ mắt…. 10 22
3304.30.00 – Chế phẩm dùng cho móng tay và móng chân nước sơn móng tay, Tinh dầu dưỡng móng, Dung dịch tẩy móng tay , …. 10 22
  – Loại khác:      
3304.91.00 – – Phấn, đã hoặc chưa nén Phấn phủ trang điểm, Phấn trang điểm , Phấn thơm , phấn lót trang điểm, Phấn má …. 10 22
3304.99 – – Loại khác:      
3304.99.20 – – – Kem ngăn ngừa mụn trứng cá Gel trị mụn, Kem chống mụn, Kem dành cho da mụn , Kem dưỡng da trị mụn trứng cá , Kem trị mụn, Kem trị mụn trứng cá …. 10 10
3304.99.30  – – Kem và dung dịch (lotion) bôi mặt hoặc bôi da khác Kem dưỡng da ban đêm , kem dưỡng da ban ngày , kem dưỡng da chân , kem dưỡng da chống nắng , kem dưỡng da làm săn chắc cơ thể , kem dưỡng da tay , Nước hoa hồng…. 10 20
3304.99.90 – – – Loại khác Bộ sản phẩm dưỡng da, nhũ tương, mặt nạ, serum…. 10 20
3401.30.00 – Các sản phẩm và chế phẩm hữu cơ hoạt động bề mặt dùng để làm sạch da, dạng lỏng hoặc dạng kem và đã được đóng gói để bán lẻ, có hoặc không chứa xà phòng Sữa rửa mặt, gel rửa mặt… 10 27

3. Thủ tục hải quan nhập khẩu Mỹ phẩm

Đầu tiên, để được nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam, NNK phải được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Theo đó, mặt hàng mỹ phẩm thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Y Tế. Căn cứ theo quy định của thông tư 06/2011/TT-BYT: Sản phẩm mỹ phẩm phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa sản phẩm lưu thông ra khi trường.

Thủ tục hải quan nhập khẩu Mỹ phẩm

Để nhập khẩu Mỹ Phẩm về Việt Nam, NNK cần phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, hồ sơ như sau:

- Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại) – Bản sao của doanh nghiệp, với một số chi cục, cần nộp bản gốc khi lô hàng áp dụng thuế ưu đãi đặc biệt với một số form C/O (vd: Form E)

- Bill of lading (Vận đơn) – Bản sao của doanh nghiệp

- Giấy giới thiệu – Bản chính

- Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ) – Bản gốc hoặc bản điện tử trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

- Một số trường hợp, thêm: Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa) – Bản sao của doanh nghiệp

- Với một số chi cục: thêm Bản Thỏa thuận Phát triển Quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp – Bản chính

- Công bố mỹ phẩm quy định theo thông tư 06/2011/TT-BYT.

- Nhãn mác mỹ phẩm khi nhập khẩu

- Hàng hóa nhập khẩu cần có đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành.

Trong đó, nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

a) Tên hàng hóa;

b) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;

c) Xuất xứ hàng hóa;

Với mặt hàng mỹ phẩm Nội dung Nhãn mỹ phẩm hiện hành được quy định tại Chương V Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định việc về Quản lý mỹ phẩm và Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/04/2017 của Chính phủ về Nhãn hàng hóa. Thông thường, với mỹ phẩm, sau khi thông quan nhập khẩu hàng hóa, thương nhân cần bổ sung nhãn phụ để đảm bảo các nội dung trên nhãn đầy đủ so với quy định trước khi đưa hàng hóa ra thị trường.

4. Thuế nhập khẩu Mỹ phẩm là bao nhiêu?

Thuế nhập khẩu Mỹ phẩm là bao nhiêu?

Hiện nay, Việt Nam có MFN với gần 200 quốc gia và có FTA với trên 50 quốc gia. Do đó, các quốc gia không có tối huệ quốc với Việt Nam là rất ít và hàng hóa được áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo FTA đang ngày càng tăng.

Do đó, khi nhập mỹ phẩm, bên NK cần chú ý tra cứu bảng thuế nhập khẩu ưu đãi năm 2023 để kiểm tra mức thuế của mỹ phẩm đối với từng thị trường.

Xác định thuế suất nhập khẩu từ các nước

Thuế nhập khẩu thông thường: Trường hợp đặc biệt nhập khẩu mỹ phẩm từ nước chưa có quan hệ tối huệ quốc (MFN) với Việt Nam thì thuế nhập khẩu là thuế nhập khẩu thông thường

Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt: Trong trường hợp mỹ phẩm được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà hiệp định đưa ra.

Thuế nhập khẩu ưu đãi: Nếu không thuộc hai trường hợp kể trên (tức là nhập khẩu từ quốc gia có MFN và không có FTA với Việt Nam): Mỹ phẩm chịu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Khi xác định thuế nhập khẩu từ các thị trường quốc tế, bạn hãy thực hiện theo nguyên tắc:

+ Nếu đáp ứng điều kiện của hiệp định thương mại, người nhập khẩu có thể lựa chọn áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt hoặc thuế nhập khẩu ưu đãi

+ Nếu hàng hóa không đáp ứng điều kiện theo Hiệp định thương mại, thì áp dụng Thuế nhập khẩu ưu đãi

Cách tính thuế nhập khẩu mỹ phẩm 

Thuế nhập khẩu phải nộp = Giá trị hàng x thuế suất nhập khẩu

Trong đó:

– Giá trị hàng hay trị giá hải quan: là giá trị lô hàng khi bạn khai báo làm thủ tục hải quan. ( Trị giá tính thuế nhập khẩu = Tiền hàng + cước vận chuyển quốc tế theo điều kiện giao hàng + các khoản phải cộng/chi phí phát sinh cho đến cảng nhập.)

– Thuế suất nhập khẩu: tính bằng phần trăm (%) dựa trên Biểu thuế xuất nhập khẩu mới nhất của Bộ tài chính ban hành

Tiền thuế VAT = (Giá trị lô hàng + thuế nhập khẩu) x 10%.

Thuế nhập khẩu Mỹ phẩm là bao nhiêu?

Bạn nên biết: Các loại thuế suất trong xuất nhập khẩu hàng hóa

5. Đơn vị cung cấp dịch vụ logistics Mỹ phẩm uy tín

Công ty Lacco là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ logistics như vận chuyển quốc tế - nội địa, dịch vụ hải quan và xin giấy phép chuyên ngành. 

Bên cạnh đó, Lacco cũng hỗ trợ cung cấp các dịch vụ quyết toán thuế và đóng thuế cho khách hàng. Với hệ thống 5 chi nhánh văn phòng đặt tại cảng biển và sân bay, khu công nghiệp và điểm trung tâm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

Với đội ngũ chuyên viên hải quan cùng chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng mọi thời gian và địa điểm. Lacco được khách hàng đánh giá là đơn vị uy tín, chất lượng và cũng là sự lựa chọn hàng đầu.

Để nhận tư vấn, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến:

Email: info@lacco.com.vn 

Hotline: 0906 23 55 99 

Website: https://lacco.com.vn 

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99