Preloader Close

Sau vụ chặn các lô hàng mì ăn liền nhập khẩu từ Indonesia, Philippines và nhiều quốc gia khác thì mới đây Đài Loan lại tiếp tục cho tiêu hủy 1.440kg mì ăn liền Omachi của Việt Nam do phát hiện chất cấm ethylene oxide.

Đài Loan tiêu hủy lô hàng 1.440kg mì ăn liền Omachi nhập từ Việt Nam

Mì ăn liền Omachi xuất xứ Việt Nam bị tiêu hủy do có chất cấm 

Ngày hôm qua theo giờ địa phương, Hãng tin CNA (Đài Loan) đưa tin Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm thuộc Cơ quan Y tế và phúc lợi Đài Loan phát hiện mì ăn liền Omachi có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam có chứa chất bảo vệ thực vật ethylene oxide chưa được cấp phép sử dụng tại vùng lãnh thổ này. 

Theo danh sách vi phạm kiểm tra biên giới mới nhất do Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan đã quyết định trả lại hoặc hủy 19 loại thực phẩm khác nhau.

Lô hàng tiêu hủy là lô mì ăn liền hương vị tôm chua cay thuộc Công ty TNHH Qianyu (Thiên Du) xuất xuất do có chứa 0,195 mg/kg chất ethylene oxide chưa cấp phép trong gói gia vị. Theo đó, số hàng bị tiêu hủy và bị trả về lên đến 1.440kg tương đương 600 thùng mì 30 gói.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan cho biết thêm, hiện có nhiều loại nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc đại lục, Nhật Bản, Canada, Chile và các nước khác bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tất cả số hàng này đều bị trả về để tiêu hủy.

Trong tháng 5 vừa qua, 1 lô mì ăn liền nặng 1.400kg nhập khẩu từ Hàn Quốc cũng bị chặn lại, sau khi bị phát hiện có chứa chất ethylene oxide. Một số lô mì ăn liền nhập khẩu từ Indonesia, Philippines và Nhật Bản cũng bị chặn lại vì chứa các chất không an toàn.

Bạn nên biết: Cảnh bảo chỉ số chỉ tiêu athylene oxide trong mì ăn liền xuất khẩu vào EU

Chất cấm ethylene oxide là gì? Tại sao bị nhiều quốc gia cấm?

Đài Loan tiêu hủy lô hàng 1.440kg mì ăn liền Omachi nhập từ Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết ethylene oxide (EO) là chất không dùng trong thực phẩm bởi đây không phải là chất phụ gia. Các nhà sản xuất thường sử dụng chất EO trong khử trùng sản phẩm.

EO có tác dụng khử trùng rất tốt, thường để diệt các loại vi khuẩn gây ẩm mốc và khử trùng triệt để các dụng cụ y tế. Tuy nhiên, trong quá trình khử trùng sẽ có thể còn tồn dư lại một lượng EO.

EO là chất độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu để tích lũy dần trong cơ thể con người, tùy theo từng thể trạng (người già, người trẻ, phụ nữ...) sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là gan, thận..

Theo CNA, ethylene oxide hiện bị cấm sử dụng trong thực phẩm ở Đài Loan và nhiều nền kinh tế khác, vì chất này được phân loại là chất gây ung thư cấp một. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan nói rằng việc phơi nhiễm lâu dài với chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và gây ra bệnh thần kinh trung ương hoặc thần kinh ngoại biên.

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99