Preloader Close
31-03 2022
Kiến Thức

Top 10 cảng biển lớn nhất Châu Âu năm 2022

Sau hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU (EVFTA), hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam - EU hoạt động càng mạnh mẽ. Với những ưu điểm của vận tải đường biển, các cảng biển lớn nhất Châu Âu sẽ tiếp đón thêm rất nhiều hàng hóa Việt Nam mỗi ngày. Bài viết dưới đây, Công ty Lacco đã tổng hợp 10 cảng biển bận rộn và lớn nhất Châu Âu năm 2022 để quý khách hàng tham khảo và lựa chọn tuyến đường phù hợp nhất cho tuyến hàng của mình.

Top 10 cảng biển lớn nhất Châu Âu năm 2022

Danh sách Top 10 các cảng container lớn và nhộn nhịp nhất ở châu Âu năm 2020 như sau:

  1. Cảng Rotterdam, Hà Lan (Port of Rotterdam)

Cảng Rotterdam là cảng biển lớn và nhộn nhịp nhất ở châu Âu. Hiện Rotterdam  đang đứng thứ 11 về cảng biển lớn trên thế giới, với sản lượng xếp dỡ 14.349.446 TEU trong năm 2020.

Cảng Rotterdam được xem là trung tâm vận chuyển container rỗng của Châu Âu, với các bãi container có diện tích hơn 485.622 m2 và chuyên mua bán container, kiểm tra, giám định, vệ sinh và sửa chữa.

Với khoảng 42 chuyến tàu vận tải tuyến xa mỗi tuần và hơn 100 dịch vụ vận chuyển trực tiếp tiếp (direct services) đến khoảng 200 cảng trên khắp thế giới, cảng Hà Lan cũng là trung tâm trung chuyển lớn nhất ở châu Âu.

Tham khảo: 10 hãng tàu quốc tế uy tín phổ biến nhất hiện nay

  1. Cảng Antwerp, Bỉ (Port of Antwerp)

Cảng Antwerp, Bỉ (Port of Antwerp)

Cảng châu Âu nhộn nhịp lớn thứ hai này tạo thành một cửa ngõ vào châu lục vì 60% sức mua của châu Âu nằm trong bán kính 500 km từ Antwerp.

Cảng Antwerp bao gồm năm bến cảng container nước sâu. Cảng Antwerp có năng suất cao nhất ở châu Âu với trung bình lên đến 40 moves/cẩu/giờ.

Cảng Antwerp là cảng tổng hợp có khả năng bốc xếp và lưu trữ tất cả các loại sản phẩm. Antwerp cũng là cảng bốc xếp hàng đóng kiện dẫn đầu châu Âu và là nơi hoạt động của hơn 200 công ty giao nhận chuyên xử lý các hàng hoá đóng kiện, bao gồm thép, lâm sản, trái cây …. Cảng được trang bị 1.474 bồn chứa để lưu trữ 3.600.000 mét khối hàng hóa lỏng. Hàng container được giao nhận tại các cảng container chuyên dụng. Ngoài ra, hàng rời được bốc xếp tại cảng bao gồm than đá, quặng sắt, kim loại màu, xi măng,… Cảng cũng đã mở rộng thêm bến cảng xếp dỡ xe hơi và xe tải.

  1. Cảng Hamburg, Đức (Port of Hamburg)

Cảng Hamburg, Đức (Port of Hamburg)

Tại Châu Âu, cảng Hamburg lớn thứ 2 (sau cảng Rotterdam) về lượng TEU thông qua, xếp thứ 11 về quy mô diện tích. Tuy nằm trên sông Elbe nhưng Hamburg vẫn được coi là một cảng biển vì có độ sâu lên tới 15m (do được nạo vét thường xuyên).

Cảng Hamburg bao gồm bốn bến cảng container, tất cả đều do nhà khai thác Hamburger Hafen und Logistik AG (HHLA) của Đức điều hành, với lượng hàng hóa container chiếm 70% tổng sản lượng hàng thông qua cảng trong năm ngoái. Cảng Hamburg đạt sản lượng khai thác hơn 8,5 triệu TEU trong năm 2020 (giảm 7,9% so với năm 2019)

Cảng Hamburg cũng cung cấp các kết nối giao thông quan trọng đến lục địa Châu Âu với hơn 2.000 chuyến tàu hàng tuần.

Tham khảo: Các hãng tàu vận chuyển quốc tế uy tín nhất hiện nay

  1. Cảng Piraeus, Hy Lạp (Port of Piraeus)

Cảng Piraeus, Hy Lạp (Port of Piraeus)

Cảng container Piraeus nằm trong top 5 cảng lớn nhất khu vực châu Âu, chỉ sau Rotterdam (Hà Lan), Antwerp (Bỉ) và Hamburg (Đức) và là cảng container lớn nhất khu vực Địa Trung Hải. Cảng biển nằm trên vịnh Saronic ở phía bờ tây biển Aegean.

Nằm ở ngã tư của châu Âu, châu Á và châu Phi với lối đi trực tiếp đến Địa Trung Hải, Biển Đen và Adriatic, Cảng Piraeus đóng một vai trò quan trọng trong giao thương hàng hải quốc tế.

COSCO - hãng vận tải biển khổng lồ của Trung Quốc - là chủ sở hữu của cảng Hy Lạp từ năm 2010 và sự tham gia của hãng đã làm tăng sản lượng container của cảng Piraeus lên 296% so với số liệu năm 2007 với số liệu mới nhất. Cảng Piraeus đạt công suất lớn thứ 4 ở châu Âu và xếp thứ 26 trên toàn thế giới, xếp dỡ 5,437,000 TEU trong năm 2020. Cảng có sức chứa tổng cộng khoảng 7,2 triệu TEU.

  1. Cảng Valencia, Tây Ban Nha (Port of Valencia)

Cảng Valencia, Tây Ban Nha (Port of Valencia)

Cảng Valencia có cơ sở hạ tầng vận tải đa phương thức là một cửa ngõ đến Nam Âu và các thành phố lớn của Tây Ban Nha bằng đường sắt và đường cao tốc. Cảng Valencia phân phối hàng hóa trên bán kính 2.000 km, ở cả các nước châu Âu và Bắc Phi, đại diện cho thị trường 270 triệu người tiêu dùng.

Cảng vụ Valencia (Port Authority of Valencia - PAV), còn có tên là Valencia Port, quản lý ba cảng thuộc sở hữu nhà nước là Valencia, Sagunto và Gandía dài 80 km trên bờ biển phía Đông của Tây Ban Nha và được xếp hạng là cảng nhộn nhịp lớn thứ 5 ở châu Âu, đã khai thác 5.428.307TEU trong năm 2020.

  1. Cảng Algeciras, Tây Ban Nha (Port of Algeciras)

Cảng Algeciras, Tây Ban Nha (Port of Algeciras)

Cảng Algeciras là cảng lớn thứ hai của Tây Ban Nha và là cảng nhộn nhịp lớn thứ sáu ở châu Âu với sản lượng 5.107.873TEU trong năm 2020.

Bao gồm một số cơ sở hạ tầng hàng hải nằm rải rác khắp Vịnh Gibraltar, Algeciras là cảng châu Âu gần lục địa châu Phi nhất.

Với các dịch vụ từ khắp nơi trên thế giới, cảng Iberia là một trong những cảng phát triển nhanh nhất ở châu Âu, trong khi các bến cảng APM và Total Terminal International (TTI) của cảng có thể tiếp nhận các tàu có công suất trên 18.000TEU.

  1. Cảng Bremen - Bremerhaven, Đức (Port of Bremen / Bremerhaven)

Cảng Bremen - Bremerhaven, Đức (Port of Bremen / Bremerhaven)

Các cảng của Bremen, bao gồm các cảng thương mại ở Bremen và ở Bremerhaven, đã khai thác 4.771.000 TEU trong năm 2020, xếp ở vị trí thứ bảy trong số các cảng biển lớn nhất châu Âu.

Với tổng cộng 14 bến cảng cho tàu container lớn và một tuyến đường sắt mà một nửa số container đang được vận chuyển vào nội địa, là những yếu tố chính khiến hai cảng này trở thành một địa điểm thích hợp cho các chuyến tàu trung chuyển.

  1. Cảng Felixstowe, Vương quốc Anh (Port of Felixstowe)

Cảng Felixstowe, Vương quốc Anh (Port of Felixstowe)

Cảng Felixstowe là cảng hàng đầu của Vương quốc Anh và là cảng lớn thứ tám ở châu Âu, xếp dỡ 3,778,000 triệu TEU trong năm 2019.

Cảng Felixstowe, được vận hành bởi Hutchison Ports, đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho thương mại của Anh phát triển khi các tuyến đường sắt và đường bộ kết nối cảng với các trung tâm phân phối ở Midlands và vị trí của cảng cho phép tiếp cận trực tiếp các cảng khác của châu Âu.

Cảng của Vương quốc Anh nổi tiếng với hoạt động khử cacbon khi cảng được trang bị 22 cần cẩu giàn (RTG) sử dụng ít nhiên liệu hơn tới 40% so với các máy móc tiêu chuẩn.

  1. Cảng Gioia Tauro, Ý (Port of Gioia Tauro)

Cảng Gioia Tauro, Ý (Port of Gioia Tauro)

Cảng Gioia Tauro là cảng lớn nhất ở Ý về sản lượng container, thứ 9 ở Châu Âu và thứ 6 ở ​​biển Địa Trung Hải. Với diện tích lớn, cảng Gioia Tauro có khả năng tiếp nhận các tàu xuyên đại dương quá cảnh ở Địa Trung Hải.

Với việc công ty Terminal Investment Limited (TiL) là chủ sở hữu hoàn toàn của Cảng container Medcenter (MCT) tại Gioia Tauro, cảng đã ghi nhận mức tăng trưởng lớn nhất trong tất cả các cảng châu Âu trong năm đại dịch 2020.

Với tổng sản lượng thông qua 3.193.360 TEU, cảng lớn nhất của Ý được xếp hạng ở vị trí thứ 9 trong số các cảng lớn nhất ở châu Âu, cải thiện hơn từ vị trí thứ 13 trong năm 2019.

Tham khảo: Danh sách cảng biển tại Australia [Chi phí, thời gian vận chuyển]

  1. Cảng Barcelona, Tây Ban Nha (Port of Barcelona)

Cảng Barcelona, Tây Ban Nha (Port of Barcelona)

Mặc dù là cảng lớn thứ ba của Tây Ban Nha và có sản lượng sụt giảm 11% so với năm 2019, nhưng Cảng Barcelona vẫn giữ vị trí trong top 10 các cảng lớn nhất của châu Âu, với sản lượng khai thác 2.958.040TEU trong năm 2020.

Cảng ở Catalonia bao gồm hai bến cảng container với đường bến dài hơn 3.000 mét và cung cấp khoảng 100 dịch vụ vận tải đến 200 cảng trên năm lục địa.

Để nắm được thông tin chi tiết về dịch vụ vận chuyển đường biển sang Châu Âu bao gồm: giá cược vận chuyển, thời gian và các loại chi phí và thủ tục hải quan,... và các tuyến đường vận chuyển quốc tế. Quý khách vui lòng liên hệ đến hotline: 0906 23 5599 hoặc email: info@lacco.com.vn để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Công ty vận tải quốc tế Lacco hỗ trợ chi tiết cho từng loại hàng hóa cụ thể.

 

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99