Preloader Close
Kiến thức

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì? tất tần tật về ủy thác xuất nhập khẩu

Để tiết kiệm thời gian và nhân lực, rất nhiều đơn vị đã lựa chọn hình thức uy thác xuất nhập khẩu. Vậy dịch vụ ủy thác nhập khẩu là gì? Hình thức này đem đến những lợi ích gì cho cá nhân và các doanh nghiệp?

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Ủy thác xuất nhập khẩu là hình thức các cá nhân, tổ chức xuất nhập khẩu ủy thác cho một bên thứ ba thay thể để đứng ra thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu. Đơn vị nhận ủy thác xuất nhập khẩu sẽ chịu trách nhiệm ký kết hợp đồng mua bán và hoàn thành những nghĩa vụ xuất nhập khẩu theo các quy định được ký kết trong hợp đồng và tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì? tất tần tật về ủy thác xuất nhập khẩu

Những đối tượng cần đến ủy thác xuất nhập khẩu

Thông thường, các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu bao gồm:

+ Sản phẩm xuất - nhập khẩu còn khá mới mẻ và doanh nghiệp chưa có đủ kinh nghiệm thực hiện.

+ Cá nhân/Doanh nghiệp mới bước vào lĩnh vực xuất nhập khẩu, chưa nắm rõ được các quy định xuất nhập khẩu hàng hóa và quy trình làm việc với đơn vị hải quan…

+ Những cá nhân không có đủ tư cách pháp hay chức năng tự mình xuất nhập khẩu hàng hóa.

+ Doanh nghiệp có chức năng nhập nhập khẩu, những sản phẩm mà công ty muốn nhập nhập khẩu không thuộc trong danh sách hàng hóa được phép nhập khẩu nên cần đến sự trợ giúp của việc nhập nhập khẩu ủy thác.

+ Doanh nghiệp muốn nhập khẩu nhưng không tin tưởng vào dịch vụ vận tải đầu nước ngoài

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu đem lại rất nhiều lợi ích đối với với các cá nhân và doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa. Đặc biệt là các lợi thế như:

- Tiết kiệm thời gian

- Tiết kiệm nguồn nhân lực & chi phí của doanh nghiệp

- Chia sẻ rủi ro cho doanh nghiệp

- Tối ưu chi phí & thời gian vận chuyển hàng hóa

Tham khảo: TOP 5 cảng biển lớn của Trung Quốc [Thời gian, giá cước vận chuyển]

- Đảm bảo ổn định trong vận hành

- Yên tâm về chất lượng và hiệu suất làm việc (đối với những đơn vị ủy tác xuất nhập khẩu uy tín.

Với những lợi ích này, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa tối đa thời gian và nguồn lực. Thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển mạnh hơn.

Hạn chế của dịch vụ ủy thác nhập khẩu bạn cần biết

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì? tất tần tật về ủy thác xuất nhập khẩu

Bên cạnh những lợi ích của dịch vụ ủy thác nhập khẩu thì dịch vụ này vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế mà chúng ta cần phải lưu ý:

1. Rủi ro đối với bên thuê ủy thác nhập khẩu

- Mất phí dịch vụ ủy thác

Do phải thuê thêm một đơn vị thứ 3 đứng ra thực hiện các giao dịch nhập khẩu hàng hóa. Do đó, các doanh nghiệp này sẽ phải chịu thêm một khoản chi phí "thuê dịch vụ". Do đó, đa số các doanh nghiệp chỉ ủy thác những lô đầu, sau đó sẽ chủ động thực hiện các lô hàng tiếp theo để tiết kiệm khoản chi phí này.

- Bên ủy thác gặp rủi ro về thông tin

Vì phải làm việc thông qua một đơn vị thứ 3 nên đơn vị ủy thác sẽ không chủ động được việc nắm bắt thông tin cụ thể về tình hình lô hàng của mình. Trường hợp bên thứ 3 cố tính không cung cấp thông tin thì bên ủy thác vẫn phải chấp nhận những rủi ro này. Thậm chí, bên ủy thác gặp rủi ro về thông tin.

2. Rủi ro với doanh nghiệp làm dịch vụ nhập khẩu ủy thác

Không chỉ bên ủy tác, các doanh nghiệp làm dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu cũng có thể gặp phải những những rủi ro trong quá trình làm dịch vụ:

Khách hàng chưa hiểu biết về quy trình nhập khẩu nên luôn khó chịu và các khoản chi phí phát sinh đúng với quy trình nhập khẩu vì luôn nghĩ công ty Logistics nghĩ ra để lấy thêm tiền của họ

Chưa rõ về thông tin lô hàng nhập, gây khó khăn cho quá trình làm thủ tục hải quan hàng hóa. Đặc biệt là vô tình gặp phải các lô hàng có chèn theo hàng cấm, nếu bị phát hiện thì đơn vị này cũng sẽ phải chịu những trách nhiệm pháp lý theo quy định.

Chi phí phát sinh nhiều, xin giấy phép thủ tục lằng nhằng, hàng bị giữ khó xử cho cả 2 bên xuất khẩu và nhập khẩu đặc biệt với tình trạng nhập hàng phiếu liệu như: sắt, đồng phế liệu thủ tục nhập khẩu rất khó không phải đơn vị nào cũng làm được.

Tham khảo: Quy trình và chi phí khai báo hải quan

Khi đàm phán doanh nghiệp thương sẽ chủ động khai báo giá trị hàng, làm hàng đóng hàng va giao dịch nên có xu hướng khai thấp hơn trị giá hàng cùng loại nhập khẩu nên phải làm tham vấn khi khai báo hải quan lúc này doanh nghiệp nhập khẩu thuê tất nhiên vẫn phải có trách nhiệm giải trình.

Quy trình ủy thác nhập khẩu

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì? tất tần tật về ủy thác xuất nhập khẩu

Quy trình ủy thác xuất nhập khẩu được diễn ra vô cùng đơn giản và ngắn gọn với quy trình 3 bước:

Bước 1: Thương lượng và ký hợp đồng ủy thác

Khi xác định thuê dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu sẽ gắn liền với các dịch vụ đi kèm như vận chuyển hàng hóa và khai báo hải quan. Do đó, trong quá trình thương lượng và ký hợp đồng cần phải xem xét kỹ lưỡng các hạng mục này.

Bước 2: Làm thủ tục thông quan hàng hóa

Trên tờ khai hải quan sẽ có một phần khai thông tin người ủy thác xuất nhập khẩu. Việc khai thông tin của người ủy thác xuất nhập khẩu trên tờ khai hải quan. Để giúp sau này người ủy thác xuất nhập khẩu sau này có thể xuất được hóa đơn bán hàng. Đồng thời cũng là xác định chủ hàng là ai với cơ quan hải quan. Ngoài ra, đơn vị ủy thác còn có thể đứng ra hỗ trợ đóng thuế hàng hóa.

Bước 3: Giao hàng và xuất hóa đơn dịch vụ

Sau khi thông quan hàng hóa, đối với hàng nhập khẩu thì có thể tiến hành giao hàng theo quý trình bình thường. Giao hàng xong thì sẽ tiến hành xuất hóa đơn trả hàng cho người ủy thác. Và xuất hóa đơn dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu.

Người ủy thác có thể dùng hóa đơn trả hàng và hóa đơn dịch vụ để khai thuế đầu vào. Giá trị của hóa đơn và danh sách hàng xuất trả được cơ quan thuế chấp nhận.

Lưu ý về thuế VAT trong ủy thác nhập khẩu

Trong quá trình ủy thác nhập khẩu, các doanh nghiệp phải chú ý về 2 khoản thuế VAT cần phải chi trả bao gồm: Thuế VAT cho chi phí dịch vụ ủy thác và Thuế VAT cho hàng hóa được nhập khẩu.

– Thuế VAT cho chi phí dịch vụ ủy thác: 10% là việc ký hợp đồng dịch vụ

– Thuế VAT cho hàng hóa được nhập khẩu: đối với hàng hóa được nhập khẩu, Đơn vị nhận ủy thác sẽ căn cứ vào hóa đơn nhập khẩu và tờ khai hải quan,.. để xác định số thuế phải nộp. Đơn vị nhận ủy thác sẽ nộp số thuế này thay cho bên ủy thác, và sẽ được bên ủy thác hoàn trả lại.

Bạn nên biết: Các loại hàng hóa, dịch vụ giảm thuế GTGT xuống 8%

Trên đây là những thông tin cơ bản về ủy thác trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Hoặc nếu các bạn muốn tiết kiệm chi phí và trực tiếp được hỗ trợ trong các khâu vận chuyển hàng hóa và khai báo hải quan xuất - nhập khẩu quốc tế. Hãy liên hệ trực tiếp với công ty Lacco, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn để dễ dàng hoàn thành lô hàng ngay từ những lô hàng vận chuyển đầu tiên.

 

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99