THỦ TỤC XUẤT KHẨU SẦU RIÊNG 2023
Sầu riêng Việt Nam đang là hàng trái cây rất được ưa chuộng trên thị trường quốc tế với mức giá khá cao. Tuy nhiên, cũng giống như thủ tục xuất khẩu trái cây khác, cũng cần thực hiện đầy đủ quy trình và thủ tục như: Hồ sơ làm thủ tục hải quan, Kiểm dịch thực vật, chuẩn bị hồ sơ kiểm dịch,... Để nắm được sơ bộ về thủ tục xuất khẩu loại trái cây nhiệt đới này, các bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây.
I. Giới thiệu sầu riêng xuất khẩu Việt Nam
Sầu Riêng là mặt hàng xuất khẩu được thị trường Quốc tế ưa chuộng và đang dần phát triển trong những năm gần đây. Các loại sầu riêng được ưa chuộng đang được trồng ở Việt Nam như: Ri 6, Thái, monthong chuồng bò, khổ qua, Cái Mơn,... Đặc biệt, đây là một loại trái cây rất nổi tiếng tại Việt Nam và được cộng đồng quốc tế yêu thích. Loại trái cây này được trồng phổ biến tại các nước Nhiệt đới. Tại Việt Nam, các giống cây Sầu riêng thường được trồng nhiều ở các khu vực miền tây và Tây Nguyên.
Hiện nay tại Việt Nam, có hơn 50.000 - 65.000ha trồng sầu riêng trên toàn quốc. Sản lượng có thể đạt được gần 500.000 tấn/ năm.
Sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam đang rất được ưa chuộng trên thị trường quốc tế, sản lượng thu hoạch lớn. Do đó việc xuất khẩu loại trái cây này cũng đang phát triển mạnh. Nhưng nhiều nhà vườn và doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ được các thủ tục xuất khẩu Sầu riêng như thế nào. Điều này khiến cho các doanh nghiệp trong nước gặp thiệt hại rất lớn.
Tham khảo:
Các bước xuất khẩu rau củ quả vào thị trường Nhật Bản
Kinh nghiệm lựa chọn container lạnh 40 feet cho hàng trái cây
II. Thủ tục xuất khẩu Sầu riêng như thế nào?
Mã Hs của sầu riêng xuất khẩu
Hiện nay, căn cứ theo Biểu thuế xuất nhập khẩu 2022, Sầu Riêng xuất khẩu đang áp dụng theo 2 loại mã HS như sau:
0810 - Quả khác, tươi.
08106000 - Quả sầu riêng
Hs code của sầu riêng là 08106000
Thuế xuất khẩu Sầu Riêng là bao nhiêu?
Hiện nay, đối với mặt hàng xuất khẩu đi đến các khu vực thương mại trên thế giới mã Hs code 08106000 đang áp dụng mức thuế 0%.
- Hồ sơ làm thủ tục hải quan xuất khẩu Sầu Riêng
+ Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
+ Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
+ Sales Contract (Hợp đồng thương mại)
+ Chứng thư kiểm dịch thực vật
Tham khảo: Quy trình làm thủ tục kiểm dịch nông sản xuất khẩu
- Chứng thư kiểm dịch sầu riêng (Phytosanitary Cert)
Dựa theo mã HS trên thì theo thông tư 15/TT-BNNPTNT mục 11 quy định các mã HS phải kiểm dịch thực vật thì mã HS 08106000 - Quả sầu riêng thuộc danh mục kiểm dịch thực vật.
III. Hồ Sơ cần chuẩn bị khi đăng kí kiểm dịch thực vật
Đơn đăng kí kiểm dịch thực vật và các hồ sơ làm thủ tục hải quan nêu trên (Commercial Invoice, Packing list, Contract, Bill of lading)
- Chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho sầu riêng (Certificate of Origin)
Giấy chứng nhận này không phải là giấy bắt buộc trong quá trình làm thủ tục thông quan cho lô hàng. Tuy nhiên, người mua hàng có thể yêu cầu doanh nghiệp làm giấy chứng nhận xuất xứ đối với một số thị trường có kí hiệp định thương mại giữa nước nhập khẩu và Việt Nam. Vì vậy, nhà nhập khẩu có thể sử dụng chứng nhận xuất xứ để có mức thuế nhập khẩu ưu đãi.
Ví dụ nếu xuất khẩu đi Thị trường các nước Asean là mẫu D (certificate of Origin Form D)
- Chứng nhận phân tích thành phần ( Certificate of Analysis)
IV. Tiêu chí xuất khẩu Sầu Riêng tại các thị trường quốc tế:
Tùy thuộc vào mức độ khó khăn của các thị trường quốc tế, Sầu Riêng xuất khẩu của Việt Nam phải đáp ứng được các điều kiện tối thiểu mà thị trường đó đưa ra. Cụ thể như sau:
- Đối với thị trường Nhật Bản việc xuất khẩu Sầu Riêng phải đạt 1 số tiêu chí cơ bản như sau:
+ Không có bọ rệp
+ Không phát hiện dư lượng thuốc (nếu có phải nằm trong mức quy định của chính phủ Nhật Bản về chất procymidone)
- Tiêu chí với thị trường Mỹ, Úc Sầu Riêng phải được test đạt tiêu chuẩn như sau:
- Đối với thị trường Đài Loan Sầu Riêng xuất khẩu chỉ cần đạt 1 số tiêu chí cơ bản như sau:
+ Không có bọ rệp
+ Không phát hiện khuẩn E-Coli trên quả Sầu Riêng
Bên trên là một số thị trường đại diện cho các tiêu chí từ khó tính nhất đến thị trường khó tính giảm dần nhưng chung quy lại đối với bất kì thị trường nào thì việc kiểm tra, phân tích các chất nên được làm và gửi cho đối tác nhập khẩu kiểm tra bên nước họ có yêu cầu thêm gì nữa không hoặc ngưỡng cho phép của các chất nào. Không những vậy mà chúng ta cần phải kiểm tra độ ngọt (brix) của quả Sầu RIêng theo tiêu chí khách yêu cầu hoặc độ ngọt mà sản phẩm chúng ta đang có để họ xem xét và thăm dò thị hiếu của khách hàng tiêu thụ. Đây là một số ví dụ về độ ngọt của Sầu Riêng như sau:
+ Ri 6: độ Brix 19 - 21%
+ Chuồng bò: độ Brix 21-23%
+ Monthong: độ Brix 20-23%
Trên đây là những chia sẻ chi tiết về thủ tục xuất khẩu Sầu Riêng và những tiêu chí nhập khẩu Sầu Riêng của một số thị trường nhập khẩu trái cây tiềm năng của Việt Nam hiện nay. Để việc xuất khẩu Sầu Riêng ra nước ngoài được thuận lợi, các nhà vườn, doanh nghiệp xuất khẩu trái cây cần lưu ý để đảm bảo chất lượng yêu cầu khi làm giấy phép chuyên ngành, thủ tục hải quan và được các thị trường quốc tế công nhận để vươn xa hơn nữa trên thị trường quốc tế.
Để liên hệ xin giấy phép chuyên ngành, giấy kiểm dịch thực vật và xử lý thủ tục, tờ khai hải quan xuất khẩu Sầu Riêng, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty Lacco - Đơn vị có 15 năm hoạt động trong lĩnh vực Logistics với đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao, nhân viên giàu kinh nghiệm được đào tạo nghiệp vụ bài bản hỗ trợ chi tiết về các loại trái cây, hàng nông sản và các mặt hàng xuất khẩu theo các phương thức đa dạng.
Chi tiết liên hệ:
Email: info@lacco.com.vn
Hotline: 0906 23 55 99
Website: https://lacco.com.vn