Làm thế nào để xuất khẩu hoa quả có hạt đi Nhật Bản
Hôm nay, Lacco sẽ chia sẻ với các bạn về các loại hoa quả có hạt được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. 2 loại trái cây chúng tôi đề cập đó là quả xoài tươi và quả thanh long tươi (thanh long ruột đỏ, thanh long ruột trắng và thanh long ruột tím hồng).
Hoa quả có hạt xuất khẩu Nhật Bản
Xoài và Thanh long tươi xuất khẩu thị trường Nhật Bản, thường thì các loại quả tập trung chủ yếu ở miền Nam và Miền Tây Nam Bộ. Trong đó:
- Quả xoài thì tập trung nhiều ở tỉnh Đồng Tháp
- Thanh long thì tập trung nhiều ở các tỉnh Long An, Bình Thuận, Tiền Giang, …
Để xuất được 2 hoa quả này đi Nhật Bản thì việc khử trùng để tiêu diệt ruồi đục quả trong 2 loại hoa quả này là bắt buộc trong khâu Kiểm dịch thực vật với hệ thống xử lý trái cây bằng hơi nước nóng (Vapor Heat Treatment) .
Tham khảo thêm:
+ Các bước xuất khẩu rau củ quả vào thị trường Nhật Bản
+ Thủ tục xuất khẩu Sầu Riêng
Hệ thống Kiểm dịch thực vật với hệ thống xử lý hoa quả bằng hơi nước nóng
Xử lí bằng hơi nước nóng là gì?
Lacco sẽ giới thiệu vài nét về đặc điểm của hệ thống này: Việc khử trùng được thực hiện mà không sử dụng hóa chất cho nên sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và chất lượng trái cây cũng được đảm bảo.
Việc xử lý được thực hiện bằng hơi nước bão hòa cho nên có thể ngăn chặn được sự thoát hơi nước và cũng không có sự co rúm xảy ra trên bề mặt vỏ trái cây hay mất nhiệt thông qua việc bốc hơi nước.
Các nhà máy xử lý hoa quả xuất khẩu bằng hơi nước nóng tại Việt Nam
Vậy công nghệ này ở Việt Nam mình có chưa, câu trả lời là đã có và có tới 5 nhà máy xử lý như sau :
1. Nhà máy Yasaka (Bình Dương): Đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ xử lý trái cây bằng hơi nước nóng để xuất khẩu sang Nhật Bản.
2. Nhà máy Goodlife (Củ Chi, TP HCM)
3. Nhà máy Hoàng Phát (Long An)
4. Nhà máy Cát Tường (Tiền Giang)
5. Nhà mày Fine Fruit Asia (Bình Thuận)
Sau khi hàng hóa của chúng ta đã được xử lí sẽ được các chuyên gia kiểm dịch Việt Nam và chuyên gia Nhật Bản kiểm tra hàng hóa, bao bì, đóng gói,dán tem niêm phong của kiểm dịch Nhật Bản theo quy định của cục kiểm dịch.
Tham khảo thêm: Xuất khẩu vải thiều đi Nhật Bản có khó không?
Hướng dẫn chuẩn bị chứng từ thủ tục xuất khẩu hoa quả có hạt đi Nhật Bản
Khẩu chuẩn bị chứng từ xuất khẩu cũng là bước vô cùng quan trọng để đưa trái cây Việt Nam đi sang Nhật Bản thuận lợi. Vậy để làm thủ tục xuất khẩu hoa quả sang nhật bản cần chuẩn bị những chứng từ xuất khẩu nào?
- Hợp đồng kinh tế (Sales contract)
- Hóa đơn thương mại (Invoice)
- Bảng kê khai hàng hóa (Packing list)
- Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu VJ hoặc AJ (Certificate of Origin)
- Chứng thư kiểm dịch thực vật (Phytosantary Certificate). (Lưu ý chứng thư kiểm dịch này phải được trình và được xác nhận lại bởi chuyên gia Nhật Bản. Nếu không được chấp nhận xem như chứng thư đó không hợp lệ)
- Hợp đồng bảo hiểm hàng hóa (Insurance Certificate)
Phương thức đóng gói và vận chuyển hoa quả xuất khẩu đi Nhật
Hàng xoài và thanh long bạn có thể xuất khẩu bằng 2 phương thức vận chuyển: vận chuyển bằng đường biển nguyên container lạnh với nhiệt độ từ +3 đến +4 độ C với hàng xoài ; nhiệt độ từ +5 đến +6 độ C với hàng thanh long và vận chuyển bằng hàng không với yêu cầu giữ lạnh 2 đầu tại kho lạnh tại sân bay Việt Nam và sân bay Osaka (Kansai) , sân bay Tokyo (Narita, Haneda) từ +2 đến +8 độ C
Quy cách đóng gói sẽ được đóng thùng 5kg hoặc thùng 10kg với thùng 5 lớp và cán màng PE tránh quá trình thấm nước vào thùng làm sụp thùng hoặc ảnh hưởng hàng hóa bên trong thùng.
Trên đây là những quy trình cơ bản nhưng cũng vô cùng quan trọng để xuất khẩu hoa quả đi Nhật Bản. Để hiểu và nắm được chi tiết hơn về quy trình xuất khẩu trái cây, quý khách hãy liên hệ trực tiếp với Chuyên viên kinh doanh của Lacco: Mr. Luan Truong theo địa chỉ Phone: 0936217388 - Email: luantruong@lacco.com.vn. Hoặc trực tiếp về công ty CP Giao nhận vận tải quốc tế Lacco theo địa chỉ Hotline: 0906.23.5599 hoặc email: Info@lacco.com.vn để được hỗ trợ trực tiếp.