Preloader Close
Kiến Thức

Trung Quốc chạy đua gom hàng bán dẫn? Cơ hội hay nguy cơ?

Từ tháng 10/2022 đến nay, các công ty bán dẫn hàng đầu Trung Quốc đang chạy đua dự trữ thiết bị sản xuất chip, linh kiện thay thế và những vật liệu liên quan khác. Đứng trước tình trạng này, đối tác nước ngoài vẫn giao dịch với doanh nghiệp Trung Quốc nhưng cũng dè chừng và xem xét động thái mới. Việc Trung quốc tăng cường mua thiết bị sản xuất chip, linh kiện thay thế sẽ là cơ hội cũng là nguy cơ lớn đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam.

Tình trạng doanh nghiệp Trung Quốc chạy đua gom hàng bán dẫn

Trung Quốc chạy đua gom hàng bán dẫn? Cơ hội hay nguy cơ?

Theo nhiều thông tin tiết lộ, các doanh nghiệp sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã bắt đầu triển khai kế hoạch mua nguyên vật liệu dự trữ thiết bị sản xuất chip, linh kiện thay thế ngay sau khi Mỹ mở rộng lệnh cấm.

Một người chuyên môi giới và tìm nguồn cung sản phẩm Nhật Bản cho bên Trung Quốc cũng bật mí, những công ty này đang mua linh kiện và thiết bị sản xuất bán dẫn "quá nhiều, trên mức cần thiết". Người này đánh giá quy mô mua bán những tháng gần đây là "bất thường nhưng dễ hiểu" do Mỹ có thể tăng thêm lệnh cấm trong tương lai.

Mặc dù vẫn chưa có số liệu chính thức về số lượng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất chip mà Trung Quốc đang tích trữ. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Hải quan Trung Quốc tháng 11 và 12 năm ngoái, việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của nước này giảm mạnh do lệnh cấm của Mỹ. Riêng tháng 12, Trung Quốc nhập 4.789 thiết bị sản xuất bán dẫn, giảm 35,3% so với cùng kỳ 2021. Tính cả năm 2022, việc nhập loại thiết bị này cũng giảm 15,3%.

Bạn nên biết: Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử 2023

Tại sao Trung Quốc thị thu gom nhiều hàng bán dẫn?

Tại sao Trung Quốc thị thu gom nhiều hàng bán dẫn?

Theo giới chuyên gia, các công ty Trung Quốc vội vã tích trữ máy móc và vật liệu bán dẫn như vậy có thể thấy lệnh cấm từ Washington gây khó khăn lớn đến việc Bắc Kinh theo đuổi giấc mơ tự chủ công nghệ. Dylan Patel, nhà phân tích của SemiAnalysis, cho rằng doanh nghiệp Trung Quốc đang phải đẩy mạnh nhập khẩu nguyên vật liệu một phần vì "không có chuỗi cung ứng nội địa". Ông lấy ví dụ Huawei, công ty từng tích trữ nhiều nguyên liệu trước khi bị Mỹ cấm từ 2019, do đó vẫn hoạt động thêm một thời gian trước khi tuột dốc.

Một số chuyên gia khác tin ngay cả khi bị Mỹ hạn chế, Trung Quốc vẫn khó bị cắt đứt khỏi chuỗi cung ứng với Nhật Bản và Hà Lan. Theo Nicolas Gaudois, trưởng bộ phận nghiên cứu công nghệ của Ngân hàng Đầu tư UBS cho rằng "nó không thể cho phép Trung Quốc mở rộng quy mô hay thực hiện tham vọng tự chủ bán dẫn, vì hầu hết vẫn liên quan đến công nghệ Mỹ".

Có thể thấy, sự kiện Trung Quốc đang chạy nước rút đã thu gom khối lượng lớn nguyên vật liệu bán dẫn này cũng sẽ tạo ra những cơ hội lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu hiện tại. Nhưng trong tương lai, các doanh nghiệp cũng cần có những phương án dự phòng cho những bước đi bất ngờ từ quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Nguồn: vnexpress.net

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99