Preloader Close
Kiến Thức

Thanh long ruột đỏ đi Nhật bị dừng đơn hàng đột ngột

Thời gian gần đây thị trường Nhật Bản đang bổ sung yêu cầu về bản quyền giống với nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Điều này đã khiến bà con nông dân gặp phải rào cản rất lớn khi trái cây đã đến ngày được thu hoạch mà thị trường bất ngờ không nhập khẩu.

Tình hình Thanh long ruột đỏ xuất Nhật của Việt Nam

Tình hình Thanh long ruột đỏ xuất Nhật của Việt Nam

Thanh long ruột đỏ đi Nhật bị dừng đơn hàng đột ngột, nguyên nhân xuất phát từ việc thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc có yêu cầu hàng nhập khẩu phải có giấy chứng nhận bảo hộ giống đột ngột. Trong khi đó, trước đây chưa có thông tin về việc này nên hầu hết vùng trồng thanh long của bà con không đáp ứng yêu này nên Thanh Long Việt bất ngờ vướng phải rào cản này.

Hiện nay, để giải quyết vấn đề này, bà con phải có chứng nhận bảo hộ giống cây trồng. Giống này Viện Cây ăn quả miền Nam đã bán bằng bảo hộ giống cho Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit với thời gian 20 năm. Người dân, doanh nghiệp khác muốn được cấp giấy chứng nhận bảo hộ giống phải thông qua công ty này.

Trước đó, Viện Cây ăn quả miền Nam cũng đã bán giống thanh long ruột trồng đại trà nên thời gian tới, Cục Trồng trọt sẽ tổ chức buổi làm việc với các bên liên quan. Nếu giải quyết không ổn thoả, quyền lợi của các doanh nghiệp, nông dân và quyền lợi quốc gia trong việc xuất khẩu thanh long sang các thị trường quốc tế sẽ bị ảnh hưởng.

Yêu cầu về bản quyền giống với nông sản xuất khẩu

Nhật Bản đã bắt đầu nhập khẩu thanh long Việt Nam từ năm 2009, trước đây giấy thủ tục nhập khẩu Thanh Long cũng quá khắt khe. Nhưng hiện tại, thị trường này bất ngờ bổ sung thêm yêu cầu về bản quyền, bảo hộ cây giống. Nhật Bản hiện chỉ công nhận duy nhất một giống thanh long LD1 của Việt Nam. Điều này đồng nghĩa, sẽ chỉ có loại thanh long này được phép vào Nhật, với điều kiện có chứng nhận bảo hộ giống.

Tham khảo: Làm thế nào để xuất khẩu hoa quả có hạt đi Nhật Bản

Yêu cầu về bản quyền giống với nông sản xuất khẩu

Tuy nhiên, hiện nay chỉ có đơn vị cung cấp giống cây trồng Hoàng Phát là có bằng bảo hộ giống thanh long này. Còn hàng nghìn ha thanh long LD1 không có đăng ký bảo hộ bản quyền sử dụng giống sẽ trở thành bài toán lớn đối với các hộ nông dân cũng như các bên liên quan. Đáp án phải chờ sự vào cuộc của cơ quan quản lý nhà nước và các bên liên quan vào hỗ trợ giải quyết.

Thực tế, khái niệm về "bản quyền, hay chứng nhận bảo hộ giống" còn khá xa lạ với nhiều nông dân, doanh nghiệp. Ngay cả ở những vùng nông sản đã được xuất khẩu bấy lâu nay bởi đa số thị trường nhập khẩu, mới chỉ dừng lại ở yêu cầu về mã số vùng trồng, với các yêu cầu về diện tích, sinh vật gây hại và biện pháp quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật... Tuy nhiên bản quyền giống là đòi hỏi tất yếu mà trước sau gì, các nông sản của Việt Nam cũng phải tuân thủ nếu muốn xuất khẩu.

Tham khảo thêm: Các bước xuất khẩu rau củ quả vào thị trường Nhật Bản

Các doanh nghiệp trong thời gian tới có nhu cầu xuất khẩu thanh long và các loại trái cây, hàng nông sản hãy liên hệ đến công ty Lacco để được tư vấn chi tiết về các thủ tục xuất nhập khẩu, đồng thời hỗ trợ đưa ra các phương án tối ưu cho hàng hóa của doanh nghiệp.

Chi tiết liên hệ:

Email: info@lacco.com.vn 

Hotline: 0906 23 55 99 

Website: https://lacco.com.vn 

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, số 73 đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng.

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội.

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Lạng Sơn

Phòng số 3, Cổng B5, Bến Xe Tải, Cửa Khẩu Quốc Tế Hữu Nghị, Khu Kéo Kham, TT Đồng Đăng, Huyện Cao Lộc, Tỉnh Lạng Sơn.

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99