Các bước xuất khẩu nông sản và trái cây tươi vào thị trường Hong Kong
Đầu tiên, để xuất khẩu bất kỳ sản phẩm nào sang thị trường nước ngoài, bạn phải tìm hiểu về chính sách nhập hàng vào thị trường đó vì không phải bất kỳ nông sản và trái cây rau củ nào cũng được nhập khẩu vào nước bạn. Hôm nay chúng tôi sẽ cụ thể về thị trường Hongkong
I. Các loại nông sản và trái cây được xuất khẩu sang Hongkong
Hongkong là đất nước chỉ có 1 cảng biển quốc tế duy nhất đó là Hongkong port do vậy tất cả cả nông sản hay trái cây tươi qua đất nước này đều vào cảng Hongkong.
Cho đến nay đã có nhiều nông sản và trái cây tươi được phép xuất khẩu sang thị trường Hongkong như:
+ Hàng trái cây tươi: vải thiều, xoài, sầu riêng, dừa, chuối, thanh long, sả, riềng
+ Hàng rau củ: khoai tây, khoai lang, củ mì, củ đậu, củ sắn, các loại rau mùi, rau nêm, rau gia vị, lá dong, lá chuối và hành tím
+ Hàng trái cây đông lạnh: sầu riêng, mít, nhãn, sấu, chanh dây, mãng cầu.
II. Các bước xuất khẩu nông sản và trái cây tươi vào Hongkong
Bước 1. Đàm phán ký hợp đồng xuất khẩu
Bước 2. Chuẩn bị hàng hóa và chứng từ xuất khẩu
Về hàng hóa bạn phải thỏa mãn các một số yêu cầu của Nhật Bản:
- Hàng hóa phải đạt chuẩn Global Gap, Viet Gap
- Hàng hóa phải không có bọ rệp và sâu bệnh hoặc nấm
- Phải được kiểm dịch thực vật bằng các phương thức lấy mẫu tại cảng , lấy mẫu tại kho và kiểm tra về dư lượng cũng như các mầm bệnh khác liên quan đến từng loại nông sản và trái cây
Tham khảo: Các bước xuất khẩu rau củ quả vào thị trường Nhật Bản
Về chứng từ xuất khẩu:
- Hợp đồng thương mại (Sales Contract)
- Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
- Bảng kê khai hàng hóa (Packing List)
- Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin)
- Giấy chứng nhận kiểm dịch (Phytosantary certificate)
- Giấy chứng nhận hun trùng (Fumigation certificate) nếu hàng hóa của bạn đóng bằng pallet gỗ
Bước 3. Phương thức vận chuyển và bảo quản hàng hóa trong suốt quá trình giao nhận hàng
Hàng hóa là rau củ quả do vậy việc bạn vận chuyển hàng từ kho đi đến sân bay phải bằng xe tải lạnh với nhiệt độ phù hợp cho từng loại rau củ quả; nếu bạn vận chuyển bằng container lạnh thì phải cài đặt nhiệt độ phù hợp và phải yêu cầu nhà vận chuyển chạy điện liên tục trong suốt quá trình di chuyển từ kho đến cảng bằng máy phát điện của đầu kéo container. Sau đây là vài thông tin nhiệt độ bảo quản tham khảo:
STT |
RAU CỦ QUẢ |
NHIỆT ĐỘ |
THÔNG GIÓ |
1 |
Sầu riêng đông lạnh |
-18 độ C |
0 cbm |
2 |
Nhãn đông lạnh |
-18 độ C |
0 cbm |
3 |
Mít đông lạnh |
-18 độ C |
0 cbm |
4 |
Chanh dây đông lạnh |
-18 độ C |
0 cbm |
5 |
Mãng cầu đông lạnh |
-18 độ C |
0 cbm |
6 |
Thanh long tươi |
+3 độ C |
20 cbm |
7 |
Xoài tươi |
+6 độ C |
30 cbm |
8 |
Chuối tươi |
+13 độ C |
25 cbm |
9 |
Củ đậu |
+14 độ C |
30 cbm |
10 |
Hành tím |
+12 độ C |
25 cbm |
11 |
Sả tươi |
+4 độ C |
25 cbm |
12 |
Vải thiều tươi |
+1 độ C |
5 cbm |
13 |
Riềng tươi |
+5 độ C |
20 cbm |
14 |
Lá dong, lá chuối |
+3 độ C |
25 cbm |
15 |
Sầu riêng |
+6 đến +8 độ C |
25 cbm |
16 |
Rau các loại |
+10 đến +12 độ C |
25 cbm |
Đóng gói hàng hóa, rau củ quả phải có lỗ thoát hơi trên bao bì sản phẩm và các mặt của thùng hàng phải có lỗ thông gió để hàng hóa được bảo quản đều ở nhiệt độ chung của các hàng hóa tránh hàng hóa bị cháy lạnh hoặc héo do đủ nhiệt độ
Bước 4. Làm thủ tục hải quan xuất khẩu
- Lên tờ khai hải quan theo mặt hàng thực xuất, tra cứu mã HS code đúng theo tính chất mặt hàng
- Thông quan tờ khai hải quan:
Luồng xanh: hàng hóa đã được thông quan và qua khu vực giám sát -> thanh lí online -> vào sổ tàu
Luồng vàng: kiểm tra hồ sơ chứng từ như invoice, packing list, hợp đồng -> hàng hóa đã được thông quan và qua khu vực giám sát -> thanh lí online -> vào sổ tàu
Luồng đỏ: kiểm tra hàng hóa thực tế + kiểm tra hồ sơ chứng từ như invoice, packing list, hợp đồng -> hàng hóa đã được thông quan và qua khu vực giám sát -> thanh lí online -> vào sổ tàu.
Tham khảo: TOP 5 cảng biển lớn của Trung Quốc [Thời gian, giá cước vận chuyển]
Bước 5. Thanh toán và thanh lý hợp đồng
Dựa trên thời hạn thanh toán và điều kiện thanh toán nhà nhập khẩu sẽ thanh toán theo hợp đồng nếu không có bất kì trở ngại gì và rủi ro trong quá trình vận chuyển
Sau khi hoàn tất các thủ tục đã được kí kết và nhà xuất khẩu nhận đủ số tiền trên hợp đồng sẽ thanh lí hợp đồng
Thời gian vận chuyển đến Hongkong chỉ 1-2 ngày, do vậy quý khách hàng rất thuận lợi cho tuyến đường đi bằng đường thủy quốc tế
III. Chi phí vận chuyển hoa quả và trái cây tươi bằng container lạnh đi Hongkong
HCM - HONGKONG:
CONT 20’RF: 600 usd/cont include LSS
CONT 40’RF: 800 usd/cont include LSS
HPH - HONGKONG:
CONT 20’RF: 500 usd/cont include LSS
CONT 40’RF: 700 usd/cont include LSS
Ghi chú: Để tra giá cước chính xác cho thời điểm hiện tại, vui lòng liên hệ qua địa chỉ Phone: 0936217388 - Email: luantruong@lacco.com.vn Hoặc thông tin trực tiếp về công ty CP Giao nhận vận tải quốc tế Lacco theo địa chỉ Hotline: 0906.23.5599 hoặc email: Info@lacco.com.vn để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác.