Preloader Close

Vận chuyển hàng lẻ hàng ghép hay hình thức vận chuyển hàng LCL là hình thức vận chuyển rất phổ biến, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong quá trình xuất khẩu hàng hóa. vận chuyển hàng lẻ hàng ghép có những ưu thế, lợi ích gì? Tại sao lại phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn?  

Vận chuyển hàng lẻ hàng ghép? Lợi ích khi vận chuyển hàng lẻ hàng ghép

I. Vận chuyển hàng lẻ hàng ghép là gì? 

Vận chuyển hàng lẻ, hàng ghép còn được gọi là hình thức vận chuyển hàng LCL (cụm từ tiếng Anh: Less than Container Load) có nghĩa là khối lượng hàng không xếp đủ để xếp đầy một container. Có thể hiểu đơn giản là khối lượng hàng hóa của chủ hàng quá nhỏ, không đủ để đóng đầy 1 container. Do đó, để đảm bảo chuyến hàng vẫn vận chuyển đến điểm hẹn theo đúng hợp đồng thương mại thì chủ hàng có thể lựa chọn hình thức ghép hàng với những chủ hàng khác đến có thể xếp đầy một container.

Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình xếp hàng, vận chuyển,... diễn ra thuận lợi, an toàn cho hàng hóa thì các đơn vị ghép hàng cần tiến hành phân loại, sắp xếp và đóng chung vào một container cùng loại để giao nhận hàng hóa đến cảng đích. Việc đóng chung nhiều hàng hóa của người gửi vào chung như vậy được gọi là gom hàng hay consolidation.

Có thể nói, hoạt động vận chuyển hàng lẻ hàng ghép nhiều đơn hàng trong một container chính là giải pháp tốt nhất giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, thời gian vận chuyển và kịp thời giao hàng đến điểm đích mà không cần phải đảm bảo khối lượng đủ container. 

Tham khảo: Phân biệt vận chuyển LCL và Groupage (consolidation)

II. Các thuật ngữ trong vận chuyển hàng lẻ, hàng ghép 

Khi vận chuyển hàng lẻ hàng ghép, các doanh nghiệp cần chú ý một số thuật ngữ liên quan để thuận tiện cho quá trình trao đổi khi vận chuyển hàng:

1. Người gom hàng lẻ (consolidator)

Consolidator tức là người gom hàng lẻ, đây là thuật ngữ chuyên ngành được dùng để chỉ đơn vị cung cấp dịch vụ gom hàng lẻ khi vận chuyển. Các đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm các lô hàng lẻ cùng loại trên tuyến dịch vụ mình cung cấp để ghép chung vào một container và vận chuyển.

2. Đi Direct

Cụm từ Direct tức là đi trực tiếp. Nghĩa là, nếu chủ hàng chọn hình thức đi Direct thì hàng hóa sẽ được đơn vị này vận chuyển trực tiếp từ cảng đi đến thẳng cảng đích mà không phải dừng lại ở điểm trung gian. Do đó, đơn hàng sẽ chỉ đi trên một container ban đầu chuyển đến người nhận mà không cần phải tháo dỡ nhiều lần.

3. Đi Via

Ngược lại với đi Direct, đi Via được hiểu là đi chuyển tiếp qua một cảng trung gian rồi với đến cảng đích. Đối với hình thức này, lô hàng vận chuyển có thể gặp phải một số rủi ro. Sau khi tàu vận chuyển hàng đến cảng trung gian có thể sẽ giao cho một đơn vị vận chuyển khác đưa hàng đến điểm đích. Việc giao hàng qua nhiều đơn vị có thể khiến hàng bị thất lạc hoặc bị hư hỏng khi bị xếp dỡ nhiều lần nên không thể đảm bảo hàng hóa đến nơi được an toàn.

Do đó, phần lớn các doanh nghiệp thường lựa chọn hình thức Direct để đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Hoặc nếu chọn hình thức đi Via thì nên chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ giao nhận vận tải quốc tế uy tín để làm việc, đảm bảo hàng hóa được đưa đến cảng đích an toàn.

III. Các phương thức vận chuyển hàng lẻ hàng ghép

Các phương thức vận chuyển hàng lẻ hàng ghép

Để phục vụ hoạt động vận chuyển hàng lẻ, hàng ghép nội địa và quốc tế được thuận lợi, tùy vào địa điểm, vị trí địa lý, yêu cầu về thời gian vận chuyển,... các doanh nghiệp xuất khẩu có thể áp dụng các phương thức vận chuyển đường bộ, đường biển, đường hàng không cho phù hợp. Cụ thể:

1. Vận chuyển hàng lẻ, hàng ghép bằng đường bộ

Đây là phương thức vận chuyển phổ biến, áp dụng chủ yếu đối với các chuyến hàng vận chuyển Bắc - Nam (vận chuyển nội địa), vận chuyển hàng quốc tế đến các quốc gia lân cận như: Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan. Phương tiện vận chuyển chuyên dụng bao gồm các loại xe tải 8T, 15T, xe container 40F, 45F, đầu kéo rơ-mooc…

Thời gian vận chuyển sẽ phụ thuộc vào khoảng cách từ kho hàng đến điểm đích vận chuyển. Cụ thể, doanh nghiệp có thể trao đổi trực tiếp với đơn vị vận chuyển để nắm rõ thời gian cụ thể.

2. Vận chuyển hàng LCL bằng đường biển

Vận chuyển LCL bằng đường biển nội địa chủ yếu đến các điểm kho hàng nằm tại các tỉnh có đường biển như: Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội và vận chuyển hàng hóa quốc tế. Hàng hóa được đóng trong container 20F, 40F. Với hình thức này, khi hàng được vận chuyển về đến cảng sẽ cần phải kết hợp với hình thức vận chuyển đường bộ để đưa hàng từ cảng về kho hàng.

Tham khảo thêm:

Quy trình thủ tục hải quan hàng nhập LCL tại Cảng Cát Lái 

Quy trình nhập kho hàng xuất CFS tại Hải Phòng (Hàng LCL)

3. Vận chuyển hàng bằng đường hàng không

Đối với hàng hóa cần chuyển gấp, thời gian vận chuyển ngắn thì hình thức vận chuyển đường hàng không (chuyển phát nhanh) là phương pháp vận chuyển phù hợp nhất. Tuy nhiên, so với các hình thức vận chuyển khác thì chi phí cao hơn nên doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ trước khi lựa chọn phương thức vận chuyển. 

IV. 3 lợi ích lớn khi chọn dịch vụ vận chuyển hàng lẻ LCL

Đối với các dịch vụ giao nhận vận hàng quốc tế, việc vận chuyển hàng lẻ LCL giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí, thời gian cho khách hàng:

1. Chi phí vận chuyển

Dịch vụ vận chuyển hàng lẻ, hàng ghép cho phép chủ hàng ghép đơn hàng với nhiều chủ hàng khác để đủ xếp vào trong cùng một container. Do đó, thay vì một chủ hàng phải chi trả toàn bộ khoản phí vận chuyển 1 cont thì có thể chia sẻ giá cước cho nhiều chủ hàng khác tùy theo khối lượng hàng vận chuyển.

2. Tối ưu được thời gian vận chuyển

Tối ưu được thời gian vận chuyển

Không chỉ giúp mọi người tiết kiệm chi phí giao nhận, dịch vụ vận chuyển hàng LCL còn giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian toàn trình cho một đơn hàng. Thay vì phải đợi sản xuất hoặc đối tác đặt đủ 1 cont hàng thì với hình thức ghép hàng, chủ hàng có thể chủ động về thời gian chuyển hàng đi với khối lượng nhỏ để đảm bảo thời gian vận chuyển được nhanh chóng, kịp thời. 

Xem thêm: Phân loại container – Quy trình gửi hàng FCL và LCL

3. Tiết kiệm được chi phí lưu kho hàng

Trong khoảng thời gian chờ đợi hàng hóa đầy container để vận chuyển, đơn hàng của bạn bắt buộc phải lưu kho. Việc chờ đợi như vậy có thể khiến hàng hóa ứ đọng. 

Do đó, giải pháp vận chuyển hàng lẻ, hàng ghép sẽ giúp chủ hàng giảm thiểu thời gian lưu kho tại hệ thống kho bãi. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều khoản phí lưu kho này.

V. Đơn vị giao nhận vận tải quốc tế uy tín

Lacco là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giao nhận vận tải quốc tế, chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng lẻ hàng ghép LCL, FCL phục vụ khách hàng các chuyến hàng quốc tế và nội địa. 

Bên cạnh đó, Lacco còn cung cấp các dịch vụ logistics khác như: khai báo hải quan, xin giấy phép chuyên ngành,... và liên kết với các đơn vị chuyển phát nhanh quốc tế, vận chuyển nhanh tài liệu, thư từ và các loại hàng hóa để đáp ứng các yêu cầu về thời gian cho khách hàng.

Để nắm thêm các thông tin chi tiết về giá cước vận chuyển hàng lẻ hàng ghép, chuyển phát nhanh và thủ tục hải quan vận chuyển hàng quốc tế,... các bạn hãy liên hệ với công ty Lacco để được các chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ chi tiết hơn.

Chi tiết liên hệ:

Email: info@lacco.com.vn

Hotline: 0906 23 55 99 

Website: https://lacco.com.vn

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99