Preloader Close
08-04 2022
Kiến Thức

Tiềm năng kinh tế tỉnh Phú Thọ [Kinh tế vùng miền]

“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ tổ mùng 10/3”. Nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương 2022, Lacco ghé sẽ cùng các bạn ghé thăm về đất tổ - Phú Thọ và tìm hiểu về tình hình phát triển của kinh tế của tỉnh trong thời gian vừa qua và tiềm năng xuất khẩu trong thời gian tới nhé.

Tiềm năng kinh tế tỉnh Phú Thọ [Kinh tế vùng miền]

Giới thiệu vị trí kinh tế của tỉnh Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ nằm ở vị trí "ngã ba sông" - điểm giao nhau của sông Hồng, sông Ðà và sông Lô.  Sở hữu vị trí là cửa ngõ phía tây của Thủ đô Hà Nội, Phú Thọ là được xem là đầu mối trung chuyển quan trọng, giao lưu kinh tế giữa các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ với các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam và hai tỉnh Quảng Tây, Vân Nam Trung Quốc Có thể nói, Phú Thọ nằm ở vị trí đặc địa cho hoạt động xuất – nhập khẩu hàng hóa sang biên giới (Trung Quốc) và giao lưu hàng hóa với các tỉnh thành phía bắc.

6 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Song với sự nỗ lực của các cấp, ngành chức năng, sự năng động tìm hướng vượt khó của các doanh nghiệp đã đưa tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm 2020 - với sự đóng góp lớn của các ngành hàng xuất khẩu đầy tiềm năng dưới đây:

Các chỉ số sản xuất công nghiệp tại Phú Thọ

Các chỉ số sản xuất công nghiệp tại Phú Thọ

Với diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh với số ca nhiễm ở mức cao đã ảnh hưởng lớn đến kết quả sản xuất công nghiệp, so với tháng trước IIP giảm tới 22,66% (Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 năm 2022 giảm mạnh so với tháng trước, trong đó: Ngành công nghiệp khai khoáng giảm 38,28%;  Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 22,79%;  Ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí giảm 10,14%; Ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải giảm 17,18%.

So với cùng kỳ năm trước, IIP tháng 02/2022 tăng 8,65%. Chủ yếu đến từ nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (tăng 9,30%).

Hoạt động xuất khẩu chủ lực của Phú Thọ

Tính đến cuối năm 2021, Phú Thọ đang đứng ở vị trí thứ 12/63 tỉnh, thành phố về kim ngạch xuất khẩu với 7,8 tỷ USD, tăng 70% so với năm 2020. Trong đó mặt hàng xuất khẩu chủ yếu: Thiết bị linh kiện điện tử, hàng may mặc, vải bạt, bao bì PP, PE, chè,…;

Thị trường chủ yếu của các sản phẩm xuất khẩu Phú Thọ là Hàn Quốc, Mỹ, Hong Kong, Nhật Bản, Trung Quốc và thị trường EU (chủ yếu là thị trường Đức, Canada, Italy và Anh).

Tham khảo: Các bước xuất khẩu rau củ quả vào thị trường Nhật Bản

1.Hàng dệt may

Tận dụng cơ hội lớn do các FTA, đặc biệt là EVFTA, ngành hàng may tại Phú Thọ mặc hứa hẹn sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Hiện nay, tỉnh đã có hơn 150 doanh nghiệp sản xuất may mặc với doanh thu ước đạt 344,3 triệu USD. Năm 2022, Ngành dệt may Phú Thọ kỳ vọng vào một năm sản xuất thắng lợi, hoàn thành mục tiêu xuất khẩu đạt hơn 43 tỷ USD...

2.Linh kiện điện tử

Xuất khẩu linh kiện điện tử là một trong những mặt hàng chủ lực của Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng. Đây là mặt hàng chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu, ước đạt chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

3.Chè

Các chỉ số sản xuất công nghiệp tại Phú Thọ

Phú Thọ hiện có khoảng 16 nghìn ha trồng chè với sản lượng 184,5 nghìn tấn/năm. Cây chè được trồng tập trung chủ yếu tại các huyện Thanh Sơn, Cẩm Khê, Tân Sơn, Đoan Hùng, Hạ Hòa, Yên Lập, Phù Ninh...

Trong đó có 3,98 nghìn ha chè được chứng nhận sản xuất theo quy trình an toàn; 59 cơ sở chế biến chè có công suất trên 1 tấn búp tươi/ngày; 1.281 cơ sở chế biến chè thủ công, nhỏ lẻ; 15 làng nghề và 8 hợp tác xã sản xuất, chế biến chè.

Sản phẩm chè của Phú Thọ đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu vào năm 2020.

Sản phẩm chè của Phú Thọ đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như: Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Đức, Mỹ, Hà Lan… Và đáp ứng nhu cầu của một số thị trường khó tính như: Đức, Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản…

Lacco – Đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín tại Phú Thọ

Công ty giao nhận vận tải Quốc tế Lacco là đơn vị vận tải uy tín với 15 năm hoạt động trong lĩnh vực Logistics. Công ty cung cấp các dịch vụ Vận chuyển hàng hóa quốc tế và nội địa với các phương thức vận chuyển: vận tải đường biển, đường bộ, đường sắt, đường hàng không hoặc phối hợp các phương thức vận chuyển để tối ưu nhất cho từng loại hàng hóa. Ngoài ra, Lacco còn cung cấp các dịch vụ khai báo hải quan, chuẩn bị thủ tục, hồ sơ xuất – nhập khẩu hàng hóa. Với hệ thống chi nhánh mở rộng tại các điểm cửa khẩu quan trọng, bến cảng lớn,… như Hà Nội, Nội Bài, Hải Phòng, Hồ Chính Minh, Bắc Giang, Lạng Sơn.

Đặc biệt, nhận thấy nhu cầu xuất – nhập khẩu hàng hóa tại các khu công nghiệp đang ngày càng tăng cao. Công ty Lacco đặc biệt tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển tại Khu công nghiệp cũng như vận chuyển hàng chè (Vận chuyển bằng container lạnh). Do đó, đã phát triển đội ngũ chuyên viên được đào tạo bài bản về xuất nhập khẩu hàng hóa trong khu công nghiệp và vận chuyển hàng Container lạnh để sẵn sàng phục vụ khách hàng.

Để hiểu thêm thông tin chi tiết về vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu và thủ tục, khai báo hải quan. Các bạn liên hệ chi tiết về địa chỉ hotline: 0906 23 5599 hoặc email: info@lacco.com.vn để được hỗ trợ.

 

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99