Preloader Close

RCEP là hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership) với sự tham gia của 15 nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Brunei, Việt Nam, Lào, Myanmar, Campuchia, Úc, New Zealand. Hiệp định RCEP dự kiến có hiệu lực ngày 01 tháng 01 năm 2022 tạo cơ hội tăng kim ngạch xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Thị trường nông sản ở Việt Nam sẽ chuyển biến thế nào khi hiệp định RCEP có hiệu lực?

Chúng ta cần phải chuẩn bị gì cho việc xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc?

Hiện nay chúng ta đang xuất hàng sang Trung Quốc một lượng hàng khá lớn đặc biệt là nông sản, trái cây tươi nhưng giá trị sản phẩm còn thấp và còn vướng 1 số rào cản về tiêu chuẩn cũng như chính sách mặt hàng dẫn đến lượng hàng ún ứ và ắt tắc dài ngày chờ giấy tờ chứng từ cũng như thực hiện đúng và đủ thủ tục. Hiểu được vấn đề này chúng tôi đã xây dựng 1 số quy trình cũng như một số yêu cầu như sau:

- Nhà máy đóng gói đạt chuẩn (mẫu mã, bao bì và quy cách đóng gói)

- Xây dựng mã số vùng trồng để truy xuất nguồn gốc hàng hóa (giúp đảm bảo vấn đề minh bạch và an toàn đối với nông sản)

- Bảng kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu

- Chứng từ xuất nhập khẩu như: hợp đồng quốc tế, hóa đơn thương mại, bảng kê khai hàng hóa, chứng thư kiểm dịch thực vật, chứng nhận xuất xứ hàng hóa và bảng kiểm tra thành phần dư lượng (nếu có)

Tham khảo: Xuất xứ hàng hóa? Tại sao phải có quy tắc xuất xứ hàng hóa

Những loại trái cây nào đã được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc?