Yêu cầu về kiểm dịch thực vật quả bưởi xuất khẩu sang Hoa Kỳ
Sau khi đưa ra thông báo chính thức Mỹ nhập khẩu trái Bưởi tươi của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng trao đổi với Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Việt Nam về các yêu cầu về kiểm dịch thực vật quả bưởi xuất khẩu sang Hoa Kỳ.
Vùng trồng và cơ sở xử lý quả bưởi tươi
Theo quy định đàm phán thương mại giữa 2 quốc gia, vùng trồng và cơ sở xử lý quả bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động - thực vật Hoa Kỳ (APHIS); quả không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Hoa Kỳ quan tâm; được xử lý chiếu xạ; và được Cục Bảo vệ thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
Yêu cầu về kiểm định thực vật đối với bưởi xuất khẩu sang Hoa Kỳ
Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại mà bên Hoa Kỳ yêu cầu loại bỏ như: ruồi đục quả Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana.
Đối với các biện pháp quản lý đối với nấm Cylindrocarpon lichenicola và Phyllosticta citriasiana, các đơn vị xuất khẩu phải đảm bảo: Loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói; Phải được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả; Loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây (trừ cuống quả ngắn hơn 2,5 cm vẫn còn gắn vào quả).
Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được xử lý chiếu xạ với với liều tối thiểu là 150 Gy, kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
Kế hoạch triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm dịch thực vật quả bưởi xuất khẩu
Để triển khai Chương trình xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt sẽ tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ; thực hiện đăng ký, duy trì mã số vùng trồng xuất khẩu theo TCCS 774:2020/ TCCS 775:2020 và điều kiện nhập khẩu bưởi vào Hoa Kỳ; giám sát chặt chẽ sinh vật gây hại (SVGH) và hướng dẫn phòng trừ tại vùng trồng, bảo đảm tránh tái lây nhiễm SVGH tại cơ sở đóng gói; xử lý chiếu xạ tại các cơ sở chiếu xạ được Hoa Kỳ công nhận dưới sự giám sát của APHIS và Cục Bảo vệ thực vật đối với tất cả các lô hàng xuất khẩu đi Hoa Kỳ.
Các thông tin chi tiết về quy trình xuất khẩu bưởi đi Hoa Kỳ, các loại thủ tục hải quan, giấy phép xuất khẩu và hồ sơ kiểm dịch thực vật đối với trái bưởi xuất khẩu sang Mỹ,... các bạn hãy liên hệ với công ty Lacco để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết.
Địa chỉ liên hệ:
Email: info@lacco.com.vn
Hotline: 0906 23 55 99
Website: https://lacco.com.vn
Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, P.Khương Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội.