Xuất khẩu chính ngạch lô khoai lang đầu tiên sang Trung Quốc
Sau thời gian dài đàm phán, ngày hôm nay Việt Nam đã chính thức xuất khẩu chính ngạch lô Khoai lang đầu tiền sang Trung Quốc. Tuy nhiên, để đến được thị trường tỷ dân, các doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng yêu cầu bên Trung Quốc yêu cầu.
Lô khoai lang đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Sáng 19/4, lô khoai lang đầu tiên của Việt Nam được chính thức xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Lễ công bố xuất khẩu chính ngạch lô khoai lang đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc diễn ra tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Buổi lễ do UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp cùng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức.
Lô hàng đầu tiên gồm 28 tấn khoai lang xuất khẩu sang Trung Quốc được tuyển chọn nghiêm ngặt từ vùng nguyên liệu thuộc huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.
Những lưu ý khi xuất khẩu khoai lang sang Trung Quốc
Đối với hàng Khoai lang xuất khẩu chính ngạch, cơ quan quản lý của Trung Quốc đưa ra rất nhiều yêu cầu. Đặc biệt nhấn mạnh về các vấn đề về kiểm dịch thực vật và quy trình đóng gói hàng hóa. Cụ thể:
- Sản phẩm được xuất khẩu sẽ phải truy xuất được nguồn gốc, từ quản lý giám sát vùng trồng với các sản phẩm đầu vào, đầu ra; quản lý cơ sở đóng gói, biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật cho đến kiểm dịch tại cửa khẩu nhập.
Bạn có thể tham khảo: Quy trình làm thủ tục kiểm dịch nông sản xuất khẩu tại đây để nắm rõ chi tiết.
- Vùng trồng khoai lang xuất khẩu sang Trung Quốc phải áp dụng Thực hành nông nghiệp tốt (GAP); thực hiện điều tra giám sát các đối tượng kiểm dịch thực vật mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc quan tâm.
Danh sách các loài sinh vật gây hại (đối tượng kiểm dịch thực vật) mà Trung Quốc quan tâm gồm: Streptomyces ipomoeae, Pratylenchus brachyurus, Pythium splendens, Longidorus sản phẩm, Meloidogyne incognita, Meloidogyne arenaria, Meloidogyne javanica.
- Cơ sở đóng gói khoai lang xuất khẩu sang Trung Quốc cũng phải đáp ứng các yêu cầu về khu vực đóng gói phải sạch sẽ, vệ sinh và nền phải cứng; ngay sau khi đóng gói phải bảo quản ở khu vực riêng biệt. Khoai phải rửa bằng nước 2 lần nhằm loại bỏ tạp chất và thực hiện các biện pháp đảm bảo rằng khoai lang không có các loại côn trùng sống, đất, tàn dư thực vật như thân rễ, lá…
- Các lô hàng khoai lang xuất khẩu sang Trung Quốc, cũng phải được cơ quan chức năng Việt Nam kiểm tra ngẫu nhiên với tỷ lệ 2%.
- Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cấp cho các lô hàng đáp ứng yêu cầu và ghi thông tin vùng trồng, cơ sở đóng gói, số container và số seal.
Những trường hợp vi phạm như khoai lang không có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hợp lệ; sản xuất từ vùng trồng và cơ sở đóng gói chưa đăng ký; phát hiện dính đất; phát hiện thấy đối tượng kiểm dịch thực vật, khoai lang sẽ bị trả lại hoặc tiêu hủy.
Doanh nghiệp muốn tư vấn và làm các dịch vụ kiểm dịch thực vật, mã vùng trồng và giấy phép chuyên ngành, hồ sơ hải quan và vận chuyển xuất khẩu khoai lang và hàng nông sản sang Trung Quốc. Liên hệ ngay công ty Lacco để được tư vấn, cung cấp dịch vụ chi tiết.
Chi tiết liên hệ:
Email: info@lacco.com.vn
Hotline: 0906 23 55 99
Website: https://lacco.com.vn