Preloader Close
Kiến Thức

Lịch sử hình thành và phát triển ngành Logistics

Logistics đã xuất hiện rất sớm từ thời cổ đại, trong các cuộc chiến tranh của đế chế Hy Lạp và La Mã nhằm mục đích vận chuyển, phân phối các nhu yếu phẩm như lương thực, vũ khí, thuốc men,…đến các doanh trại. Đến nay, logistics đã phát triển lớn mạnh nhờ vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ và quá trình toàn cầu hóa. Hành trình phát triển của logistics đi qua các giai đoạn lịch sử lớn.

Ngành logistics giai đoạn trước năm 1850

Lịch sử hình thành và phát triển ngành Logistics

Trước năm 1850 là thời kỳ manh nha cho sự ra đời của ngành logistics với mục đích của quân đội phương tây để vận chuyển vũ khí, lương thực và thông tin liên lạc, các kho chứa phục vụ binh lính trên tuyến đường hành quân.

Đến thế kỷ XIII, tại Mông Cổ, hệ thống logistics đã được tổ chức có hệ thống, bài bản với đội kỵ binh đặc biệt nổi tiếng. Tổ chức được chia thành các đoàn quân, mỗi quân sẽ chuyên chở loại hàng hóa nhất định. Các túp lều được dựng lên vừa làm nơi ở vừa dùng để chăn thả gia súc. Mọi thứ đều được sắp xếp cẩn thận, cất giữ nhẹ nhàng để dễ dàng vận chuyển hơn.

Đến thời Napoleon thì mô hình này được phát triển mạnh mẽ với các kho chứa vật tư được xây dựng ở khu vực đông dân cư giúp việc cung cấp, phân phối hảng hóa dễ dàng hơn.

Giai đoạn giữa thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX

Đây là giai đoạn công nghiệp hóa đã ra đời và đem lại sự thay đổi lớn về bộ mặt ngành logistics. Các sản phẩm đột phá của nền công nghiệp hóa về máy móc, phương thức vận tải và thông tin liên lạc đem lại sự thay đổi lớn cho nền kinh tế toàn cầu.

Trong nửa cuối thế kỷ XIX, là giai đoạn phát triển của hệ thống đường sắt, tàu hơi nước và điện báo,... góp phần quan trọng cho sự phát triển giai đoạn tiếp theo của ra đời giúp con người thuận tiện giao tiếp và đi lại hơn. Ngoài ra, việc phát minh ra động cơ đốt trong, các phương tiện chạy bằng năng lượng, hàng không, điện thoại, radio, radar, truyền hình… cũng tiếp tục tác động tích cực đến nền văn minh thế giới. Logistics bắt đầu có những chức năng riêng biệt để bắt kịp với những tiến bộ này.

Giai đoạn giữa thế kỷ XX đến thế kỷ XXI

Lịch sử hình thành và phát triển ngành Logistics

Bắt đầu từ năm 1940, công nghệ logistics dần chuyển sang áp dụng công nghệ với hệ thống pallet thang máy giúp tiết kiệm không gian nhà kho hiệu quả hơn. Đến năm 1950, các container liên phương thức cho phép pallet thang máy được vận chuyển qua đường sắt, tàu thủy và xe tải. Song song với đó là sự phát triển của vận tải hàng hóa chuyển dần từ đường sắt sang xe tải.

Đến những năm 1960-1970, sự ra đời của máy tính và internet đã cải thiện việc lập kế hoạch logistics, quản lý hàng tồn kho và tối ưu hóa định tuyến xe tải... đã thúc đẩy mạnh mẽ cho cuộc cách mạng quản lý thông tin, dữ liệu.

Đến những năm 1990, Hệ thống Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (ERP) đã ra đời và phát triển nhằm hỗ trợ tích hợp các nguồn dữ liệu, thông tin về các hoạt động logistics giúp cải thiện độ chính xác và hỗ trợ lập kế hoạch logistics.

Từ thế kỷ XXI đến nay và xu hướng phát triển trong tương lai

Lịch sử hình thành và phát triển ngành Logistics

Thế giới đang chuyển mình sang giai đoạn công nghệ hóa, góp phần quan trọng vào quá trình bùng nổ của ngành logistics. Thuật ngữ “quản lý chuỗi cung ứng” cũng đang được sử dụng rộng rãi, bao gồm: Chiến lược, lập kế hoạch và vận chuyển hàng hóa, dịch vụ, thông tin. Trong đó, logistics là một phần quan trọng của quá trình này.

xu hướng mới như internet vạn vật (IoT), tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI),... cũng các công nghệ logistics chắc chắn ngày càng thông minh hơn để kết nối các hoạt động logistics. Đồng thời, hỗ trợ dòng hàng hóa, dịch vụ, nguồn cung cấp và thông tin nhanh hơn, phức tạp hơn tới người dùng.

Sự phát triển của ngành logistics đều hướng đến đáp ứng những nhu cầu thiết thực của xã hội. Đồng thời, cùng với sự phát triển của xã hội thì ngành logistics càng phát triển hơn nữa, tận dụng tối đa những thành tựu của khoa học công nghệ của xã hội. Hy vọng với những chai sẻ về lịch sử hình thành và phát triển của ngành logistics mà công ty Lacco chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn nắm được những cơ hội, tiềm năng lớn của ngành logistics trong quá khứ và tương lai.

Các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng các dịch vụ logistics: Vận chuyển hàng hóa quốc tế & nội địa, thủ tục hải quan, giấy phép chuyên ngành, thuế xuất nhập khẩu,... các bạn hãy liên hệ trực tiếp với công ty Lacco để được tư vấn cụ thể:

Chi tiết liên hệ:

Email: info@lacco.com.vn 

Hotline: 0906 23 55 99 

Website: https://lacco.com.vn 

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, số 73 đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng.

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội.

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Lạng Sơn

Phòng số 3, Cổng B5, Bến Xe Tải, Cửa Khẩu Quốc Tế Hữu Nghị, Khu Kéo Kham, TT Đồng Đăng, Huyện Cao Lộc, Tỉnh Lạng Sơn.

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99