Preloader Close

Để các doanh nghiệp nắm được chi tiết hơn về quyền lợi ưu tiên khi làm thủ tục hải quan đối với các doanh nghiệp ưu tiên, các bạn có thể tham khảo tại chương II, thông tư số 72/2015/TT-BTC của bộ tài chính quy định chi tiết về chế độ ưu tiên khi làm thủ tục hải quan đối với các doanh nghiệp ưu tiên. Cụ thể như sau: 

Tham khảo: Doanh nghiệp ưu tiên là gì? Điều kiện công nhận doanh nghiệp ưu tiên

1. Miễn kiểm tra chứng từ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa

Miễn kiểm tra chứng từ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa

Khi xuất khẩu hàng hóa, các doanh nghiệp ưu tiên sẽ được miễn trừ kiểm tra chứng từ trừ những  trường hợp có dấu hiệu bất thường, có hành vi vi phạm pháp luật hoặc kiểm tra ngẫu nhiên để đánh giá sự tuân thủ pháp luật. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định việc kiểm tra ngẫu nhiên quy định tại Điều này. Bên cạnh đó, Việc kiểm tra thực tế hàng hóa phải được thực hiện bằng máy soi.

2. Thông quan bằng tờ khai chưa hoàn chỉnh

Doanh nghiệp vẫn sẽ được làm thủ tục hải quan bằng tờ khai hải quan nếu chưa hoàn chỉnh trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan của cơ quan hải quan. Trường hợp hệ thống dữ liệu điện tử của cơ quan hải quan gặp sự cố hoặc tạm dừng hoạt động, doanh nghiệp được làm thủ tục hải quan bằng Tờ khai giấy (mẫu 01/DNUT ban hành kèm theo Thông tư này)

3. Ưu tiên thứ tự làm thủ tục hải quan

Trường hợp doanh nghiệp gặp vướng mắc trong khâu thông quan, Chi cục Hải quan có trách nhiệm trả lời doanh nghiệp bằng văn bản trong thời gian 8 (tám) giờ làm việc kể từ thời điểm phát sinh vướng mắc. Nếu doanh nghiệp có yêu cầu xem hàng hóa trước hoặc lấy mẫu thì được ưu tiên làm thủ tục xem hàng trước, lấy mẫu trước. Đồng thời cũng được ưu tiên xếp dỡ, giao nhận hàng hóa trước khi hàng đến cảng.

4. Kiểm tra chuyên ngành

Kiểm tra chuyên ngành

Nếu hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành thì cơ quan hải quan chấp nhận khai báo của doanh nghiệp về việc hàng hóa đã đáp ứng quy định chuyên ngành để thông quan. Doanh nghiệp có trách nhiệm lưu trữ đầy đủ kết quả kiểm tra chuyên ngành của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, xuất trình khi có yêu cầu kiểm tra của cơ quan hải quan. Hàng của doanh nghiệp sẽ được đưa về kho chờ kết quả kiểm tra.

Doanh nghiệp được đưa hàng hóa nhập khẩu về kho của doanh nghiệp để bảo quản trong khi chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành.

5. Doanh nghiệp được ưu tiên về Thủ tục thuế

 Được hoàn thuế trước, kiểm tra sau. Hồ sơ đề nghị hoàn thuế, thủ tục hoàn thuế theo quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015. Được nộp báo cáo quyết toán đối với hàng hóa nhập gia công, nhập sản xuất xuất khẩu trong thời gian 90 (chín mươi) ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính của doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp ưu tiên cũng sẽ được ưu tiên thực hiện các thủ tục về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế.

6. Thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ

Thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ

Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ; nguyên liệu, linh kiện, phụ tùng phục vụ sản xuất của doanh nghiệp mua từ kho ngoại quan được thực hiện nhập khẩu hàng hóa trước, khai hải quan sau. Thủ tục hải quan thực hiện như khoản 6 Điều 86 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015.

7. Kiểm tra sau thông quan

Doanh nghiệp được ưu tiên miễn kiểm tra sau thông quan tại trụ sở cơ quan hải quan trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Cơ quan hải quan kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan không quá 1 lần trong 3 năm liên tục trên cơ sở quản lý rủi ro kể từ ngày được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan công nhận là doanh nghiệp ưu tiên trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hải quan.

Trên đây là một số những thông tin chi tiết về quyền lợi của doanh nghiệp ưu khi làm thủ tục hải quan. Để được hỗ trợ chi tiết về quy trình làm thủ hải quan và các dịch vụ logistics khác, các bạn hãy liên hệ trực tiếp về công ty Lacco để đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi hỗ trợ chi tiết, cụ thể đối với từng loại hàng hóa cố định.

Chi tiết liên hệ:

Email: info@lacco.com.vn

Hotline: 0906 23 55 99 

Website: https://lacco.com.vn

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99