Preloader Close
18-11 2021
Kiến Thức

Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nước giàu nhất thế giới?

Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế sở hữu khối tài sản ròng lớn nhất thế giới. Bloomberg ngày 15.11 dẫn báo cáo mới nhất của hãng tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Co cho thấy tài sản ròng của Trung Quốc đã tăng mạnh trong vòng 20 năm qua. 

Cụ thể, từ mức 7.000 tỉ USD vào năm 2000, tài sản ròng của Trung Quốc đã tăng lên 17 lần thành 120.000 tỉ USD vào năm 2020.

Trong cùng giai đoạn, tài sản ròng của Mỹ tăng gấp đôi lên thành 90.000 tỉ USD. Như vậy, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành nước có khối tài sản ròng lớn nhất. Như vậy, tính đến nay, thu nhập của Trung Quốc đã thực sự vượt Mỹ, nhưng thật sự Trung quốc có thể vượt Mỹ trở thành quốc gia giàu mạnh nhất thế giới?

Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nước giàu nhất thế giới

Trung quốc đã vượt mặt Mỹ để “Thống lĩnh” kinh tế thế giới?

Mặc dù vẫn chưa có tiêu chí hay công cụ nào để đánh giá một nền kinh tế, bởi để đánh giá về quy mô phát triển của một nền kinh tế vô cùng phức tạp. Theo các chuyên gia, các chi số đó còn bao gồm về tài sản, GDP đầu người và rất nhiều các chỉ số khác nữa mới có thể thực hiện được phép tính này. Trong đó, điều kiện quan trọng nhất chính là vai trò “thủ lĩnh” kinh tế toàn cầu vẫn là quy mô nền kinh tế.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã đưa ra các tiêu chí đánh giá sức mạnh kinh tế khác như:

+ Triển vọng phát triển trong tương lai,

+ Tầm ảnh hưởng trong hệ thống toàn cầu (về các mặt thương mại, tiền tệ, tài chính). Ngoài ra còn có một khía cạnh ít cụ thể hơn nhưng có ý nghĩa lớn. 

Và đương nhiên, trong gần 70 năm, kể từ hội nghị Bretton Woods năm 1944, Mỹ vẫn hoàn thành rất tốt với vai trò lãnh đạo và vận hành và kết nối các cấu trúc kinh tế toàn cầu. Đây là điều mà Trung Quốc rất khó để có thể thực hiện được trong thời gian một sớm một chiều.

Hệ thống này, với đồng USD đặt ở trung tâm, đã sống sót qua nhiều cuộc khủng hoảng tài chính, sự tan rã của Liên bang Xô viết, chứng kiến sự hội nhập của nhiều nước đang phát triển vào nền kinh tế thế giới, và giờ đang đối mặt với một đại dịch quy mô toàn cầu.

Sức mạnh của đồng USD đang điều phối nền kinh tế?

Bên cạnh sức mạnh lãnh đạo thì sức mạnh của đồng USD cũng không thể xem thường. Cũng là điều mà đồng nhân dân tệ của đất nước tỷ dân vẫn còn rất xa mới đuổi kịp.

Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nước giàu nhất thế giới

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính các biện pháp tài khóa do Trung Quốc triển khai trong đại dịch vào khoảng 4,7% GDP. Ở Mỹ, con số này là hơn 10%. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đi đầu trong việc đưa ra các gói kích thích kinh tế khổng lồ. Chính sách tiền tệ siêu lỏng của FED đã giúp nhiều nước hưởng lợi.

Do USD là đồng tiền được dự trữ và thanh toán quốc tế lớn nhất thế giới, khi Mỹ bơm tiền ra lưu thông, không chỉ nước Mỹ mà các nước khác cũng sẽ đi vay USD. Số tiền này sau đó sẽ được phát hành thành tiền quốc gia cho vay trong nước. Đảm bảo dòng tiền dồi dào giúp giữ cho các thị trường sôi động ngay trong điều kiện khủng hoảng.

Việc kiểm soát thành công đại dịch Covid-19 đã tạo điều kiện rất lớn giúp Trung Quốc tăng cường nền kinh tế. Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh, một công ty tư vấn ở London, Trung Quốc có thể thay thế Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028, sớm hơn 5 năm so với dự báo một năm trước.

Tuy nhiên, Trung Quốc có thể sẽ sớm vượt Mỹ trên các chỉ số kinh tế, nhưng những thước đo như GDP hay tỷ trọng kinh tế sẽ không có nhiều ý nghĩa thật sự, chừng nào hệ thống kinh tế xoay quanh đồng USD vẫn tồn tại.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99