Preloader Close
Kiến thức

Thủ tục nhập kho hàng xuất lẻ CFS tại cảng Hải Phòng và Cát Lái khác nhau ở điểm nào?

Có rất nhiều người cho rằng, khi nhập kho hàng ở các cảng sẽ đều giống nhau. Nhưng trên thực tế, tùy theo quy định và cơ sở vật chất, cơ chế quản lý kho bãi của từng cảng mà quy định về thủ tục nhập kho hàng xuất CFS (LCL) tại các cảng cũng có một chút sự khác biệt.

Thủ tục nhập kho hàng xuất lẻ CFS tại cảng Hải Phòng và Cát Lái khác nhau ở điểm nào?

Thủ tục nhập kho hàng xuất CFS tại Cát lái và Hải phòng

Để so sánh điểm khác nhau khi nhập kho xuất hàng lẻ CFS tại cảng Hải Phòng và Cát Lái, trước tiên chúng ta hãy cùng xem lại quy trình làm điểm khác nhau khi nhập kho xuất hàng lẻ CFS của 2 cảng biển lớn nhất của 2 miền này nhé:

Thủ tục nhập kho hàng xuất CFS tại cảng Cát Lái

Quy trình kho hàng xuất lẻ CFS tại cảng Cát Lái được thực hiện theo 3 bước (Tương ứng với 3 khu vực làm thủ tục):

Bước 1: Tại hiện trường kho hàng: trình booking, tờ khai chính để nhập hàng vào kho

Bước 2: Tại thương vụ kho: trình bộ chứng từ gồm: booking có xác nhận của kho, tờ khai chính, nhận phiếu nhập kho (3 liên)

Bước 3: Tại văn phòng kho hàng: nộp lại bộ chứng từ: booking, phiếu nhập kho, ký và giữ lại 1 liên phiếu (màu hồng) + tờ khai chính

Thủ tục nhập kho hàng xuất CFS tại cảng Hải Phòng

Thủ tục nhập kho hàng xuất CFS tại Hải Phòng thường sẽ có 2 trường hợp là nhập kho hàng xuất CFS khi hàng đã đến kho mà chưa mở tờ khai hải quan/tờ khai chưa thông quan và nhập kho hàng xuất CFS khi hàng đã đến kho mà đã mở tờ khai và tờ khai đã thông quan (tờ khai luồng xanh vàng).

Cụ thể các trường hợp được xử lý như sau:

Điểm khác nhau khi nhập kho xuất hàng lẻ CFS tại cảng Hải Phòng và Cát Lái

Trường hợp 1: Nhập kho hàng xuất CFS khi hàng đã đến kho mà chưa mở tờ khai hải quan/tờ khai chưa thông quan.

Sau khi khách hàng đóng hàng và vận chuyển về kho CFS như chỉ định trên booking mà tờ khai chưa mở hoặc tờ khai đã mở nhưng chưa thông quan thì mang bộ hồ sơ gồm Packing list, Booking note qua chỗ hải quan giám sát ký nợ tờ khai. Hải quan giám sát sẽ ký nháy lên booking note, sau đó mang packing list và booking đã ký nháy vào kho để làm tiếp thủ tục nhập hàng vào kho.

- Tại kho: Thủ kho (người nhận hàng vào kho) sẽ kiểm tra số lượng hàng thực tế trên xe. Sau đó sẽ lập phiếu nhập kho dựa trên số lượng hàng thực tế

- Ký phiếu nhập kho và nhận lại 1 bản, trên phiếu nhập kho sẽ ghi note thêm: Nợ tờ khai

- Mở tờ khai/thông quan tờ khai: Sau khi cho hàng vào kho thì tiến hành mở tờ khai hải quan và thông quan tờ khai. Nếu tờ khai luồng xanh thì có thể làm thủ tục ký và giao tờ khai luôn mà không cần tiếp nhận tờ khai tại chi cục hải quan .Nếu tờ khai luồng vàng thì tiến hành thông quan tại chi cục như bình thường sau đó mới ký và giao tờ khai. Nếu tờ khai luồng đỏ thì sau khi tiếp nhận tờ khai tại chi cục thì làm thêm thủ tục kiểm hóa sau đó mới ký và giao tờ khai được

Trường hợp 2: Khi đã có tờ khai thông quan

Mang bộ hồ sơ gồm 2 hoặc 3 tờ khai (thông quan), mã vạch, cơ sở hạ tầng (nếu hàng trên 1T). Booking note mang qua hải quan giám sát để ký nháy mã vạch. Mang mã vạch đã ký nháy và tờ khai, cơ sở hạ tầng(nếu có) vào kho để giao cho người nhận tờ khai (thủ kho hoặc người để tên liên lạc giao tờ khai trên booking note).

Khi hàng đã đến kho mà đã mở tờ khai và tờ khai đã thông quan (tờ khai luồng xanh, vàng):

Mang bộ hồ sơ đến hải quan:

Hồ sơ gồm 2 hoặc 3 tờ khai (thông quan), mã vạch, cơ sở hạ tầng (nếu hàng trên 1T), booking note mang qua hải quan giám sát để ký nháy mã vạch. Sau khi ký nháy mã vạch xong mang tờ khai + mã vạch đã ký nháy + booking note vào kho làm thủ tục nhập kho và giao tờ khai hải quan.

Tại kho:

Thủ kho (người nhận hàng vào kho) nhận bộ hồ sơ trên và cũng sẽ kiểm tra số lượng hàng thực tế trên xe và lập phiếu nhập kho. Sau khi ký phiếu nhập kho và nhận lại 1 bản phiếu nhập kho thì thủ tục hoàn thành.

Điểm khác nhau khi nhập kho xuất hàng lẻ CFS tại cảng Hải Phòng và Cát Lái

Điểm khác nhau khi nhập kho xuất hàng lẻ CFS tại cảng Hải Phòng và Cát Lái

Từ những quy trình nhập kho xuất hàng lẻ CFS tại cảng Hải Phòng và Cát Lái mà Lacco vừa cung cấp có thể thấy được cơ chế quản lý về quy trình nhập kho của Hải Phòng có vẻ thoải mái và tạo điều kiện cho cho khách hàng nhập kho CFS hơn.

Nếu tại Cát Lái, cần phải trình đầy đủ mở tờ khai đầy đủ mới cho hàng nhập kho. Thì tại cảng Hải Phòng, khi khách hàng đóng hàng và vận chuyển về kho CFS như chỉ định trên booking mà tờ khai chưa mở hoặc tờ khai đã mở nhưng chưa thông quan thì hải quan sẽ ký phiếu nhập kho và nhận lại 1 bản, trên phiếu nhập kho sẽ ghi note thêm: Nợ tờ khai

Như vậy, điểm khác nhau khi nhập kho xuất hàng lẻ CFS tại 2 cảng này đó là Quyền lợi "Nợ tờ khai" chỉ có ở cảnh Hải phòng. Hay nói cách khác, tại Cảng Cát Lái chỉ cho phép hàng nhập kho khi có tờ khai trong khi tại cảng Hải Phòng thì hàng vẫn có thể nhập kho trước sau đó kí và giao tờ khai sau.

Về thông tin chi tiết làm thủ tục hải quan và nhập kho tại các kho cảng, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty Lacco theo hotline: 0906 235599 để được hỗ trợ chi tiết nhé.

 

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99