Preloader Close

Chính ngạch và tiểu ngạch là hai hình thức xuất nhập khẩu quốc tế phổ biến hiện nay. Mỗi hình thức đều có những lợi ích riêng, phù hợp với điều kiện kinh doanh hàng hóa của từng cá nhân/đơn vị xuất nhập khẩu. Vậy, xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch khác nhau ở điểm nào và đâu là phương thức vận chuyển tốt nhất?

So sánh chính ngạch và tiểu ngạch?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Tiểu ngạch là hình thức trao đổi hàng hóa của cư dân đang sinh sống ở khu vực biên giới của 2 nước láng giềng. Các mặt hàng kinh doanh tiểu ngạch thường là những loại hàng hóa có giá trị nhỏ như: hàng nông sản, các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, vải vóc, giày dép, mỹ phẩm hay những đồ gia dụng đơn giản cũng được kinh doanh theo hình thức này…

Tại Việt Nam, tiểu ngạch hay xuất nhập khẩu tiểu khách được thực hiện tại các tỉnh thành biên giới như: Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia,…

Ưu điểm của hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch là thủ tục đơn giản, dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp nên được rất nhiều doanh nghiệp/ cá nhân lựa chọn.

Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh hàng hóa, hình thức xuất nhập khẩu hàng hóa tiểu ngạch vẫn yêu cầu phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng , kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm,…

Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì?

Chính ngạch là hình thức trao đổi hàng hóa mang tính chất toàn cầu. Hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch được áp dụng với mọi đối tượng, chỉ cần đáp ứng theo đúng các điều kiện tài chính và pháp lý cho phép.

Tại với Việt Nam, các nước có thể nhập khẩu chính ngạch bao gồm các quốc gia có chung đường biên giới với nước ta, ví dụ như: Lào, Campuchia, Trung Quốc,... Đối với hình thức nhập khẩu này, các bên giao dịch mua bán yêu cầu phải có hợp đồng kinh tế, thương mại dựa theo các điều trong thông lệ quốc tế. Hợp đồng này sẽ bảo vệ quyền lợi cho tất cả các bên có liên quan.

Xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch có gì khác nhau

So sánh chính ngạch và tiểu ngạch?

chính ngạch và tiểu ngạch đều là hình thức giao dịch thương mại quốc tế hợp pháp. Tuy nhiên, 2 hình thức xuất nhập khẩu này cũng có nhiều đặc điểm khác nhau cần phần biệt:

Hình thức vận chuyển

Đối với nhập khẩu tiểu ngạch, hình thức vận chuyển chủ yếu bằng đường bộ. Lý do là bởi tính chất mua bán của hàng hóa tiểu ngạch. Những hàng hóa đi theo đường tiểu ngạch thường là những giao dịch giữa 2 cư dân của 2 nước gần vùng biên giới. Vậy nên hàng hóa sau khi đã mua và xuất trình kiểm tra sẽ được vận chuyển bằng xe tải là chủ yếu.

Đối với nhập khẩu chính ngạch. Hàng hóa thường có giá trị rất lớn và được vận chuyển qua các cửa khẩu lớn. Các doanh nghiệp chịu trách nhiệm sẽ phải đóng rất nhiều loại phí và thuế để được thông quan hàng hóa. Bên cạnh đó, những mặt hàng khi vận chuyển phải được đảm bảo chất lượng tuyệt đối nên chúng thường được đóng trong những container và được vận chuyển phần lớn bằng đường tàu biển và đường hàng không.

Loại hàng hóa xuất nhập khẩu

Hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch thường có giá trị thấp do quy định của pháp luật. Các loại hàng hóa này cũng thuộc nhóm những mặt hàng tiêu dùng như quần áo thời trang, mỹ phẩm, nông sản…

Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch là những hàng hóa có chất lượng cao, phần lớn mang tính quốc tế. Đặc biệt hơn là những mặt hàng nhạy cảm, dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Những loại hàng hóa khi nhập khẩu chính ngạch đều có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Giá trị giao dịch

Khi nhập khẩu tiểu ngạch sẽ giới hạn hơn về số lượng hàng hóa nhập khẩu. Mỗi lần nhập hàng, chỉ được phép nhập khẩu với số lượng giới hạn theo quy định của pháp luật.

Nhập khẩu chính ngạch sẽ không bị giới hạn về số lượng hàng hóa. Người nhập khẩu có thể nhập số lượng lớn nhỏ tùy theo mong muốn, nhu cầu và điều kiện của mình. Chỉ cần đáp ứng đầy đủ thủ tục xuất nhập khẩu theo yêu cầu của hải quan và pháp luật.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp muốn nhập khẩu hàng hóa quốc tế thì thường lựa chọn hình thức nhập khẩu chính ngạch.

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa

Nhập khẩu tiểu ngạch

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch sẽ bao gồm:

- Tờ khai hàng (HQ7A,HQ7B): Số lượng 2 tờ

- Giấy chứng minh cư dân biên giới

- Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới được UBND cấp tỉnh cấp

- Việc quyết định thực hiện kiểm tra hàng hóa, đóng thuế và phê duyệt hải quan đề được trường hải quan cửa khẩu quyết định dựa trên các thủ tục và giấy tờ được cung cấp.

Nhập khẩu chính ngạch

Do hàng hóa được xuất nhập khẩu với số lượng lớn và yêu cầu pháp luật chặt chẽ hơn. Do đó, các thủ tục nhập khẩu hàng hóa chính ngạch sẽ phức tạp hơn so với nhập khẩu tiểu ngạch.

- Thủ tục nhập khẩu chính ngạch bao gồm:

- Hợp đồng (Sale contract)

- Hóa đơn thương mại (Invoice)

- Quy cách đóng gói (Packing list) với Seller (người bán)

- Bill of Lading (nếu có)

- Tờ khai hải quan (Customs Declaration)

- LC – Tín dụng thư

- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

- Giấy chứng nhận hàng hóa (form E)

- Hóa đơn vận chuyển.

- Chứng nhận kiểm dịch

Khi nhập khẩu chính ngạch bạn cần phải chuẩn bị hết tất cả những giấy tờ chứng từ trên để gửi cục hải quan để thông quan hàng hóa. Thuế bạn cần phải đóng sẽ dựa vào loại hàng hóa mà bạn đang nhập khẩu do pháp luật quy định. Cục hải quan sẽ dựa trên các chứng từ, tờ khai sẽ quyết định cho hàng hóa bạn thông quan. Một số trường hợp hàng hóa của bạn sẽ phải thực hiện kiểm tra trước khi thông quan.

Bạn nên chọn hình thức chính ngạch hay tiểu ngạch?

So sánh chính ngạch và tiểu ngạch?

Để lựa chọn hình thức chính ngạch hay tiểu ngạch thì còn dựa vào số lượng hàng hóa, địa điểm vận chuyển hàng và loại hàng hóa nhập khẩu. Từ đó mới có thể đưa ra quyết định tốt nhất hình thức nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa phù hợp.

Đối với hàng hóa có khối lượng hàng, thuộc nhóm hàng tiêu dùng đơn giản như đồ quần áo thời trang, giày dép, hoa quả, nông sản…thì nhập hàng tiểu ngạch sẽ là hình thức phù hợp nhất. Với hình thức này, bạn có thể tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như thủ tục hàng hóa đơn giản hơn.

Đối với hàng hóa có số lượng lớn, giá trị cao và địa điểm nhập khẩu xa thì tốt nhất nên lựa chọn hình thức nhập khẩu chính ngạch. Hình thức vận chuyển chính ngạch cũng sẽ không hạn chế về số lượng, được cung cấp đầy đủ thủ tục xác minh hàng hóa để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy có thể đảm bảo uy tín của đơn vị cũng như tiết kiệm chi phí vận chuyển cho mỗi đợt nhập hàng.

Nhiều doanh nghiệp "ngại" nhập khẩu chính ngạch vì thủ tục hải quan phức tạp. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ vận chuyển quốc tế chính ngạch, các bạn có thể sử dụng thêm dịch vụ khai báo hải quan để tiết kiệm thời gian và đảm bảo hồ sơ được xử lý nhanh gọn, đầy đủ nhất.

Để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về dịch vụ khai báo hải quan, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến công ty Lacco - Đơn vị vận chuyển hàng hóa chính ngạch uy tín theo địa chỉ email: info@lacco.com.vn hoặc hotline 0906 23 5599 để được tư vấn chi tiết.

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99