Preloader Close

Mùa hè năm 1989, cảng Sài Gòn đông vui khác thường. Những lô gạo đẫm mồ hôi nông dân Việt đầu tiên chính thức xuất khẩu. Có thể nói, sự kiện xuất khẩu Gạo của Việt Nam 1989 diễn ra vô cùng bất ngờ và có ý nghĩa quan trọng để ngày hôm nay Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới. Trong khi chỉ 1 năm trước, tức năm 1988, Việt Nam vẫn còn là quốc gia phải đi nhập khẩu lương thực.

Ông Hoàng Hữu Phước – Góp phần quan trọng để xuất khẩu lô gạo đầu tiên

xuất khẩu lô Gạo đầu tiên của Việt Nam

Lô Gạo xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam do công ty Công ty Cimmco International thuộc Tập đoàn kỹ nghệ Birla (Ấn Độ) nhập khẩu. Đây là doanh nghiệp chuyên xuất vào Việt nam các sản phẩm như thép, dược liệu, lốp xe tải, nguyên liệu, thiết bị ngành dệt và mua nông sản VN xuất đi các nước.

Vào năm 1989, Chính phủ Ấn Độ giao Birla chỉ đạo Cimmco mua 10.000 tấn gạo 35% tấm của Việt Nam. Lúc này ông Hoàng Hữu Phước đang giữ chức vụ là phó trưởng đại diện Công ty Cimmco International thuộc Tập đoàn kỹ nghệ Birla (Ấn Độ). Và nhận nhiệm vụ tìm kiếm những nhà cung cấp gạo trong nước.

Sau khi thông tin Gạo Việt Nam có cơ hội được xuất khẩu ra thế giới, rất nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã từ Bắc - Trung - Nam đã tìm đến và mong muốn được đại diện cung cấp gạo. Cuối cùng, 3 công ty được lựa chọn cung ứng gạo cho Cimmco gồm: Tổng công ty Xuất nhập khẩu Bộ Thương mại (Generalimex), Công ty Xuất nhập khẩu TP.HCM (Imexco TP.HCM) và Công ty Xuất nhập khẩu Đồng Tháp (Imexco Đồng Tháp).

Hành trình Xuất khẩu Gạo Việt giá thế giới

Hợp đồng xuất khẩu gạo được ký vào ngày 8-7-1989, bắt đầu cho hành trình Gạo Việt đến với thế giới. Do đây là lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu lương thực ra nước ngoài nên cũng gặp phải khá nhiều vấn đề khó khăn phát sinh.

Hành trình Xuất khẩu Gạo Việt giá thế giới

Đầu tiên là kỹ thuật thanh toán qua ngân hàng. Đây là một trong những hợp đồng xuất khẩu gạo đầu tiên của VN thanh toán qua tín dụng thư (L/C). Các nước lúc đó còn e ngại về sự bảo đảm của ngân hàng VN. Khi Cimmco mở L/C tại Ngân hàng Ngoại thương VN (Vietcombank), họ yêu cầu phía VN phải mở một tài khoản bảo đảm tại một ngân hàng quốc tế khác. Phải đàm phán mãi công ty đó mới chấp thuận bỏ điều kiện này.

Bên cạnh đó, để hoàn thành dịch vụ vận chuyển, chúng ta còn gặp rất nhiều vấn đề phát sinh , từ khâu kiểm dịch, thanh toán, thuê tàu vận chuyển gạo về Ấn Độ... Cuối cùng, ngày 23-8-1989 những hạt gạo Việt đầu tiên đã lên tàu Sea Jade rời bến đem theo 10.000 tấn gạo 35% tấm của VN với giá 235 USD/tấn sang Ấn Độ.

Sau hơn 20 năm xuất khẩu lô gạo đầu tiên, ông Phước vẫn rất vui vẻ, hào hứng nhớ lại: Cảnh vận chuyển gạo xuống tàu nhộn nhịp làm tôi không bao giờ quên. Trên đất liền, gạo từ các xe tải nối đuôi nhau chuyển xuống, dưới sông sà lan chở gạo từ ĐBSCL áp vào nườm nượp đẩy hàng lên. Mọi người làm việc cả ngày đêm.

Nhân ngày doanh nhân Việt Nam, Lacco chân thành cảm ơn ông Hoàng Hữu Phước đã góp phần quan trọng đưa hạt Gạo Việt Nam vươn ra thế giới. Để sau hơn 20 năm, "Hạt ngọc Việt" đã vươn lên trở thành một trong những loại gạo được đón chào nhất thế giới với sản lượng xuất khẩu hàng ngàn tấn mỗi năm.

Chia sẻ

Địa chỉ: Số 19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0105951958

Hà Nội

Tầng 5, Tòa nhà 29 Bộ Quốc Phòng, 73 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Email: info@lacco.com.vn

Nội Bài

Phòng 206 Lầu 2 Sky Coffee, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sóc Sơn, Hà Nội. Email: ops.vnb@lacco.com.vn

Hải Phòng

Phòng 301-302 tầng 3, dãy nhà C, khu TTC, 630 Lê Thánh Tông, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Email: haiphong@lacco.com.vn

Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Sweet Home, 27K Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Email: hochiminh@lacco.com.vn

Bắc Giang

Lô 07/ CL79 - KĐT Đình Trám - Sen Hồ, Việt Yên, Bắc Giang.

Email: ops.vbg@lacco.com.vn

Thư viện ảnh

+84 906 23 55 99