Gộp nhiều mục hàng trên C/O form D

Câu hỏi: 

Chúng tôi nhập khẩu ống thép để sản xuất linh kiện máy, phụ tùng ô tô từ nhà cung cấp ở Thailand. Mã HS 73063099. và có khai báo C/O mẫu D Trên Invoice thể hiện có 6 mục hàng ống thép, các ống thép này có cùng chung tiêu chuẩn JIS G3445 và cùng chung mã HS 73063099. Chúng chỉ khác nhau về đường kính ngoài, độ dày và chiều dài ống. Khi làm C/O mẫu D nhà cung cấp đầu Thailand đã cộng gộp tổng trọng lượng và trị giá của 6 mục hàng này trên ô số 9. Khi chúng tôi nộp C/O này thì Hải Quan không chấp nhận vì lý do không được gộp mà phải tách riêng từng mục hàng trên C/O Form D nên C/O không hợp lệ. Xin cho biết có được cộng gộp các mặt hàng có cùng chung tiêu chuẩn, mã HS như vậy trên C/O mẫu D không?

Trả lời: 

 – Căn cứ hướng dẫn của Tổng cục Hải quan tại  công văn số 575/TCHQ-GSQL ngày 31/01/2020:

Trường hợp hàng hóa nhập khẩu có cùng tên gọi, cùng mã số HS, cùng tiêu chí xuất xứ nhưng khác nhau về kích cỡ, công suất, model, ký mã hiệu…và tại ô số 7 trên c/o khai gộp chung các dòng hàng thì không ảnh hưởng đến tính hợp lệ của C/O. Giao Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra, đối chiếu C/O và hồ sơ lô hàng (trường hợp cần thiết thì kiểm tra thực tế hàng hóa) để xác định tên hàng, số lượng, trọng lượng hàng hóa trên C/O phù hợp với các chứng từ hải quan và thực tế hàng hóa (nếu có) để xem xét, áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo quy định.

Trường hợp hàng hóa khác nhau về tiêu chí xuất xứ thì phải khai báo cụ thể theo từng tên hàng, không được khai gộp tại ô số 7.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Nguồn: HQDN, Ảnh: Internet