Nhập khẩu tiểu ngạch và thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch

Những năm gần đây hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch được người dân ở các vùng biên giới ưa chuộng. Hoạt động nhập khẩu hàng hóa tiểu ngạch đã từng bước giúp cải thiện đời sống của người dân nơi đây. Tuy nhiên thì hoạt động này cũng mang lại nhiều bất cập cho người dân cũng như đất nước. Bài viết dưới đây hãy cùng Công Ty Vận tải quốc tế Lacco tìm hiểu chi tiết về nhập khẩu tiểu ngạch, ưu và nhược điểm cũng như thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch.

Nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

– Nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức mua hàng hóa giữa nhân dân gần biên giới giữa hai nước có đường biên giới kề nhau. Nước nhập khẩu tiểu ngạch là nước mua hàng hóa, nước xuất khẩu tiểu ngạch là nước bán hàng hóa. Ở Việt Nam thì hoạt động tiểu ngạch diễn ra ở một số tỉnh có người dân sinh sống gần cửa khẩu như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Mộc Bài… Và một số mặt hàng thường được buôn bán qua đường tiểu ngạch đó là một số mặt hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép… hoặc các loại nông sản, thực phẩm.
– Ưu điểm của nhập khẩu tiểu ngạch:
+ Thủ tục nhập khẩu hàng hóa đơn giản nên có thể tiết kiệm được thời gian.
+ Tiết kiệm chi phí vận chuyển.
+ Khi nhập khẩu tiểu ngạch thì hàng hóa không phải đi qua cửa khẩu nên hàng hóa nhập khẩu được dễ dàng hơn. Khi vận chuyển hàng hóa thì nhà vận chuyển sẽ gom chung lên xe tải, sau đó thì nhà vận tải sẽ đứng ra làm thủ tục giấy tờ kê khai hàng hóa và vẫn phải đóng thuế, tuy nhiên thì mức thuế đóng sẽ ít hơn so với việc nhập khẩu chính ngạch bình thường.
– Nhược điểm của hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch:
+ Là hình thức buôn bán có tính ổn định thấp. Do giá trị của mỗi giao dịch là nhỏ nên thường các mặt hàng chính đó là hoa quả nên kim ngạch buôn bán thường thay đổi theo mùa vụ , theo thời tiết cũng như theo chính sách của bên kiểm định.
+ Nhập khẩu tiểu ngạch là hoạt động dễ bị lợi dụng để tránh thuế. Vì thực chất thì thuế nhập khẩu tiểu ngạch thường ít hơn so với chính ngạch, thủ tục liên quan cũng đơn giản nên doanh nghiệp có thể thuê nhiều người dân ở vùng biên giới thực hiện việc mua hàng hóa để không phải nộp thuế nhiều.
+ Một trong những mặt hạn chế nan giải của hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch đó là nếu không kiểm soát chặt chẽ thì làm tình trạng buôn lậu và vận chuyển hàng hóa bẩn vào thị trường nước ta nhiều hơn.

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch

Theo thông tư của tổng cục hải quan số 315/TCHQ-GQ ngày 24 tháng 4 năm 1992 hướng dẫn thi hành quyết định số 115-HĐBT ngày 9/4/1992 của hội đồng bộ trưởng về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu tiểu ngạch biên giới. thì thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch qua biên giới được tiến hành như sau:
1. Thủ tục khai hàng:
a. Tổ chức, cá nhân được phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới, khi có hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, phải đến Hải quan cửa khẩu để làm thủ tục khai báo và nộp thuế.
+ Để nhập khẩu tiểu ngạch thì phải nộp các giấy tờ sau:
Tờ khai hàng (HQ7A, HQ7B): 2 tờ
+ Phải xuất trình:
– Giấy chứng minh cư dân biên giới
– Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới do Uỷ ban nhân dân tỉnh cấp theo mẫu quy định của Bộ Thương mại và Du lịch.
b. Riêng hàng tự sản tự tiêu của cư dân biên giới đem trao đổi mua bán mỗi lần có tổng trị giá trong định mức tiêu chuẩn được miễn thuế theo Thông tư Liên Bộ thì không phải nộp thuế mà chỉ phải xuất trình giáy chứng minh cư dân biên giới và hàng hoá để Hải quan kiểm tra và vào sổ theo dõi. Nếu tổng trị giá những hàng hoá đó vượt định mức miễn thuế thì phải nộp thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch phần vượt đó. Đối với những trường hợp này, Hải quan cửa khẩu dùng biên lai CT13 của Bộ Tài chính cùng lúc thay cả cho tờ khai và biên lai nộp thuế.
2. Thủ tục kiểm hoá.
– Các tổ chức, cá nhân có hàng hoá xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới phải đưa hàng đến cửa khẩu và xuất trình hàng để hải quan kiểm tra.
– Căn cứ vào quy định của Tổng cục Hải quan, tuỳ theo tính chất từng loại hàng cụ thể, trưởng Hải quan cửa khẩu quy định phương pháp kiểm tra cho thích hợp. Việc kiểm hoá phải tiến hành trước sự chứng kiến của chủ hàng.
– Cán bộ kiểm hoá đối chiếu giữa tờ khai và các giấy tờ có liên quan với thực tế hàng hoá xuất khẩu hoặc nhập khẩu để ghi kết quả kiểm hoá.
– Căn cứ giấy tờ khai báo và kết quả kiểm hoá, trưởng Hải quan cửa khẩu quyết định việc nộp thuế và cho hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Sau đó ghi chứng nhận thực xuất hoặc thực nhập và kết thúc thủ tục hải quan.
– Việc luân chuyển giấy tờ như sau:
+ Trả lại chủ hàng 1 tờ khai hàng, 1 biên lai thu thuế nếu là hàng xuất nhập khẩu tiểu ngạch, hoặc 1 tờ CT13, nếu là hàng của cư dân biên giới.
+ Lưu các giấy tờ còn lại tại hải quan cửa khẩu.