Kích thước container

Bạn cần đóng hàng bằng container và cần tra cứu kích thước container theo tiêu chuẩn? 
Bài viết dưới đây của Lacco sẽ giúp bạn tìm hiểu được cơ bản về kích thước của các loại container phổ biến. Và nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu chi tiết và sâu hơn về kích thước của container thì chúng tôi sẽ nêu rõ ở phần cuối bài. 
1. Kích thước container theo tiêu chuẩn quốc tế
Là người làm trong lĩnh vực vận tải, chắc chắn là bạn sẽ nắm rõ sơ bộ về kích thước của 3 loại container phổ biến nhất hiện nay đó là: 
+ Container 20'DC: dài 6m, rộng 2,4m, cao 2,6m
+ Container 40'DC: dài 12m, rộng 2,4m, cao 2,6m
+ Container 40'HC: dài 12m, rộng 2,4m, cao 2,9m
Các thông số trên chỉ là thông số làm tròn giúp người sử dụng dễ nhớ khi cần thiết. Còn dưới đây là các thông số chi tiết về kích thước,thể tích, trọng lượng, tải trọng hàng của các loại container: 

+ Kích thước của Container 20' thường (20'DC)

kich-thuoc-container-h1

+ Kích thước của Container 40' – loại thường & cao

kich-thuoc-container-h2

+ Kích thước của Container hở mái (Open-top Container)

kich-thuoc-container-h3

+ Kích thước Container lạnh (Reefer Container)

kich-thuoc-container-h4

+ Kích thước của Container Flatrack

kich-thuoc-container-h5

Trên đây là một số thông số cơ bản về kích thước container phổ biến theo tiêu chuẩn quốc tế. Để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn và thông số của container thì bạn có thể tìm hiểu thông tin dưới đây

2. Tiêu chuẩn về kích thước container

Container (công ten nơ) có nhiều loại, và kích thước cụ thể từng loại có thể khác nhau ít nhiều tùy theo nhà sản xuất. Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu chuẩn hóa để có thể sử dụng trên phạm vi toàn cầu, kích thước cũng như ký mã hiệu container thường được áp dụng theo tiêu chuẩn ISO.

Có nhiều bộ tiêu chuẩn ISO liên quan đến container, trong đó ISO 668:1995 quy định kích thước và tải trọng của công cụ mang hàng này. Theo ISO 668:1995(E), các container ISO đều có chiều rộng là 2,438m (8ft).

Về chiều dài, container 40’ được lấy làm chuẩn. Các container ngắn hơn có chiều dài tính toán sao cho có thể xếp kết để đặt dưới container 40’ và vẫn đảm bảo có khe hở 3 inch ở giữa. Chẳng hạn 2 container 20’ sẽ đặt khít dưới 1 container 40’ với khe hở giữa 2 container 20’ này là 3 inch. Vì lý do này, container 20’ chỉ có chiều dài xấp xỉ 20 feet (chính xác là còn thiếu 1,5 inch).

Về chiều cao, hiện chủ yếu dùng 2 loại: thường và cao. Loại container thường cao 8 feet 6 inch (8’6”), loại cao có chiều cao 9 feet 6 inch (9’6”). Cách gọi container thường, container cao chỉ mang tính tập quán. Trước đây, người ta gọi loại cao 8 feet là container thường, nhưng hiện nay loại này không còn được sử dụng nhiều nữa, thay vào đó, container thường có chiều cao 8’6”.

Theo tiêu chuẩn ISO 668:1995(E), kích thước và trọng lượng container tiêu chuẩn 20’ và 40’ . Tiêu chuẩn này cũng chấp nhận rằng tại một số quốc gia, có thể có các giới hạn về mặt pháp luật đối với chiều cao và tải trọng đối với container.

Chẳng hạn tại Việt Nam, tiêu chuẩn Việt Nam mà Cục Đăng kiểm Việt Nam áp dụng là TCVN 6273:2003 – “Quy phạm chế tạo và chứng nhận côngtenơ vận chuyển bằng đường biển”, trong đó quy định tải trọng toàn bộ cho container 20’ tối đa là 20,32 tấn (nhỏ hơn tiêu chuẩn quốc tế nêu trên).

Trên thực tế, hàng đóng container tại Việt Nam chạy tuyến nội địa thường quá tải khá nhiều. Nhiều chủ hàng có thể đóng trên 25 tấn đối với container 20' và trên 28 tấn đối với container 40'.

Tham khảo thêm: Dịch vụ vận chuyển container