HỘI CHỢ THƯƠNG MẠI VIỆT – LÀO 2019

Chiều ngày 27/6, Hội chợ thương mại Việt – Lào 2019 (Vietlao Expo) chính thức được khai mạc tại thủ đô Viêng Chăn, Lào. Hội chợ do Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam chủ trì, phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại Lào tổ chức thường niên.

Đến dự Lễ khai mạc có đại diện Lãnh đạo Bộ Công Thương và doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Lào, cùng đông đảo người dân thủ đô Viêng Chăn.
Với chủ đề "Kết nối – Chia sẻ cùng thành công", Hội chợ đã thu hút được đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và Lào tham gia, với quy mô khoảng 180 doanh nghiệp đăng ký trưng bày trên 240 gian hàng, trong đó Khu gian hàng Việt Nam có quy mô 120 gian hàng tiêu chuẩn của gần 80 doanh nghiệp chất lượng, có thương hiệu và uy tín của Việt Nam thuộc các ngành hàng như: Dược phẩm và thiết bị y tế; Máy công nghiệp, xây dựng và vật liệu xây dựng; Nông – lâm – thủy hải sản và thực phẩm chế biến; May mặc – thời trang; Thủ công mỹ nghệ và trang trí nội – ngoại thất; Nhựa và sản phẩm tiêu dùng…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Cao Quốc Hưng phát biểu khai mạc Hội chợ

Cắt băng khai mạc Hội chợ thương mại Việt – Lào


Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ, Thứ trưởng Công Thương Việt Nam Cao Quốc Hưng cho rằng: "Hội chợ thương mại Việt – Lào năm nay được tổ chức quy mô bề thế, hàng hóa trưng bày tại Hội chợ đa dạng và phong phú với những mẫu mã đẹp mắt, chủng loại đa dạng, chất lượng cao, đáp ứng được tốt nhất nhu cầu tiêu dùng của thị trường hai nước. Điều này chứng tỏ sự quan tâm và niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp hai nước đối với sự phát triển của quan hệ thương mại Việt – Lào. Với sự hiện diện của hàng trăm doanh nghiệp hai nước, tôi tin tưởng mạnh mẽ về sự thành công của Hội chợ Việt – Lào năm 2019. Thành công của Hội chợ sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết, tăng cường tình đoàn kết giữa cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Ký kết Biên bản nghi nhớ Thỏa thuận hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại hai nước


Về phía Bộ Công Thương Lào, Thứ trưởng Phanthong Phitthoumma đánh giá cao và ghi nhận sự tích cực của doanh nghiệp Việt Nam trong công tác xúc tiến thương mại với các doanh nghiệp Lào, đồng thời đề nghị cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần nỗ lực hơn nữa trong việc tăng cường hợp tác, trao đổi và bổ sung lẫn nhau những tiềm năng và lợi thế vì sự phát triển bền vững.

Việt Nam và Lào có chung đường biên giới dài đi qua địa giới hành chính của 10 tỉnh, thành của cả hai nước. Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, địa phương hai nước, đặc biệt là sự gắn kết giữa 2 Bộ Công Thương Việt Nam và Lào, cùng với nỗ lực khắc phục khó khăn vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp 2 nước, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước ngày một khởi sắc và tăng trưởng ổn định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Cao Quốc Hưng và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam

tại Lào Nguyễn Bá Hùng thăm gian hàng Thương mại Việt – Lào

Năm 2018, kim ngạch thương mại Việt Nam – Lào đạt xấp xỉ 1,1 tỷ đô-la Mỹ, tăng 16% so với năm 2017 (đạt 889,4 triệu USD). Tính đến hết tháng 4 năm 2019, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Lào đạt 381,8 triệu USD, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Cao Quốc Hưng và Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào

Phanthong Phitthoumma đi thăm gian hàng tại Hội chợ

Tại Lễ khai mạc của Hội chợ, Lãnh đạo Bộ Công Thương cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan của Việt Nam và Lào đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản nghi nhớ Thỏa thuận hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại hai nước. Đây là biên bản thỏa thuận hợp tác thường niên giữa cơ quan xúc tiến thương mại hai nước với mục tiêu làm nền tảng cho việc đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại trong lĩnh vực công thương.

Trong khuôn khổ của Hội chợ còn diễn ra các hoạt động: giao dịch, kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Lào tại khu vực Hội chợ diễn ra từ 10h00 đến 21h00, từ 27/6 đến ngày 01/7 năm 2019; Hoạt động biểu diễn văn nghệ, giao lưu văn hóa Việt – Lào tại khu vực Hội chợ diễn ra vào các buổi tối hàng ngày./.

Trích nguồn;Cục Xúc tiến thương mại

Hình ảnh khai mạc Hội chợ VIÊT- LÀO Expo 

a11

a1a10a4

 

 

 

 

 

 

 

 

a5aca

aabaca