Đại lý hải quan là gì? Quy định mới về đại lý hải quan

Đại lý hải quan là gì?

Đại lý hải quan là những công ty chuyên làm dịch vụ hải quan theo hợp đồng đại lý. Họ đứng tên là đại lí trên tờ khai hải quan, kí tên và đóng dấu của mình vào ô người khai hải quan bằng phần mền ECUS4 hoặc dùng chữ ký số của mình để truyền tờ khai hải quan.

Đại lý hải quan hoạt động dựa trên hợp đồng ủy quyền giữa đại lý hải quan với chủ hàng xuất nhập khẩu và phải chịu trách nhiệm trong phạm vi được ủy quyền.

Đại lí hải quan là gì? Quy định mới về đại lí hải quan

Đại lý hải quan là gì? Quy định mới về đại lý hải quan

Khác nhau giữa đại ly hải quan và người khai thuê hải quan:

Đại lý hải quan:

1. Đại lý thủ tục hải quan bắt buộc phải đứng trên tờ khai với vai trò đại lý. Không những thế họ dừng chữ ký và đấu pháp nhân của mình để làm trên tờ khai.

2. Trách nhiệm của đại lý hải quan có mức độ cao hơn vì họ có dấu đứng trên tờ khai và những doanh nghiệp này cũng sẽ được đánh giá năng lực thường xuyên.

3 Đại lý hải quan phải có nhân viên được đào tạo và được tổng cục hải quan công nhận có chứng chỉ và biết về nghiệp vụ.

Trách nhiệm của người khai thuê hải quan:

Người khai thuê hải quan sử dụng giấy giới thiệu của chủ hàng để làm thủ tục hải quan. Vì họ không xuất hiện trong bất kỳ chứng từ hải quan nào cả.

Người khai thuê hải quan có trách nhiệm thấp hơn do họ không đứng tên trên bất kỳ giấy tờ hay chứng từ nào. Điều này khiến cho họ có ít trách nhiệm và người khai thuê hải quan có mức độ an toàn thấp hơn.

Người khai thuê hải quan chỉ cần biết về nghiệp vụ và được chủ hàng tin tưởng là có thể thực hiện.

Những lợi ích khi thuê đại lý hải quan:

Khi thuê đại lý hải quan, công ty không cần sử dụng chữ ký số của mình để duyệt hay gửi giấy như trước đây. Đại lý hải quan sẽ thực hiện trách nhiệm đó, họ sử dụng chữ ký của mình để điền và tờ khai.

Trách nhiệm và năng lực của đại lý hải quan cũng cao hơn so với người khai thuê. Cùng với đó là năng lực xử lí các vấn đề phát sinh tốt hơn, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi làm việc với các đơn vị này.

Quy định của nhà nước về Đại lý hải quan:

Theo thông tư 12/2015/TT-BTC quy định"Đại lý hải quan hay còn gọi là đại lí làm thủ tục hải quan là doanh nghiệp đáp ứng đủ điều khiện theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Hải quan, thay mặt người có hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (sau đây gọi chung là chủ hàng) thực hiện việc khai hải quan; nộp, xuất trình bộ hồ sơ hải quan có liên quan đến lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định và thực hiện toàn bộ hoặc một phần các công việc liên quan đến thủ tục hải quan theo thỏa thuận trong hợp đồng ký với chủ hàng”.

Điều kiện để trở thành 1 đại lý hải quan:

Khoản 1 điều 20 Luật Hải Quan quy định về điều kiện để trở thành một đại lý hải quan:

+ Công ty có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp có ngành, nghề kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng hóa hoặc đại lý hải quan.

+ Công ty cần có ít nhật một nhân viên được đào tạo và cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan.

+ Nhân viên phải tham gia khóa đào tạo theo quy định của Thông tư số 80/2011/TT-BTC.

+ Có hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng điều kiện để thực hiện khai hải quan điện tử và các điều khiện khác theo quy định.

Điểm mới của thông tư số về trách nhiệm của chủ hàng như sau:

Chủ hàng cần cung cấp thông tin đầy đủ chính xác các chứng từ để làm thủ tục hải quan cho lô hàng. Bên cạnh đó, chủ hàng cũng phải chịu trách nhiệm về các chứng từ và thông tin đó.

Chủ hàng phải giám sát, khiếu nại việc thực hiện nghĩa vụ của đại lý hải quan được uy quyền và chịu trách nhiệm thực hiện các quyết định xử lí của cơ quan hải quan nếu đại lí hải quan vi phạm quy định của pháp luật.

Chủ hàng được quyền đề nghị cơ quan hải quan chấm dứt làm thủ tục với lô hàng xuất nhập khẩu trong trường hợp phát hiện đại lý hải quan không thực hiện đúng nghĩa vụ được giao.

Tham khảo thêm các dịch vụ khác:

+ Thủ tục hải quan

+ Dịch vụ khai báo hải quan trọn gói

+ Công ty dịch vụ xuất nhập khẩu Việt Nam

Các tìm kiếm liên quan khác:

thông quan là gì, đại lý hải quan là gì, chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan để làm gì, dịch vụ khai thuê hải quan là gì, dịch vụ khai thuê hải quan, dai ly khai thue hai quan, dai ly thu tuc hai quan, đại lý hải quan, đại lý hải quản ở hà nội, đại lý hải quan, đại lý hải quan, đại lý hải quan tại hà nội, đại lý hải quan tại tphcm, đại lý hải quan là gì, chứng chỉ của đại lý hải quan, trách nhiệm của đại lý hải quan, dịch vụ đại lý hải quan,  …